Không chỉ nổi tiếng với những ngọn thác tuyệt đẹp hùng vĩ, hay hệ sinh thái rừng độc đáo, mỗi khi về với đại ngàn xanh thẳm còn được thưởng thức ẩm thực Đăk Nông đặc sắc và hấp dẫn làm cho chuyến đi trở nên hoàn hảo.
Nếu bạn là một người mê ẩm thực thì tất nhiên không thể cưỡng lại hàng loạt món ngon được nhắc ở bài viết này.
Canh thụt đọt mây
Đọt mây thuộc loại dây leo, có chiều dài hàng chục mét, có gai bao bọc bên ngoài. Đọt mây thường mọc ở sâu trong rừng được người Đăk Nông lấy mang về. Họ gọt bỏ phần sần sùi bên ngoài, chỉ giữ lại phần ruột trắng bên trong. Sau đó, phần ruột trắng được đem đi luộc, rồi chần qua nước lạnh, đổ ra rổ cho ráo nước và chờ để chế biến.
Canh thụt đọt mây - món ngon đãi khách quý của người Tây Nguyên
Ngoài đọt mây là chính, nguyên liệu món canh này còn bao gồm măng, thịt, rau nhíp, cá suối, con mối, dế dũi... Món ăn này được người dân Đăk Nông thường dùng để đãi khách quý và bạn bè. Du lịch Đăk Nông đừng quên thưởng thức món ngon độc, lạ và hấp dẫn này nhé.
Cá lăng sông Sêrêpốk
Nhắc tới ẩm thực Đăk Nông mà không thể không kể tới cá lăng sông Sêrêpốk. Dòng sông Sêrêpốk chảy quanh năm nên cá lăng sinh sống ở đây khá nhiều, thời điểm nào trong năm cũng có. Cá lăng là loài cá có da trơn, đầu bẹp tưởng chừng rất giống cá trê ở đồng bằng.
Nhớ thưởng thức cá lăng sông Sêrêpốk
Có rất nhiều cách chế biến cá lăng sông Sêrêpốk như nướng chấm muối ớt, lẩu cá lăng với măng chua rừng, tuy nhiên người dân Đăk Nông tỏ ra yêu thích với cách chế biến nướng cá trên than hồng. Khi nướng, mùi thơm của cá bốc lên ngào ngạt, phần da cá vàng giòn rụm, không thể từ chối mà phải thưởng thức ngay lập tức.
Cơm lam Đăk Nông
Tuy là món ăn dân dã, nhưng cơm lam Đăk Nông là một đặc sản được nhiều du khách tỏ ra rất tiếc nuối nếu chưa có dịp thưởng thức món ăn này khi đặt chân tới đây. Vị ngọt, thơm của gạo dẻo cùng với hương vị thiên nhiên của nứa làm cho mỗi miếng cơm lam rất tuyệt hảo, ăn mãi không ngán. Thường có vào dịp lễ Tết, cơm lam đều hiện diện phục vụ nhu cầu của người dân và trở thành món quà hấp dẫn du khách mỗi lần đến với Đắk Nông.
Cảm nhận cả mùi nếp thơm lẫn hương rừng trong miếng cơm lam Đăk Nông
Cà đắng kho cá cơm khô
Trong các bữa cơm của đồng bào dân tộc ở Đăk Nông đều không thể thiếu cà đắng. Trước đây, cà đắng thường mọc hoang ở trong rừng. Sau đó, đồng bào đem về trồng ở sau vườn nhà phục vụ cuộc sống mưu sinh của họ.
Cà đắng kho cá cơm khô món ngon của đồng bào Tây Nguyên
Cà có vị đắng nhẹ, có thể ăn sống. Nhưng đồng bào nơi đây đã tinh tế chế biến kết hợp cà đắng với cá cơm khô. Vị ngọt, mặn của cá khô hòa cùng với vị đắng đặc trưng của cà làm cho bạn ăn một lần nhớ mãi, ấn tượng với hương vị độc, lạ này chỉ có ở núi rừng Tây Nguyên.
Lẩu lá rừng
Mỗi chiếc lá rừng đều chứa đựng đủ đầy hương vị của đại ngàn xanh thẳm, đủ để bạn cảm nhận về mảnh đất Tây Nguyên này. Càng thú vị hơn nữa ẩm thực Đăk Nông lại có món lẩu lá rừng được chế biến từ hơn 10 loại lá khác nhau.
Lẩu lá rừng chỉ Tây Nguyên mới có
Phần lớn lá được hái trong rừng, trong lúc trên nương, trên rẫy. Ban đầu chỉ phục vụ cho các bữa ăn đạm bạc mỗi khi lên nương nhưng sau này người ta đã tinh tế kết hợp chế biến thành món lẩu lá rừng. Lẩu lá rừng còn được chế biến cùng với mắm thịt, tôm nõn, thịt luộc... Món ăn hấp dẫn mỗi khi Đăk Nông vào những ngày có mưa, ăn sẽ làm ấm dạ dày khỏi chê vào đâu được.
Rượu cần
Ẩm thực Tây Nguyên nói chung và ẩm thực Đăk Nông nói riêng không thể thiếu hương vị cay cay của rượu cần. Trong tất cả các lễ hội Tây Nguyên, đồng bào dân tộc thường quây quần bên nhau, nhảy múa, hát ca về uống rượu cần bên vũ điệu cồng chiêng vang lên. Có dịp du lịch Đăk Nông đừng quên hòa mình vào không khí của các lễ hội trải nghiệm nét sống sinh hoạt của đồng bào và phải nhớ thưởng thức hương vị rượu cần ra sao nhé.
Say trong hơi men rượu cần
Đi lên từ khó khăn, vùng đất Đăk Nông ngày càng phát triển, được nhiều du khách quan tâm trong thời gian qua và vì thế lĩnh vực du lịch có phần đi lên. Một khi đã có cơ hội khám phá vùng đất này, bạn đừng quên thưởng thức ẩm thực Đăk Nông để hòa mình vào hương vị đặc trưng núi rừng Tây Nguyên.