Banner Movi
DÒNG SỰ KIỆNruộng bậc thang Y Tý

'Say lòng' trước những câu chuyện diệu kỳ về con người và vùng đất bản địa qua 4 loại cocktail cổ điển trứ danh

Thứ tư, 28/10/2020, 06:00 GMT+7
Ngày nay, cocktail không còn quá lạ lẫm đối với dân châu Á khi mà trước kia chúng chỉ là thức ẩm thực riêng của châu Âu. Dạo quanh phố phường, rong chơi trên các bar hay pub, bạn dễ thấy một danh sách cocktail nghe quen mà lạ trên menu. Thế nhưng, suy cho cùng thì cocktail cũng khó lòng “chuẩn vị” được ở một nước du nhập văn hóa như chúng ta.
quảng cáo

Cocktail ngày nay đã đa dạng và nhiều màu sắc hơn trước. Thế nhưng, nếu bạn thật sự đam mê bộ môn này thì nhất định phải thử 4 loại cocktail cổ điển này. Đằng sau mỗi một ly cocktail là một câu chuyện diệu kỳ về con người và vùng đất nơi đó. Nếu “chuẩn vị”, chúng sẽ đưa bạn đến những xứ sở thần tiên khác nhau.
 

Những loại cocktail cổ điển nổi tiếng thế giới.Những loại cocktail cổ điển nổi tiếng thế giới. Ảnh: Ben Yang.


>> Xem thêm: Trọn bộ cẩm nang du lịch Tây Mỹ


4 loại cocktail cổ điển nên thử ít nhất một lần trong đời


Manhattan - Ly cocktail dành cho kẻ ưa náo nhiệt của con phố New York

Không có ghi chép cụ thể nhưng dòng cocktail cổ điển nổi tiếng nhất thành phố New York này được cho là ra đời vào năm 1860, bởi một người pha chế tên Black của một quán bar trên Broadway gần đường Houston.
 

Manhattan - Loại cocktail cổ điển nổi tiếng nhất phố New York. Manhattan - Loại cocktail cổ điển nổi tiếng nhất phố New York. Ảnh:  Emily Andreeva.

Manhattan được pha chế từ rượu whisky, rượu vermouth và rượu đắng. Thường thì người ta sẽ sử dụng lúa mạch đen, một loại whisky truyền thống. Thế nhưng cũng có những sự lựa chọn khác thay thế như whisky Canada, rượu bourbon, whisky trộn hay whisky Tennessee. Các nguyên liệu được khuấy đều, xong cô đặc vào ly whisky màu sắc, rồi trang trí với hình thức riêng. Một ly cocktail cổ điển mang danh Manhattan thường được trang trí với một quả anh đào maraschino hoặc đơn giản hơn là trong một ly thủy tinh lowball được phục vụ trên đá.

Người pha chế phải vô cùng “chắc tay” để tạo nên sự cân bằng đầy tinh tế giữa vị ngọt của rượu vermouth và hương vị của whisky lúa mạch đen. Có lẽ bởi sự đơn giản một cách cầu kỳ này mà người ta lấy tên nó để đặt tên quận có nhịp sống tấp nập nhất thành phố New York. 

Manhattan cũng là một trong 6 loại cocktail cổ điển được đề cập đến trong cuốn bách khoa toàn thư về cocktail thế kỷ 20, The Fine Art of Mixing Drinks của David A. Embury.

Bạn muốn thưởng thức nhịp sống hối hả của những con người tất bật với ước mơ? Tại sao không thử một trong những loại cocktail cổ điển nổi tiếng nhất New York này?


Negroni - Thức uống dành cho những người muốn có một giờ hạnh phúc ở Ý

Ý nổi tiếng với nhiều loại rượu mạnh và cocktail, nhưng một trong những cái tên khét tiếng nhất của vùng đất lãng mạn này phải kể đến Negroni. 

Negroni là một loại cocktail cổ điển, ra đời vào năm 1919 tại Caffe Casoni. Ly cocktail này là sự hòa quyện tuyệt vời của rượu gin, rượu vermouth Rosso và một chút rượu Campari. Cuối thế kỷ 20, Bá tước Camillo Negroni đã yêu cầu một loại cocktail mạnh hơn Americano, một thức uống ưa thích của ngài. Vậy là người ta đã thay thế soda bằng rượu gin, và làm nên thứ cocktail có tiếng của nước Ý đến bây giờ.
 

Negroni - thức cocktail cổ điển đơn giản nhưng mang lại hương vị đầy ấn tượng.Negroni - thức cocktail cổ điển đơn giản nhưng mang lại hương vị đầy ấn tượng. Ảnh: Nuff.

Negroni được pha chế theo phương thức truyền thống, chỉ khuấy chứ không lắc. Sau đó làm lạnh trong một loại ly dáng cổ hoặc được làm từ đá. Cuối cùng kết thúc bằng một lát cam. Thế nhưng, ở Ý, người ta thường dùng vỏ cam thay vì lát cam để trang trí cho thức cocktail cổ điển này.

Negroni cũng thường được dùng như một loại rượu khai vị.


Death in the Afternoon - Thức cocktail dành cho những ai yêu thích sự lãng mạn của Paris

Death in the Afternoon, một thức uống thú vị cùng với một cái tên thú vị được sáng tạo bởi đại thi hào Ernest Hemingway vào năm 1935. 
 

Ly cocktail cổ điển với nguyên liệu từ 2 loại rượu nổi tiếng nhất Paris. Ly cocktail cổ điển với nguyên liệu từ 2 loại rượu nổi tiếng nhất Paris. Ảnh: Mgg Vitchakorn.

Mặc dù không có nguồn gốc từ Paris nhưng Death in the Afternoon được pha chế từ 2 loại rượu nổi tiếng của thành phố tình yêu: Absinthe và Champagne. Một bên là thứ bị cấm đoán và khai trừ khỏi xã hội - tượng trưng cho cái chết; bên còn lại là một loại rượu luôn được người ta chào đón và dùng trong mỗi dịp lễ tiệc, ăn mừng - tượng trưng cho sự sống. Hai thứ dường như thuộc về hai thái cực khác nhau vậy mà lại có thể hòa hợp lại trong một thức uống độc nhất này. Có lẽ chính tác giả của nó cũng phải bất ngờ về loại cocktail cổ điển này.

Đối với những ai yêu thích vẻ lãng mạn của Paris, thích đi bộ dọc đại lộ Champs Elysees, hay thong dong trong những khu vườn kiểu Pháp, hãy thử ly cocktail cổ điển nổi tiếng nhất kinh đô ánh sáng.


Daiquiri - thức uống dành cho kẻ khao khát ánh mặt trời

Daiquiri là một trong 6 thức uống được liệt kê trong tác phẩm nổi tiếng về cocktail, The Fine Art of Mixing Drinks của David A. Embury. Ngoài ra, cái tên này cũng được vinh danh trong danh sách những thức cocktail cổ điển nổi tiếng nhất thế giới.

Cha đẻ của Daiquiri là một kỹ sư khai thác mỏ người Mỹ có tên Jennings Cox. Nó ra đời vào những năm 1900. Chỉ với 2 thành phần chính đơn giản là rượu rum và nước chanh, nhưng Daiquiri lại dễ dàng chinh phục, biến một người yêu rượu thành fan của loại cocktail cổ điển này, trở thành linh hồn của đảo quốc Cuba.
 

 Daiquiri - dòng cocktail cổ điển của đảo quốc Cuba. Daiquiri - dòng cocktail cổ điển của đảo quốc Cuba. Ảnh: Klara Kulikova.

Hương vị thanh mát nhưng lại đầy quyến rũ. Có lẽ người thưởng sẽ phải “ngã ngửa” nếu như biết được nguyên liệu pha chế chỉ gồm rượu rum, nước chanh và đường. Sẽ thật tuyệt vời nếu từ từ nhâm nhi thưởng thức một ly cocktail cổ điển như Daiquiri dưới ánh mặt trời.

Nếu hỏi một loại cocktail để thử tay nghề của các bartender thì Daiquiri nhất định là câu trả lời số 1. Tại sao ư? Bởi chỉ với 3 nguyên liệu đơn giản mà người tự xưng là bartender còn pha chế không ra hồn thì làm sao có thể tin tưởng họ với những thứ cocktail có đến 5 6 loại nguyên liệu.

Trong 4 cái tên kể trên bạn đã từng thử những loại nào rồi? Nếu tất cả còn quá mới mẻ, hãy thử một lần bỏ lon bia hay chai rượu mạnh xuống, cầm một ly cocktail lên và cảm nhận điều mới mẻ tuyệt vời này nhé! Đặc biệt, nếu như có niềm đam mê với bộ môn ẩm thực này, đừng bỏ lỡ cơ hội thử 4 loại cocktail cổ điển nổi tiếng trên.


>> Xem thêm: Những trải nghiệm ẩm thực Pháp nhất định không thể bỏ qua


Linn Tran

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
quảng cáo
Chia sẻ:
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)