Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
Mỹ

Truy tìm những món ngon ở New York ‘gây thương nhớ’ với mọi thực khách

Thứ hai, 24/05/2021, 11:17 GMT+7
Từ cánh gà sốt cay, bánh nho cho đến món ăn với cái tên kỳ lạ “đĩa rác”, những món ngon ở New York, Mỹ đánh thức vị giác và làm say lòng bất kỳ thực khách nào từng ghé qua.
test

New York đã mang đến cho thế giới rất nhiều thứ tuyệt vời, từ máy ảnh Kodak, điều hòa nhiệt độ, giấy vệ sinh, và không thể phủ nhận những đóng góp của nơi đây với ẩm thực thế giới. Nếu từng tìm hiểu hoặc có cơ hội ghé thăm nước Mỹ, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến sự nổi tiếng của những chiếc bánh hotdogs, burger hay bánh nho truyền thống,… những món ngon ở New York.

 
món ngon ở New York
Truy tìm những món ngon ở New York

Bên cạnh đó, New York cũng chiều lòng thực khách với những món ăn bình dân có cái tên độc đáo, cực ngon và “thân thiện” với ví tiền, bạn có tò mò muốn biết về chúng không?

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Mỹ


Món ngon ở New York nhất định phải thử


Garbage Plate 

Tên gọi của món ăn này (Garbage Plate - Đĩa rác) khiến cho ai nấy nghe đến đều phải dè chừng nhưng không kém phần tò mò. Tại sao một món ăn lại có tên như vậy? Hương vị của nó thế nào? 

Món ăn này được sáng chế tại Nick Tahou Hots, một nhà hàng Rochester do ông Alex Tahou mở vào năm 1918. Khi đó, nhà hàng có tên là West Main Texas Hots chuyên phục vụ các bữa ăn chỉ trên một chiếc đĩa với khoai tây, thịt và một số thực phẩm khác như salad mì ống và đậu, xếp cùng với hành tây, tương ớt và mù tạt ở trên. Phần thịt bên trên là sự lựa chọn của thực khách, từ bò hamburger, xúc xích, giăm bông, thịt gà xé cho đến cá rán, và nhiều hơn nữa.

 
món ngon ở New York
“Đĩa rác” nghe thì đáng sợ nhưng hương vị rất ngon

Sở dĩ có cái tên kỳ lạ đến vậy bởi trên đĩa là rất nhiều các loại thức ăn được xếp lộn xộn với nhau, mix như thế nào là do sở thích. Tuy nhiên, lạ một cái là hương vị của nó lại tuyệt vời hơn bạn tưởng và giá cả cũng không quá đắt đỏ đâu nhé.


Cánh gà sốt cay Buffalo Wings

Một trong những món ngon ở New York nhất định không thể bỏ qua đó là cánh gà cay nổi tiếng. Món này được Teressa Bellissimo, người sở hữu Anchor Bar cùng gia đình, phát minh ra ở Buffalo. Cánh gà sau khi được chiên ngập dầu mà không có lớp bột phủ sẽ được đảo cùng nước sốt thần thánh màu đỏ cam đầy hấp dẫn. 

 
món ngon ở New York
Đến New York không thể bỏ qua cánh gà sốt cay

Không rõ bí quyết nào tạo nên món nước sốt ngon tuyệt này, nhưng khi ăn bạn sẽ cảm nhận thấy rõ vị ớt cay nồng, bơ và phô mai tan chảy béo ngậy, không thể thiếu vị thơm của cần tây. Hãy thử món ăn này ở Anchor Bar hoặc Bill Bar Tavern.


Khoai tây muối

Phổ biến ở Trung tâm New York, khoai tây xuất hiện lần đầu ở Syracuse, nơi được biết đến với nghề sản xuất muối xung quanh hồ Onondaga. Thời xưa, những người thợ khai thác muối ở Ireland sẽ mang một túi khoai tây nhỏ, chưa gọt vỏ đến nơi làm việc để làm bữa trưa, họ sẽ luộc chúng trong nước muối rồi mới ăn. 

 
món ngon ở New York
Những củ khoai tây muối nhìn đơn giản nhưng dễ gây thương nhớ

Những củ khoai tây có màu đỏ hoặc trắng sau khi luộc với muối tạo thành một lớp vỏ, ngăn không cho chúng bị chảy quá nhiều nước và có vị giòn ở bên ngoài và mịn ở bên trong. 


Bánh Spiedie

Bánh sandwich nóng hổi này được tạo ra bởi những người nhập cư Ý ở Binghamton trong những năm 1920, ngày nay nó trở thành món ăn nổi tiếng ở New York đối với mọi du khách. Spiedie có phần nhân được làm từ thịt gà, thịt lợn, thịt bò hoặc thịt cừu được ướp trong nước sốt zesty (thường được làm từ giấm rượu, dầu và các loại gia vị khác nhau) và sau đó nướng chín hoặc tái tùy khẩu vị thực khách.

 
món ngon ở New York
Bánh kẹp thịt xiên nướng

Cuối cùng người ta dùng bánh mì mềm kẹp phần nhân ấy lại để kéo thịt ra khỏi xiên. Chỉ vậy thôi nhưng cũng đủ khiến ai nấy đều mê mẩn hương vị thơm ngon của món ăn này, đến mức người New York còn tổ chức hẳn một lễ hội bánh Spiedie hàng năm. Hãy nếm thử tại nhà hàng S & S Char Pit , Sharkey's Bar & Grill, hoặc Spiedie & Rib Pit.


Bánh Beef On Weck

Là một món ngon ở New York đáng thử, câu chuyện về nguồn gốc của bánh Beef On Weck có một chút u ám, nhưng người ta cho rằng nó được phát minh bởi một thợ làm bánh người Đức ở Buffalo vào những năm 1800. Để làm nên những chiếc bánh thơm ngon này, thịt được chọn phải là những miếng thịt bò ngon nhất rồi thải mỏng, nướng chín.

 
món ngon ở New York
Beef on Weck nổi tiếng 

2 lát bánh burger phải được chất thật cao với các lát thịt bò nướng đầy đặn, cùng dưa chuột ngâm và một chút rau cải ngựa. Ngày nay, nơi tốt nhất ở Buffalo để có được món Beef on Weck là Schwabl’s , Charlie the Butcher và Bar Bill Tavern.


Kẹo xốp

Người Mỹ nói chung và New York nói riêng vốn mê mẩn những món ăn béo ngậy hay ngọt ngào, bởi vậy không khó hiểu khi nơi đây cũng nổi tiếng với nhiều loại bánh kẹo, một trong số đó là kẹo xốp. Bạn chắc chắn nên thử món ăn vặt này trong chuyến du lịch New York

 
món ngon ở New York
Kẹo xốp thường được biết đến với tên kẹo bơ cứng, kẹo cổ tích, kẹo tổ ong hoặc kẹo bọt biển

Kẹo xốp là một loại kẹo bơ cứng giòn với hương vị caramel nướng, si rô ngô và muối nở, sau đó được phủ một lớp sô-cô-la bên ngoài. Không được biết đến quá rộng rãi với cái tên kẹo xốp nhưng những phiên bản khác của loại kẹo này như kẹo bơ cứng, kẹo cổ tích, kẹo tổ ong hoặc bọt biển nổi tiếng trên khắp thế giới. Những người dân Buffalo cho biết kẹo xốp khó mà bảo quản ở nhiệt độ cao và môi trường có độ ẩm cao, gây khó khăn cho việc vận chuyển đến các nơi khác, do đó, nó không phổ biến ở nhiều khu vực ngoài thành phố Buffalo. 

Bạn có thể tìm mua món ngon ở New York này về làm quà cho người thân tại các cửa hàng lâu đời như Fowler's Chocolates, Ko-Ed Candies, Alethea’s và Parkside Candy với giá cả hợp lý.


Bánh nho 

 
món ngon ở New York
Bánh nho ngọt ngào

Nhắc đến các món bánh nổi tiếng của New York, không thể bỏ qua bánh nho. Bánh nướng nhân nho được làm từ những trái nho ngon ngọt chín mọng và không hề dễ làm như nhiều người vẫn tưởng. Nho sau khi thu hoạch phải được loại bỏ phần bỏ và hạt, nấu nhừ với đường đến khi tạo thành hỗn hợp dẻo đầy mê hoặc thì cho vào nướng cùng lớp vỏ bánh vừa giòn vừa mềm lại thơm nức mùi bơ. 

Hãy nếm thử món ngon ở New York này tại Monica's Pies , Arbor Hill Grapery & Winery hoặc dễ tìm ở các quán ăn ven đường trong mùa thu hoạch nho. 

>> Xem thêm: Xem Bảo tàng Trang điểm ở Mỹ mở bí quyết skincare của các cô đào Hollywood

Ảnh: TripSavvy 

Mộc Nhiên 

Theo Báo Thể thao Việt Nam

quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc