Ẩm thực xử sở chùa Vàng từ lâu đã được yêu thích như pad thái, xôi xoài,... thế nhưng vẫn có một số món ăn Thái Lan kỳ lạ mà không phải ai cũng biết.
Những năm gần đây, ẩm thực Thái Lan đã trở nên phổ biến ở khắp mọi nơi, bạn có thể dễ dàng thưởng thức chúng ở bất cứ đâu mà không cần phải đến Thái Lan. Tuy nhiên, vẫn có một số món ăn Thái kì lạ đến nỗi ngay cả người dân Thái cũng thấy rằng chúng có mùi vị đặc biệt. Dưới đây là những món ăn kỳ lạ nhất của Thái Lan có thể bạn vẫn chưa biết ngay cả khi bạn là một chuyên gia thực thụ.
Larb là một món ăn phổ biến ở Thái, hay còn được gọi là nộm hay gỏi thịt băm. Món ăn này có thể được chế biến từ rất nhiều loại nguyên liệu, nhưng phổ biến nhất là thịt lợn băm, thịt gà, hoặc thịt bò tùy theo khẩu vị hoặc nguyên liệu sẵn có.
Trong số đó có một món nộm từ vùng Isaan của Thái Lan là kỳ lạ nhất khiến cho nhiều du khách nước ngoài phải ngạc nhiên. Không giống những loại nộm khác được làm từ thịt đã nấu chín, thì món Larb Dib này lại được làm từ thịt bò sống, thậm chí bạn sẽ thấy cả máu của miếng thịt sống nữa.
Chính vì thế mà Larb dib không chỉ là một trong những món ăn kỳ lạ nhất ở Thái Lan, mà nó còn có khả năng gây tử vong, Đó là bởi vì ngay cả khi các tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm ở đất nước này đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây, thịt bò đặc biệt dễ bị ký sinh trùng, vi khuẩn và các mầm bệnh, đôi khi gây chết người. Quả thật là một món ăn đầy tính thử thách cho thực khách bốn phương.
Nền ẩm thực của vùng Isaan của Thái Lan không chỉ sở hữu những món ăn được yêu thích nhất của Thái Lan mà nó còn có cả những món ăn gây khó hiểu nhất. Vùng đất này nằm ở phía đông bắc gần biên giới với Lào, nên những món ăn ở đây luôn được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon và đơn giản.
Điển hình là món gỏi đu đủ Som Tam với rất nhiều phiên bản, trong đó kỳ lạ nhất là Som Tam Pla Ra được chế biến từ đu đủ xanh với với cá hoặc cua đã lên men. Mặc dù được chế biến từ hải sản len men nên việc món ăn này có mùi khó chịu là không tránh khỏi, tuy nhiên điều đó không làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn mà tùy thuộc vào cách chế biến và đặc tính của từng loại hải sản lên men đó. Nếu như sử dụng cá tươi, thì món ăn sẽ có vị hơi chua, nhưng nếu sử dụng cá đã chết thì sẽ làm dậy lên mùi khó chịu cho nhiều người.
Nhắc đến thực phẩm có mùi khó chịu ở Thái Lan, nhiều người đều sẽ nghĩ đến sầu riêng, một loại trái cây rất bốc mùi bị cấm khách sạn và taxi, mặc dù hầu hết người dân Thái Lan đều yêu thích nó. Tuy nhiên, đối với người nước ngoài thì sầu riêng là một món ăn kỳ lạ vì khi ăn nó có mùi giống như vớ cũ hoặc chân bẩn vậy.
Khaaw niaw thu rian là một món ăn được làm từ sầu riêng và gạo nếp, hay còn gọi là xôi sầu riêng. Món ăn này cũng tương tự như món xôi xoài được yêu thích ở Thái. Nên nếu bạn không thích sầu riêng tươi, thì có thể thử qua món này chắc chắn là sẽ hấp dẫn và dễ ăn hơn rất nhiều.
Cua móng ngựa là một trong những loài cua lạ được ăn ở một số nơi trên thế giới, trong đó có cả Thái Lan. Và Yum Khai Maeng Daa là một món ăn kỳ lạ được chế biến từ loài cua móng ngựa này.
Kỳ lạ là bởi thịt của loài cua này không béo hay mọng nước như một con cua thông thường mà nó thiên về trứng hơn. Thêm một điều nữa là thực tế là những quả trứng bên trong cơ thể cua móng ngựa đôi khi không phải là của riêng nó, mà là của tôm bọ ngựa, một loài động vật kỳ lạ không kém. Thế nên mới có nhiều nhận định cho rằng món ăn này không tốt cho sức khỏe.
Với đa số người Châu Á, hoặc bất cứ ai có thời gian sinh sống ở đây lâu dài thì những món tráng miệng được làm từ các loại đậu không hề xa lạ. Tuy nhiên, đối với người phương Tây thì món Thua Dam Gaeng Bawd, hay còn gọi món chè đậu đen nước cốt dừa khác xa với súp đậu đen thông thường ở các nước Âu Mỹ. Mặc cho có thể cách chế biến cơ bản là giống nhau nhưng thành phẩm và hương vị không hề giống. Trog khi các món sup thì đậu thường sẽ bị nát và có vị ngọt ngọt nhẹ thì món chè này của Thái không hề bị nát mà lại có vị rất ngọt, bởi khi nấu người ta thường sẽ cho một lượng đường không hề nhỏ.
Sẽ là một thiếu sót nếu như không nhắc đến những món ăn từ côn trùng trong danh sách những món ăn kỳ lạ nhất ở Thái Lan. Thật vậy, những món ăn từ côn trùng dường như còn lạ lẫm và đáng sợ hơn cả món cua móng ngựa hay món nộm thịt sống.
Có rất nhiều món ăn từ côn trùng ở Thái, nhưng dường như món ăn được yêu thích nhất là mae lang thood hay còn gọi là côn trùng chiên giòn, bởi theo một số người thì khi chiên lên thì bạn sẽ không nhìn được rõ hình dạng của chúng và cũng không biết chúng là loại côn trùng nào. Khi ăn, cái vị cay cay, đắng đắng của côn trùng sẽ được tỏa ra cộng thêm độ mềm như muốn tan vào miệng khiến cho món ăn này tuy hơi đá
Minh Nguyên - dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể Thao Việt Nam