Nước Mỹ tự hào tuyên bố là “bậc thầy” của những bánh mì sandwich, hiếm có quốc gia nào khác sở hữu sự đa dạng và phong phú phiên bản các loại bánh sandwich nổi tiếng như quốc gia này. Chúng phù hợp cho bữa trưa, hoàn hảo cho bữa tối hoặc bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
Những chiếc bánh kẹp kết hợp với bít tết, tôm hùm hay sandwich po-boy với hương vị hấp dẫn và hình thức bắt mắt, sẵn sàng chinh phục ngay cả những tín đồ ăn uống khó tính nhất.
Phiên bản sandwich cổ điển nhất đã trở thành một món ăn luôn đi cùng với cái tên Philadelphia, đến mức “Philly cheesesteak” giờ đây đã xuất hiện trên các thực đơn trên toàn cầu.
Những miếng thịt bò bít tết kẹp trong loại bánh sandwich nổi tiếng này sẽ được cắt lát mỏng, nướng trên vỉ sau đó xếp thành cuộn mềm và phủ đẫm phô mai béo ngậy, thường là provolone, American, hoặc Cheez-Whiz được nhiều người yêu thích. Thực khách có thể yêu cầu thêm hành tây, ớt xào và nấm tùy theo sở thích.
Tên của món bánh sandwich phổ biến này được cho là có nguồn gốc từ năm 1929, khi một chủ nhà hàng ở New Orleans phát bánh mì miễn phí cho những “poor boys” (cậu bé nghèo). Kể từ đó, po-boy đã phát triển trở thành một biểu tượng của New Orleans, cũng như là một trong những loại bánh sandwich nổi tiếng của Mỹ.
Nhất định bạn phải cầm bánh chắc chắn bằng 2 bàn tay và cắn dứt khoát vào ổ bánh mì Pháp giòn rụm được nhồi biết bao nhiêu là thứ từ tôm chiên, thịt bò nướng ngon ngọt đến xúc xích, rau diếp, dưa chua và sốt mayo. Parkway Bakery, Domilise's, Radosta là các địa điểm nổi tiếng mà bạn có thể ghé để thưởng thức món po’boy trong chuyến khám phá ẩm thực nước Mỹ.
Bánh mì pastrami, với những miếng thịt thơm phức, bốc khói chất đống trên đỉnh bánh mì lúa mạch đen, đã trở thành món ăn quen thuộc đối với nhiều thế hệ người dân New York. Trong khi số lượng các món ăn ngon cổ điển đã giảm dần theo thời gian, loại bánh sandwich nổi tiếng ngon nhất hành tinh này vẫn được yêu thích, với địa điểm lý tưởng để thưởng thức là Katz's Delicatessen.
Theo truyền thống, bánh chỉ được phục vụ với thịt, mù tạt và một phần dưa chua, bạn có thể yêu cầu phần thịt nạc hoặc phần có mỡ theo sở thích.
Những người nhập cư Ý đã tạo ra món bánh mì nhân thịt ngon ngọt này, tiếp tục làm thỏa mãn sự thèm ăn món ăn quê nhà của người Ý sống tại Chicago, và giờ đây nó trở thành một trong những loại bánh sandwich nổi tiếng.
Những lát thịt bò mỏng nướng vẫn giữ được độ mọng nước, kẹp vào chiếc bánh mì Ý tươi, phủ lên trên với giardiniera (rau ngâm) hoặc ớt ngọt của Ý, có thể rưới thêm nước sốt au jus để có vị ngon hơn. ánh mì thịt bò Ý được tìm thấy khắp thành phố Chicago, nhưng Al's Beef và Mr Beef là hai trong số những địa chỉ nổi tiếng nhất.
Những chiếc sandwich chứa đầy phần thịt tôm hùm mọng nước tươi rói là món ăn chủ yếu vào mùa hè ở vùng ven biển New England - đặc biệt là Maine, nơi đã quá nổi tiếng là “thiên đường tôm hùm” của du lịch Mỹ.
Sandwich cuộn tôm hùm truyền thống thường được phục vụ lạnh, tôm được trộn nhẹ với một chút mayo, nhưng đôi khi chúng có thể được phục vụ ấm với bơ chảy, và với một chút muối cần tây để tạo hương vị cho món ăn.
Thịt nướng kiểu Texas nổi tiếng khắp thế giới và điều làm nên sự khác biệt là đầu bếp luôn sử dụng thịt bò thay vì thịt lợn.
Phần thịt ức thường được sử dụng để làm loại bánh sandwich nổi tiếng này, những lát ức hun khói ẩm, mọng nước kẹp trong bánh mì trắng cơ bản, dưa chua và hành sống. Vào mỗi cuối tuần, các đường cao tốc của Texas luôn đông đúc khách du lịch đến để thưởng thức món ăn này. Ở Austin, đám đông lễ hội cắm trại để thưởng thức món ức huyền thoại từ Franklin Bar BBQ, trong khi những người khác đi đến thủ phủ thịt nướng Lockhart để xếp hàng mua nó tại các biểu tượng như Chợ Kreuz, Black's, hoặc Smitty's.
Món bánh cuộn kummelweck của Đức, phủ lên trên lớp caraway và muối được tìm thấy chủ yếu thành phố Buffalo. Nguyên liệu của nó khá đơn giản, chỉ gồm thịt bò nướng cắt lát ăn kèm với cải ngựa.
Chiếc bánh sandwich nhỏ tạo nên sức hút lớn, khiến nó trở nên đặc biệt được yêu thích ở các quán bar và quán rượu. Schwabl's và Charlie the Butcher là hai trong số những nơi món bánh mì kẹp đặc biệt này được tìm mua nhiều nhất ở Buffalo.
Thịt nướng thịnh hành ở khắp miền Nam nước Mỹ và mỗi vùng có một phong cách riêng. Thịt nướng Tennessee chủ yếu dùng thịt lợn, và món bánh mì thịt lợn Memphis cổ điển - được cho là được phát minh tại Leonard's Pit Bar Grill - là một lựa chọn tuyệt vời để trải nghiệm phong cách địa phương.
Để làm nên một trong những loại bánh sandwich nổi tiếng của Mỹ, người ta sử dụng thịt lợn vai băm nhỏ hoặc cắt lát, ướp cùng gia vị thơm nức, với nước sốt cà chua. Được phục vụ trên một chiếc bánh mì và bên trên là xà lách trộn, món ăn cầm tay thơm ngon này là một lựa chọn phổ biến tại các điểm bàn thịt nướng của Memphis.
>> Xem thêm: Top 10 thành phố ẩm thực tốt nhất cho chuyến foodtour vòng quanh nước Mỹ
Ảnh: roughguides
Mộc Nhiên
Theo Báo Thể thao Việt Nam