Banner Movi

7 món ăn của ẩm thực Bỉ 'tưởng không ngon mà ngon không tưởng'

Thứ bảy, 16/11/2019, 10:30 GMT+7

Bia, khoai tây chiên, vẹm, bánh waffles,..là những món ăn bạn không thể bỏ lỡ khi khám phá ẩm thực Bỉ.

quảng cáo

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên có thể được coi là món ăn đặc sản của ẩm thực Bỉ. Nó đặc trưng cho văn hóa nơi đây và Bi cũng là nơi bán khoai tây chiên đầu tiên trên thế giới. Món ăn này hiện nay tuy phổ biến trên toàn thế giới nhưng vẫn ngon hơn cả khi thưởng thức tại Bỉ. Bạn có thể dễ dàng mua được khoai tây chiên trên dọc các con phố khi du lịch Bỉ.

 
khoai_tay_chien
Bỉ là nơi sáng tạo ra món khoai tay chiên. Ảnh: obonparis.com

Khoai tây chiên của nước Bỉ luôn được chiên qua 2 lớp dầu để giữ được độ ẩm bên trong mà lớp bên ngoài vẫn giòn. Sau khi chiên xong, họ sẽ rắc muối lên để thêm gia vị cho món ăn, khoai tây chiên Bỉ chính hiệu sẽ không được phục vụ với sốt cà chua mà thay vào đó là sốt mayonnaise. Khoai tây chiên cũng thường được phục vụ kèm bít tết như một món ăn kèm tại các cửa hàng.

 
khoai_tay_chien_1
Khoai tây chiên tại Bỉ được ăn kèm với sốt mayonise. Ảnh: vnexpress.com

Ở Bỉ có cả một bảo tàng khoai tây, có tên là Friet Museum tại thành phố Bruges, nơi tái hiện lại câu chuyện kể về quá trình sản xuất món khoai tây chiên. Nơi này trưng bày từ các loại máy móc, thiết bị được dùng để trồng trọt, thu hoạch, phân loại đến các thiết bị cắt và chế biến món ăn này. Khách tham quan có thể nếm thử khoai tây chiên cùng các loại nước sốt khác nhau và nhiều món ăn đặc trưng của Bỉ như thịt viên và thịt bò hầm. Một chuyến tham quan nơi này mất khoảng 45 phút với giá vé 6 euro (khoảng 160.000 đồng) cho người lớn và 4 euro (hơn 100.000 đồng) cho trẻ em. Bảo tàng mở cửa từ 10h - 17h hàng ngày.


Bia

 

bia_bi_1
Tại Bỉ có đến hơn 500 thương hiệu bia khác nhau. Ảnh: obonparis.com

Người Bỉ không phát minh ra bia, cũng không phải người uống nhiều bia nhất nhưng không quốc gia nào lại có nhiều thương hiệu bia ngon nổi tiếng như ở đây. Bỉ có đến hơn 500 thương hiệu bia, 178 nhà máy bia, sản xuất ra  hơn 1000 loại bia để bán ra thị trường hàng năm.

 
bia_bi
Hãng bia Chimay nổi tiếng của Bỉ. Ảnh: beerandbarell.vn

Tại Bỉ không hề có những công thức sản xuất bia giống với các nước khác trên thế giới. Bia Bỉ có nồng độ cồn cao (8 – 12 độ) nhưng lại chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như muối khoáng, glucide, protein, vitamin. Những loại bia được ưa chuộng có thể kể đến như bia đỏ, bia đen, bia do tu viện làm, bia trắng…Bạn có thể ghé vào bất kìa quán bar hay nhà hàng nào đều có thể thưởng thức được rất nhiều loại bia Bỉ.


Vẹm nấu bia

Vẹm và khoai tây chiên là hai món ăn mà bạn có thể tìm thấy trên tất cả các menu nhà hàng tại Bỉ. Tại Pháp món ăn này thường được nấu với rượu vang trắng, nhưng ở Bỉ thì được nấu với bia. Vẹm ăn có vị khá giống con trai, khi được nấu với bia sẽ loại bỏ hết được mùi tanh, ăn vào cảm nhận được vị ngọt của thịt vẹm. Ngoài ra, vẹm cũng có tác dụng chữa đau lưng rất tốt.

 
vem
Vẹm là món ăn đặc sản của Bỉ. Ảnh: pinterest.com

Một số địa chỉ bạn có thể thưởng thức vẹm ngon tại Bỉ: nhà hàng Kombuis (số 24 đường Van Iseghemlaan, đã phục vụ món vẹm hơn 40 năm), nhà hàng De Mosselbeurs (số 10 đường Dwarsstraat), nhà hàng Oesteout (số 16 đường Wenduinse Steenweg) phục vụ vẹm hơn 60 năm và bạn sẽ phải xếp hàng chờ vào ăn khi đến đây.


Món Stoofvlees

 

stoofvlees_1
Món stoofvlees. Ảnh: mydible.be

Stoofvlees có nguồn gốc từ Hà Lan, qua sự sáng tạo của người Bỉ món ăn này đã trở nên phổ biến và được ưa thích tại quốc gia này. Stoofvlees thực chất là món bò hầm bia nâu của Bỉ trong nhiều giờ đồng hồ và ăn kèm cùng khoai tây chiên hoặc bánh mì. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện giữa thịt bò mềm và nước sốt đậm đà cùng với đó là khoai tây giòn. Thực sự đây là một món ăn hấp dẫn và mang đậm văn hóa ẩm thực Bỉ với sự kết hợp giữa bia và khoai tây chiên.


Bánh Waffles

 
banh_waffles
Bánh Waffles Brussels và Liege. Ảnh: obonparis.com

Nhắc đến những món ăn nổi tiếng tại Bỉ mà không nhắc đến bánh Waffles thì là cả một sự thiếu sót lớn. Khi du lịch tại Bỉ, bạn có thể nhìn thấy vô số những xe đẩy nhỏ bán bánh trên đường, tại các góc phố…Bánh Waffles thực chất có 2 loại là Brussels và Liege. Bánh Brussels thì dày, to hơn, viền ngoài giòn, bên trong bánh ăn mềm và bên trên sẽ được phủ một lớp đường trắng. Bánh Liege sẽ có hình tròn, nhỏ, ăn rất giòn và được làm mỏng hơn bánh Brussels.

 
banh_waffles_1
Bánh Waffles ăn kèm cùng các loại trái cây. Ảnh: lahloba.com

Bánh Waffles sẽ ngon hơn khi bạn ăn cùng những loại sốt như chocolate, dâu hay vani. Nếu bạn mua một chiếc bánh Waffles với sốt chocolate sẽ có giá là 24.000 đồng, còn nếu bạn  muốn ăn kèm bánh cùng kem và trái cây thì sẽ có giá đắt hơn là 72.000 đồng.


Chocolate 

 
chocolate
Chocolate tại Bỉ rất đa dạng về hương vị. Ảnh: getyourguide.co.uk

Bỉ được coi là thiên đường chocolate quyến rũ hàng triệu tín đồ hảo ngọt trên thế giới. Tại đây có rất nhiều những thương hiệu chocolate nổi tiếng với những công thức và thành phần riêng biệt, mỗi thương hiệu lại có sự độc đáo và nét riêng của mình. Tại Bỉ, thành phần của chocolate đã được quy định với mức tối thiểu 35% ca cao nguyên chất.

Một số thương hiệu chocolate nổi tiếng của Bỉ có thể kể đến Neuhaus( số 66 đường Steenstraat, nổi tiếng với chocolate parline), Pierre Marcolini( nổi tiếng với chocolate nhân vị rượu, giá khá mắc từ 1 triệu đồng/ 1 hộp). Bạn nên mua những hộp nhỏ từ 6-8 viên một hộp để vừa tiết kiệm chi phí và ăn sẽ nhanh hết, không sợ bị quá hạn sử dụng.


Kẹo Cuberdon

 
keo_cuberdon
Kẹo Cuberdon với lớp nhân giữa tan chảy. Ảnh: southandpeper.com

Kẹo Cuberdon là kẹo hình nón xinh xắn, đây là đặc sản của thành phố Ghent. Món kẹo này không được quá nhiều khách du lịch biết đến. Chiếc kẹo là tổng hòa của lớp vỏ hơi cứng nhưng vẫn dẻo, cùng nhân lỏng chua ngọt bên trong. Cuberdon truyền thống có vị quả mâm xôi tuy nhiên ngày nay có đến hơn 30 loại nhân khác nhau.

 

keo_cum
Kẹo Cuberdon. Ảnh: kenh14.vn

Thành phần để tạo nên những chiếc kẹo xinh xắn này có gum arabic, glucose, tinh bột và đường cùng chiết suất quả mâm xôi. Tất cả những thành phần này được đun sôi cùng nhau, đặt trong khuôn hình nón và sấy khô ít nhất 12 tiếng trước khi được đưa đi làm mát. Toàn bộ quá trình từ đun kẹo đến đóng gói mất 4 – 5 ngày, và kẹo cũng ngon nhất khi được thưởng thức trong vòng 3 tuần. Nếu đến thành phố Ghent bạn có thể dễ dàng mua được món kẹo này với giá chỉ từ 70.000- 130.000 đồng. 

​ ​ ​ ​ ​ ​ ​

Tùng Thiện – Dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
quảng cáo
Chia sẻ:
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)