Hậu Giang một tỉnh thành thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, cũng là một vùng đất màu mỡ thấm đẫm phù sa quanh năm cây trái tốt tươi. Nhưng để người ta nhớ đến hai chữ Hậu Giang thân thương thì chính những cảnh quan, con người và đặc sản nơi đây tạo nên.
Đến với Hậu Giang du khách sẽ được chiêm ngưỡng cũng như thưởng thức những món ăn nơi đây, một hương vị mang đậm dấu ấn Hậu Giang khó nơi nào có được. Hãy cùng tìm hiểu ẩm thực nơi miệt xứ Hậu Giang xem có gì hấp dẫn nhé!
Bông điên điển đặc sản miền sông nước Miền Tây
Bưởi năm roi Phú Hữu
Nhắc đến trái cây, chắc hẳn ai cũng biết bưởi năm roi – một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng được rất nhiều chị em phụ nữ yêu thích. Nhưng để có một trái bưởi ngon thì không phải nơi nào cũng trồng được, tùy vào điều kiện tự nhiên, đất đai loại bưởi này mới phát triển và cho ra những trái ngon nhất. Phú Hữu, Hậu Giang nơi được thiên nhiên ưu đãi là một trong những vùng trồng bưởi năm roi ngon nhất. Bưởi trồng nơi đây cho trái to, núm xổm cao, da sần, màu hơi vàng, múi bưởi ít hạt, tép bưởi ráo, ăn có vị chua ngọt rất ngon. Không phải tự nhiên mà bưởi năm roi Phú Hữu được ca tụng đến thế nên nếu có dịp về Hậu Giang đừng bỏ lỡ loại trái này nhé!
Cháo lòng Cái Tắc
Cháo lòng một món ăn có mặt hầu hết ở mọi miền của Việt Nam nhưng mỗi nơi mỗi vùng đều có cách chế biến khác nhau, mang lại hương vị đặc trưng riêng. Có từ hơn 30 năm nay, cháo lòng Cái Tắc đã xây dựng được thương hiệu cho riêng mình, về miền Tây cháo lòng nơi nào ngon nhất người ta đều nghĩ ngay đến cháo lòng Cái Tắc. Cũng như quy tắc trong ẩm thực để được một tô cháo ngon thì nguyên liệu phải tươi ngon trước đã. Một tô cháo lòng với đầy đủ tim, gan, ruột, lưỡi, cuống họng, lá lách, huyết,…cháo được nấu không quá đặc hoặc quá lỏng, hạt cháo không bị nhão có màu nâu của huyết. Múc tô cháo nóng hổi với đầy đủ nguyên liệu thêm ít giá, rau thơm, tiêu, vài lát ớt và ít vị chua của chanh buổi sáng của người dân nơi đây đã thấy ấm lòng.
Cháo lòng Cái Tắc – Đặc sản không thể bỏ qua
Chả cá thác lác
Ngày nay trên đường phố Sài Gòn, chắc hẳn nhiều người sẽ thấy những chiếc xe bán bánh mì chả cá với mùi thơm đặc trưng. Nhưng mấy ai biết rằng chả cá bắt nguồn từ đâu và loại nào là ngon nhất. Không hổ danh với danh xưng miền Tây sông nước, Hậu Giang mang đến cho du khách một món ăn vô cùng độc đáo và thơm ngon đó là món chả cá thác lác. Cá thác lác bắt trực tiếp nên đảm bảo độ tươi ngon cho món ăn, cá được người đầu bếp lấy hết phần nạc cá quếch cho thật dai, nêm nếm cùng gia vị rồi đem chiên bảo đảm không có bột và hóa chất độc hại. Chả cá thác lác rất dai, khi chiên rất thơm vỏ vàng ươm, ăn kèm với tương xí muội thì không chỗ nào chê được. Món ăn này hiện nay được đưa vào các nhà hàng cao cấp để phục vụ thực khách.
Chả cá thác lác dai ngon chuẩn vị miền Tây
Bánh xèo bông điên điển
Bánh xèo một món ăn không xa lạ với nhiều người nhưng cái đặc biệt ở đây chính là công thức và nguyên liệu. Vẫn là cái bánh xèo miền Tây to vàng ươm, lớp ngoài giòn rụm nhưng phần nhân bên trong thay vì là giá hay sắn như vùng khác thì Hậu Giang lại là bông điên điển. Loại bông mọc dại ven sông nở nhiều vào mùa nước nổi, có màu vàng tươi rất đẹp. Đây cũng là một trong những đặc sản của miền sông nước miền Tây. Cái béo thơm của bột bánh xèo hòa với vị ngọt của nhân tôm thịt, vị thanh giòn của bông điên điển cùng với hương vị của rau sống, nước chấm chua ngọt, tất cả như hòa quyện với nhau lan tỏa trong miệng, một hương vị thật hấp dẫn khó lòng tả được.
Bánh xèo bông điên điển món lạ mà ngon
Khóm Cầu Đúc
Quả khóm hay còn gọi là quả dứa, một loại quả giàu chất xơ phần thân có nhiều mắt được sử dụng để làm nước ép hoặc làm nguyên liệu nấu ăn. Người ta hay biết khóm được trồng nhiều ở Long An, nhưng loại khóm chất lượng thì phải kể đến khóm ở Cầu Đúc, Hậu Giang. Loại quả này không mắc hay khó chăm sóc như bưởi năm roi nên đi đến Hậu Giang du khách có thể dễ dàng mua về làm quà. Có nếm thử mới biết khóm ở đây ngon đến cỡ nào, quả khóm to đều, cuống ngắn, vị rất ngọt và ít xơ. Đây là một trong những loại quả được mua về làm quà khi đến Hậu Giang.
Cầu Đúc nổi tiếng với xứ sở của khóm
Quýt đường Long Trị
Nhắc đến trái cây ở Hậu Giang thì không thể bỏ qua quýt đường Long Trị, một loại quýt có trái to, vỏ mỏng, vị ngọt thanh được xem là đặc sản của vùng Long Trị nói riêng và cả Hậu Giang nói riêng. Theo thống kê hàng năm Long Trị cung cấp 6.000 tấn quýt đường hàng năm cho thị trường, đủ thấy sức hút của loại quả này. Để phát triển thêm kinh tế, nhà vườn nơi đây còn phát triển du lịch miệt vườn ngay tại vườn quýt cho du khách chiêm ngưỡng và trải nghiệm.
Quýt đường Long Trị nguồn thu lớn của người dân
Hậu Giang vùng đất phì nhiêu đất đai tươi tốt, du lịch Hậu Giang là khám phá một phần của miền Tây sông nước. Về với Hậu Giang thưởng thức những món đặc sản nơi đây để cảm nhận được sự mộc mạc và cái tình của mảnh đất phù sa. Hãy cùng trải nghiệm nếu có dịp về với Hậu Giang nhé!