Những món ăn nổi tiếng ở Ma Cao không chỉ là nét đặc sắc của thành phố được mệnh danh là Las Vegas của châu Á mà còn là những tác phẩm nghệ thuật của sự giao thoa ẩm thực giữa Trung Quốc và Địa Trung Hải. Mặc dù không quá cầu kỳ về cách chế biến nhưng từ khâu chọn nguyên liệu đến biến tấu công thức, tất cả đã làm nên hương vị và màu sắc tuyệt vời cho những món ăn ở Ma Cao.
>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Thượng Hải Trung Quốc trọn gói
Món bánh trứng mang âm hưởng Bồ Đào Nha là một phần rất quan trọng và nằm trong danh sách các món ăn nổi tiếng ở Ma Cao. Mặc dù bánh trứng được bán ở rất nhiều nơi tại châu Á như Trung Quốc, Hong Kong hay Đài Loan nhưng chắc chắn chỉ có tại Ma Cao du khách mới được thưởng thức hương vị thơm ngon nhất.
Bánh bao gồm một lớp vỏ nghìn lớp bên ngoài che đựng phần nhân ngọt ngào của trứng và sữa ở bên trong. Nhưng điểm đặc biệt nhất của eggtart Ma Cao chính là phần caramel hoà quyện bên trong tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt. Du khách cảm nhận được vị bánh ngon nhất khi bánh còn nóng.
Trong lịch sử, Ma Cao là thuộc địa của Bồ Đào Nha từ năm 1557 đến năm 1999 nên không hề khó hiểu khi rất nhiều món ăn nổi tiếng ở Ma Cao chịu ảnh hưởng từ đất nước Bồ Đào Nha.
Mặc dù các món ăn đã được gia giảm nguyên vật liệu để phù hợp với khẩu vị của người bản địa nhưng cũng có những món ăn trong ẩm thực Ma Cao vẫn giữ nguyên bản sắc, như Bacalhau chẳng hạn.
Nguyên liệu chính để làm nên món Bacalhau là cá tuyết muối rồi đem rán giòn lên. Thực ra có rất nhiều cách chế biến cá tuyết muối, nhưng cách đơn giản và được yêu thích nhất là xay nhuyễn phần thị cá, vo thành từng viên tròn rồi tẩm bột và chiên vàng.
Khi ăn miếng bacalhau, bạn sẽ cắn một miếng vỏ ngoài giòn rụm, thơm phức rồi tiếp đến là phần thịt cá mềm mại, béo ngậy. Đó cũng là lý do mà rất nhiều du khách khó lòng từ chối trước món ăn nổi tiếng ở Ma Cao này.
Serradura là một món tráng miệng kiểu Bồ Đào Nha rất được yêu thích ở Ma Cao. Sở dĩ bánh có tên là serradura (trong tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là mùn cưa) bởi vì nguyên liệu làm ra nó là bánh quy nghiền vụn, xen kẽ với lớp kem tươi, sữa đặc hoặc pudding mềm mịn tương tự như Tiramitsu.
Cách làm món bánh này có nhiều phần giống món bánh tiramitsu trứ danh nước Ý và cách thưởng thức cũng tương tự. Bánh thường được ăn lạnh và khi ăn, thực khách sẽ ngửi thấy mùi của bánh quy cùng vị kem ngọt béo. Rất nhiều vị khách khi đi du lịch Ma Cao, Trung Quốc đã phải lòng món bánh này và đồng loạt nhất trí rằng đây là một trong những món ăn nổi tiếng ở Ma Cao phải thưởng thức ngay.
Món bánh trứng cuộn là món ăn nổi tiếng ở Ma Cao, thuộc dòng street food có thể dùng ngay tại chỗ nhưng cũng có phiên bản mang về với nhiều loại nhân khác nhau.
Nguyên liệu làm ra chiếc bánh này rất đơn giản và cách làm cũng chẳng khó chút nào. Bánh được làm từ bột trứng, nhân thường là thịt lợn, thịt bò, hoặc tôm thái nhỏ cùng các loại rau đa dạng theo mùa. Du khách có thể tuỳ ý lựa chọn nhân rồi đầu bếp sẽ làm trực tiếp trên khuôn nóng trong khoảng thời gian rất ngắn.
Tuy cách làm đơn giản nhưng món ăn nổi tiếng ở Ma Cao này vô cùng hấp dẫn bởi độ giòn của vỏ bánh cắn lên nghe rất vui tai, vị thơm của đường sữa kết hợp cùng vị béo ngậy của trứng gà cùng các loại nhân. Tất cả đã tạo nên sự thơm ngon cho món bánh đường phố này.
Những ai đã từng đi du lịch Ma Cao hẳn khó lòng quên được hương vị độc đáo của món ăn tráng miệng này. Không chỉ hương vị mà nguyên liệu làm ra nó cũng không giống bất cứ loại kem nào.
Chính xác như tên, nguyên liệu làm ra loại kem này là những con tôm nước ngọt to đồng đều, tươi rói được ướp lạnh trong nước chanh nhỏ thêm vài giọt dầu olive , nhờ vậy mà chúng trở nên giòn, ngọt và tan trong miệng.
Đây là món ăn nổi tiếng ở Ma Cao và không nơi nào có được nên bạn đừng bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức kem tôm trong chuyến du lịch của mình tới xứ sở sòng bạc nhé.
Ngoài sòng bạc ra thì Macao còn nổi tiếng là thủ phủ của các loại bánh quy ăn khi uống trà, mà nổi tiếng nhất chính là bánh quy hạnh nhân. Bất cứ nơi nào dù trong trung tâm thương mại sầm uất hay chợ truyền thống, thậm chí các hàng tạp hoá trong khu chợ ẩm thực, du khách cũng dễ dàng mua được loại bánh quy này.
Đúng như tên gọi, bánh có nguyên liệu chính là hạnh nhân, khi ăn du khách sẽ cảm nhận được vị bùi của hạnh nhân, vị béo ngậy của đường sữa. Bánh thường có hình tròn có răng cưa bên ngòai.
Một trong những thương hiệu gia truyền nổi tiếng nhất với loại bánh này là Fong Kei Pastelaria. Đây cũng là món ăn nổi tiếng Ma Cao hay được du khách mua về làm quà nhất khi đi du lịch Ma Cao.
Tỏi kết hợp cùng socola sẽ cho ra loại hương vị như nào? Du khách chắc chắn sẽ rất bất ngờ khi thưởng thức món ăn nổi tiếng ở Ma Cao này.
Trong y học, tỏi đen lên men có tác dụng cực lớn trong việc chống oxy hóa cao hạn chế quá trình lão hóa nên loại thực phẩm này rất được ưa chuộng không chỉ ở Ma Cao còn ở khắp nơi trên thế giới. Nhưng sự kết hợp giữa vị ngọt đắng của socola cùng vị ngọt bùi hơi hăng của tỏi thì đúng là chỉ Ma Cao mới có mà thôi.
Du khách dễ dàng mua được socola tỏi đen ở khắp các cửa hàng, tạp hóa…tại Ma Cao. Nhớ thưởng thức và mua về làm quà cho người thân cùng bạn bè nhé.
Nếu du khách muốn thưởng thức những món ăn nổi tiếng ở Ma Cao vừa kể trên thì đừng chần chừ mà hãy lập kế hoạch đi du lịch tới đất nước Ma Cao trong thời gian sớm nhất.
>> Xem thêm: Gà ăn mày - món ăn độc lạ ở Trung Quốc, thu hút người ăn ngay từ cái tên
Quỳnh Giang
Theo báo Thể thao Việt Nam