Banner 02
Banner 01
Trung Quốc

7 ngôi đền chùa Bắc Kinh nổi tiếng tĩnh cảnh an yên

Chủ nhật, 22/09/2019, 08:26 GMT+7

Những ngôi đền chùa Bắc Kinh là mảnh ghép văn hóa sống động và đầy giá trị của lịch sử kinh đô rực rỡ dưới thời phong kiến Trung Hoa…

Chùa Yonghegong Lama

Ở Bắc Kinh, Yonghegong Lama khiến nhiều khách du lịch Trung Quốc đánh giá là một trong những ngôi đền độc đáo. Ban đầu, công trình xây dựng cho Tứ hoàng tử Dận Chân của vua Khang Hy. 

Sau khi lên ngôi, lấy hiệu Ung Chính, ông đưa nơi này trở thành một ngôi chùa Phật giáo theo màu sắc Tây Tạng. Đó là lý do kiến trúc công trình rất đồ sộ nhưng không kém sang trọng và không tương thích với bản sắc. 

Den_chua_Bac_Kinh-2
Địa chỉ: 12 Phố Yonghegong, Quận Đông Thành, Bắc Kinh

Du khách sẽ lạc bước vào không gian văn hóa Phật giáo trang nghiêm rộng hơn 40 ha, gặp những nhà sư tu hành đắc đạo, chiêm bái tượng Phật, tận hưởng cảm giác thanh tịnh, an yên của một Bắc Kinh rất khác với tưởng tượng.

Đền Bạch Vân (Bai Yun Guan)

Thậm chí, rất ít người ở Trung Quốc không biết về Bạch Vân quán. Ngôi đền mang hơi hướng Đạo giáo tự hào có một lịch sử hơn ngàn năm. Công trình văn hóa này vốn là đền Tian Chang vào thời nhà Đường (618 - 908), nó được đổi tên thành Bai Yun vào đầu triều Nguyên (1271 – 1368) và được ban tới Đạo sĩ Qiu Chuji.

Den_chua_Bac_Kinh-2_Bo_sung
Địa chỉ: Đường Baiyunguan, Xicheng, Bắc Kinh, Trung Quốc

Ngoài tấm lòng nhân đức khi thuyết phục Thành Cát Tư Hãn không tàn sát những người vô tội, Qiu còn là một bậc thầy Kong Fu chính trực trong tiểu thuyết võ thuật Jin Yong Yong, khiến nhiều người dân Trung Quốc ngưỡng mộ, tôn thờ.

Khách du lịch Bắc Kinh có thể bái lễ, cầu an lành qua hai nghi thức: Một là, ném đồng xu qua tâm của đồng tiền cổ khổng lồ treo dưới cầu Wofeng hoặc chạm vào con khỉ đá trong đền Bạch Vân.

Đền Dongyue

Có lẽ, Dongyue thờ phụng nhiều vị thần hơn bất kỳ ngôi đền nào khác ở Bắc Kinh. Ngôi đền có hơn 3.000 vị thần Trung Quốc, từ Ngọc Hoàng tối cao trên trời và Dongyue, vị thần của núi Tai (còn được gọi là Dongyue, núi phía đông của Ngũ núi ở Trung Quốc) đến các vị tiểu thần thần như Lu Ban. 

Den_chua_Bac_Kinh-3
Địa chỉ: 141 Chaoyangmen Đường ngoài, Chao Wai, Chaoyang, Bắc Kinh, Trung Quốc

Đền Dongyue còn khiến nhiều người biết đến với hơn 100 viên đá trong sân của nó, đặc biệt là máy tính toán cổ đại Zhang Gong của Zhao Mengfu.

Chùa Thiên Ninh

Ở phía nam thủ đô Bắc Kinh, một vài ngôi đền đã vài trăm năm tuổi. Trong đó, Thiên Ninh, tương truyền xây dựng từ thời Bắc Ngụy (386 - 534), là một trong những ngôi chùa cổ xưa nhất. 

Den_chua_Bac_Kinh-4
Địa chỉ: 3 Tianningsi Qianjie, quận Xicheng, Bắc Kinh

Trước khi vào đền, bạn sẽ bị ấn tượng bởi 13 tầng tháp ngất ngưởng, nhuốm màu thời gian. Những bức phù điêu của Đức Phật ở hai bên cổng rất sinh động, tinh tế đến mức du khách không khỏi trầm trồ khi ngang qua. 

Đền Bi Yun

Ngôi đền xây dựng từ thời Liêu (1115 – 1234), sau trùng tu dưới triều Minh (1368 – 1644) trong một cố gắng bất thành của một viên quan muốn biến đây thành lăng mộ của bản thân.

Đến năm 1748, dưới triều Càn Long, khu đền tiếp tục mở rộng. Dù hầu hết các ngôi đền ở vùng núi phía Tây thủ đô Bắc Kinh đều bị phá hủy do chiến tranh, đền Bi Yun vẫn bảo tồn khá nguyên vẹn.

Den_chua_Bac_Kinh-5
Địa chỉ: Haidian, thuộc Công viên Xiangshan, ngoại ô phía Tây Bắc Kinh, Trung Quốc

Trong chuyến hành trình du lịch Trung Quốc mùa thu, ngắm lá phong đỏ, bạn có thể ghé thăm ngôi đền này như một điểm đến mới mẻ trong chuyến du ngoạn vùng núi ngoại ô Bắc Kinh.

Chùa Fayuan

Ngôi chùa Bắc Kinh nổi tiếng, Fayuan đã 1.400 tuổi là nơi tọa lạc của Học viện Phật giáo Trung Quốc và Bảo tàng Di sản và Văn học Phật giáo Trung Quốc. Rất nhiều du khách đến Bắc Kinh say đắm với hương sắc hoa mai, hoa tử đinh hương tuyệt đẹp, vốn nức tiếng với những người thưởng hoa từ thời nhà Thanh.

Den_chua_Bac_Kinh-6
Địa chỉ: 7 đường Fayuansi , Xicheng, Bắc Kinh, Trung Quốc

Những bông Tử đinh hương nổi tiếng đến nỗi các nhà thơ Xu Zhimo và Tagore đã cùng nhau thực hiện một chuyến đi đặc biệt để trực tiếp ngắm nhìn vẻ đẹp của hoa tử đinh hương ở đây vào năm 1924.

Đền Wanshou

Đền Wanshou được người dân Bắc Kinh coi như Ngôi nhà nhỏ của Tử Cấm thành bởi sự liên hệ mật thiết với hoàng tộc Trung Hoa xưa.

Minh Thần Tông từng long trọng tổ chức Lễ Thọ thần của sinh mẫu (tức Thái hậu đương thời) ở đây. Vua Càn Long, nhà Thanh cũng đã 3 lần chúc mừng sinh thần của Thái hậu Sùng Khánh tại đền. Đồng thời, ông ra lệnh tu sửa, mở rộng nơi này theo phong cách của Cung điện mùa hè.

Den_chua_Bac_Kinh-1
Cảnh quan chùa Wanshou, Bắc Kinh

Nếu bạn dự định du lịch Bắc Kinh, ghé thăm Di Hòa viên, hãy bớt chút thời gian khám phá ngôi đền từng chứng kiến ánh hào quang quý tộc phong kiến  Trung Hoa bước vào giai đoạn đỉnh cao trong quá khứ.

Den_chua_Bac_Kinh-7
Địa chỉ: Gần cầu Zizhu, Bắc Kinh, Trung Quốc

Đền Wanshou được người Bắc Kinh đánh giá là "Ngôi nhà thu nhỏ của Tử Cấm Thành" bởi không gian rộng lớn cùng mối gắn bó mật thiết với các gia đình hoàng gia khi Minh Thần Tông từng tổ chức sinh nhật Thái hậu đương thời tại đây.

Vào thời nhà Thanh, Hoàng đế Càn Long đã tổ chức Thọ thần thân mẫu của mình 3 lần trong đền thờ và ra lệnh cho các kiến trúc sư mở rộng khu nhà bằng cách sử dụng các yếu tố từ Cung điện Mùa hè cũ. Nếu trên chuyến du ngoạn Bắc Kinh mùa thu của mình, bạn đừng quên ghép tuyến Di Hòa viên cùng ngôi đền Hoàng gia Wanshou này để thưởng ngoạn, vãn cảnh.

Hữu Phúc - dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.