Bạn có thể đến Burgundy để thưởng thức các món ăn được chế biến từ rượu vang mà khó có thể tìm thấy hương vị thứ hai ở đâu khác. Bạn có thể đến Brittany hay bờ biển Đại Tây Dương để thưởng thức những món hải sản cầu kỳ mà tinh tế. Hay ghé thăm Basque Country để thử những món Tây Ban Nha mang hương vị rất khác tại kinh đô ánh sáng. Thế nhưng, dù có vô vàn sự lựa chọn, nhất định phải thử bốn trải nghiệm ẩm thực Pháp nổi tiếng này.
Xem thêm: Trọn bộ cẩm nang du lịch Paris - Pháp
Đến với thủ phủ của kinh đô thời trang, bạn sẽ thấy các tiệm bánh mì ở khắp mọi nơi. Nhìn qua thì không có gì đặc biệt ngoài sự đồng bộ những hàng quán với phong cách cổ điển đặc trưng. Thế nhưng thứ tưởng chừng đơn giản này lại để lại ấn tượng khá sâu sắc cho các khách du lịch về nét ẩm thực Pháp này.
Normandy nổi tiếng với kem, táo và rượu táo. Nói đơn giản hơn thì táo chính là linh hồn ẩm thực của vùng đất này. Kem camembert là thứ pho mát sữa bò địa phương nổi tiếng trong nền ẩm thực Pháp.
Nếu có dịp đến đây, hãy thử “moules à la crème normande”, món ăn mang hương vị đặc trưng của vùng đất này được coi là một trong những nét đặc trưng của ẩm thực Pháp. Trong đó, con trai được ninh trong kem, chan một chút rượu táo, tất cả tạo nên một hương vị rất đặc biệt.
Vùng đất này với nho là biểu trưng, tôn vinh bộ ba ẩm thực Pháp gồm thịt bò, rượu vang đỏ và mù tạt Dijon.
Đến Burgundy, hãy thử món “oeufs en meurette” (trứng luộc rượu vang). Đây là một món ăn địa phương truyền thống, cũng là một thức ẩm thực Pháp có tiếng. Chúng thường được phục vụ cùng cả tá bơ, tỏi và mùi tây được nướng trong lò. Tiếp đến hãy thưởng thức “bœuf bourguignon”, món thịt bò ướp và được nấu trong rượu vang đỏ cùng với nấm, hành tây, cà rốt và thịt xông khói. Và đừng quên lựa chọn pho mát Burgundy AOC dùng kèm.
Dordogne nổi tiếng với thức nấm cục đen đặc trưng và những loài gia cầm được chăn nuôi để trở thành những món ăn tuyệt vời cho nền ẩm thực Pháp. Kể đến chắc chắn không thể bỏ qua được vịt và ngỗng. Chúng thường được chăm bẵm, vỗ béo mầm để chế biến thành món pate gan ngỗng trứ danh - “Pâté de foie gras”. Thức pate này mang hương vị rất riêng với thoang thoảng mùi rượu Cognac cùng nấm cục.
Không có món ăn Alsatian nào cổ điển hơn “choucroute alsacienne” hay “choucroute garnie”. Đây là món ăn kèm dưa cải có hương vị rất lạ mà tinh tế với gia vị từ quả bách xù, phục vụ nóng với xúc xích, thịt xông khói hoặc thịt nguội. Món ăn Alsatian này là một nét ẩm thực Pháp đặc trưng.
Hãy mở một chai Sylvaner hương cam quýt nhẹ, dùng kèm món Riesling Alsatian khô giòn hay giống nho Pinot Noir nguyên trái để kết hợp vào bữa ăn. Cuối cùng, hãy kết thúc bữa tiệc một cách hoàn hảo với món tráng miệng đặc trưng của nền ẩm thực Pháp, “tarte alsacienne”. Đây là thứ bánh trứng sữa hảo hạng được làm từ trái cây địa phương như mận Mirabelles hoặc mận tím Quetsches.
Bia có thể phổ biến ở Alsace nhưng vẫn không thể bằng sức ảnh hưởng của món dưa cải bắp. Nếu là một người ngọt ngào, hãy thử món bánh gừng Alsatian và bánh nho khô Kugelhopf. Chắc chắn bạn sẽ thích chúng.
Xem thêm: Fun Fact: Những điều "không tưởng" có thể sẽ khiến bạn "ngã ngủ" khi biết về mì Ramen
Ẩm thực Pháp đa dạng theo các vùng miền. Mỗi một vùng đất lại có một nét đặc trưng riêng. Thế nhưng, khi đến kinh đô thời trang của thế giới, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ ghé thăm bốn miền đất kể trên để không bỏ lỡ những trải nghiệm ẩm thực Pháp nổi tiếng này.
Linn Tran
Theo Báo Thể thao Việt Nam