Thượng Hải

Được mệnh danh là thành phố không ngủ, Thượng Hải là địa danh du lịch nổi tiếng mà mọi du khách đều không thể bỏ qua khi đến Trung Quốc.“Thành phố trên biển” hứa hẹn là nơi tuyệt vời cho du khách tham quan, mua sắm với vô số trung tâm giải trí quy mô hoành tráng bậc nhất thế giới.

Thành phố Thượng Hải

Thượng Hải – thành phố không bao giờ ngủ.

Lịch sử và văn hóa Thượng Hải

Thượng Hải là thành phố lớn nhất Trung Quốc về dân số. Đây cũng là thành phố không bao gồm vùng ngoại ô lớn nhất thế giới. Thành phố nằm ở bờ biển phía Đông của Trung Quốc. Thượng Hải là một trong 4 thành phố trực thuộc trung ương của nước này. Diện tích: 6.340,5 km2, dân số đến nay vào khoảng 24 triệu người. Thượng Hải từng một thời là trung tâm tài chính lớn thứ 3 thế giới, chỉ xếp sau New York và Luân Đôn. Thành phố cũng là trung tâm thương mại lớn nhất Viễn Đông cuối thế kỷ 19, đầu 20.  

Thượng Hải xuất phát từ một làng chài. Địa danh này trở thành thành phố quan trọng bậc nhất cho đến thế kỷ 20. Đây cũng là trung tâm văn hóa phổ thông, nơi tụ họp của giới trí thức trong thời kỳ Trung Hoa dân quốc.

Thành phố Thượng Hải là cửa ngõ chính của Trường Giang, từ lâu đã là thương cảng lớn mạnh. Tuy nhiên phải đến năm 1842, khi đế quốc Anh chiến thắng trong cuộc chiến nha phiến thì thành phố mới có bước chuyển mình đầu tiên. Sau Anh, Pháp và Mỹ cũng nối gót tới Thượng Hải, thúc đẩy việc thông thương của thành phố.

Năm 1853, Thượng Hải vượt mặt các thương cảng khác nhờ việc buôn bán thuốc phiện, tơ tằm, lá trà đồng thời thu hút các tập đoàn tài chính lớn. 

Sự tranh chấp của các thế lực đã biến thành phố này trở thành lãnh địa của tội phạm. Một Thượng Hải xa hoa, bất ổn với những băng nhóm xã hội đen, bị Tây hóa vào những năm đầu thế kỷ 20. Một bên xa hoa nằm bên bờ Tây của con sông Hoàng Phố. Một bên là những người lao động khổ cực, bần hàn bên bên bờ Đông.

Câu chuyện về sự chênh lệch cuộc sống ở phố Đông – phố Tây đến ngày nay vẫn được người dân nơi đây nói đến. Tuy nhiên, lịch sử đã hoàn toàn thay đổi sau những nỗ lực phi thường của con người. Bên cạnh đó, nó cũng trở thành mảnh đất màu mỡ cho những người nhập cư. Năm 2014 dân số đã nhảy vọt lên 24 triệu người. Trong số đó có 9 triệu người nhập cư. Cũng vì thế mà Thượng Hải đã trở thành thành phố đa dạng về hệ thống ngôn ngữ, quan điểm, lối sống và ẩm thực.

Ngày nay Thượng Hải đã bứt phá ngoạn mục, nhanh chóng trở thành một trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại, công nghiệp và là đầu tàu kinh tế của Trung Quốc.

Ẩm thực Thượng Hải

Thượng Hải hấp dẫn du khách với những món ăn ngon và trải nghiệm ẩm thực ấn tượng. Nhắc đến ẩm thực Thượng Hải là nhắc đến hương vị đậm đà và tinh tế trong từng món ăn. Được mệnh danh là vua của các loại đồ ăn, bánh bao Thượng Hải dễ dàng chinh phục thực khách. Có bánh bao Xiao Long, bánh bao Sheng Jian, bánh bao nước vô cùng hấp dẫn.

Ngoài ra một trong số những món ăn nổi tiếng của Thượng Hải phải kể đến những loại bánh chiên. Đó là đặc sản đường phố vô cùng nức tiếng với bạn bè quốc tế. Có nhiều loại bánh chiên cho bạn thưởng thức. Trong đó phải kể tên 3 loại bánh chiên được yêu thích: bánh kẹp hành chiên, bánh củ cải chiên và bánh trứng chiên.

Các món ăn nổi tiếng ở Thượng Hải:
– Bánh bao
– Đậu phụ thối
– Cua hồ Dương Trừng
– Trà Trứng
– Vi cá Thượng Hải
– Mì sốt dầu hành
– Các loại bánh chiên

Thượng Hải

Thượng Hải rạng rỡ trong đêm

Khí hậu Thượng Hải

Nhiệt độ Thượng Hải trung bình năm vào khoảng 16 độ C. Tháng 7 và 8 nhiệt độ cao nhất, trung bình khoảng 28 độ C. Vì vậy du khách cần chú ý phòng tránh nắng khi đi du lịch vào các tháng hè. Thời tiết mát mẻ, se se lạnh rất dễ chịu. Nếu gia đình bạn có người cao tuổi đi cùng thì mùa thu cũng là thời điểm đẹp nhất. 

Nhiệt độ thấp nhất vào tháng 1 cho đến trung tuần tháng 2, trung bình khoảng 4 độ C. Mùa đông không quá lạnh, mùa hạ không quá nóng. Bốn mùa đều thích hợp cho hoạt động du lịch, đặc biệt là mùa thu và mùa xuân.

Đây là thành phố lớn nhất, sôi động và đông dân nhất Trung Quốc. Thượng Hải được mệnh danh là thành phố không ngủ. Du khách sẽ luôn thấy sự xuất hiện của những tòa nhà chọc trời, sự hối hả của người dân bất kể ngày đêm.

Những điểm tham quan nổi tiếng Thượng Hải

Nằm bên dòng Hoàng Phố, Thượng Hải mang vẻ đẹp nửa hiện đại nửa cổ kính. Nơi đó có những di tích, danh thắng nổi tiếng đáng để bạn dừng bước. Chẳng hạn như miếu Thành Hoàng, cầu Nam Phố, bến Thượng Hải, Dự Viên, Tháp Truyền hình Đông Phương Minh Châu, phố Nam Kinh hay chùa Phật Ngọc… 

Bến Thượng Hải

Bến Thượng Hải

Quảng trường Nhân Dân

Quảng trường Nhân Dân

Nam thị

Nam thị

Tô giới Pháp

Tô giới Pháp

Nam Kinh Tây Lộ

Nam Kinh Tây Lộ

Hồng Khẩu

Hồng Khẩu

Tây Thượng Hải

Tây Thượng Hải

Phố Đông

Phố Đông

Từ Gia Hối

Từ Gia Hối

Thượng Hải
4 (80%) 7 Đánh giá

Điểm tham quan Thượng Hải

Xem tiếp  

Khám phá

Xem tiếp