Banner Movi

Top 9 món đặc sản của Long An

Thứ hai, 29/07/2019, 19:40 GMT+7
Đến Long An ngoài việc thưởng ngoạn các phong cảnh thiên nhiên, khám phá các nét văn hóa độc đáo của người bản địa thì việc thưởng thức các món ăn ngon, mua quà về cho người thân là nhu cầu không thể thiếu của mỗi du khách.

 

1. Gạo Nàng Thơm Chợ Đào

 

Nhờ sự giao hòa giữa dòng nước ngọt của sông Rạch Đào (từ sông Vàm Cỏ Đông) và dòng nước mặn của rạch Nha Ràm (từ sông Rạch Cát) nên vùng đất Chợ Đào thuộc xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An có những đặc tính thổ nhưỡng riêng biệt. Vì thế, hàng trăm năm nay, vùng đất này đã chắt chiu trồng nên giống lúa cho hạt gạo có hương vị thơm ngon độc đáo bậc nhất Việt Nam với tên gọi “mỹ miều” - gạo Nàng Thơm chợ Đào. Gạo Nàng Thơm là đặc sản Long An có hạt thon dài, chà trắng ra bên trong có hột lựu màu hồng hồng. 
 
Gạo mới gặt sau mùa vụ, lúc chà xong có một lớp cám bên ngoài giống dư lớp dầu, cho tay vào bao giơ tay lên gạo còn bám trên tay những hạt mịn
Gạo mới gặt sau mùa vụ, lúc chà xong có một lớp cám bên ngoài giống dư lớp dầu, cho tay vào bao giơ tay lên gạo còn bám trên tay những hạt mịn
 

2. Bánh tét Long An

 

Nghệ thuật làm bánh tét này là ở bí quyết nhuộm màu gạo và cách gói khéo tay. Màu xanh lá cây của bồ ngót, màu đỏ của trái gấc, màu vàng của đậu xanh, màu trắng dĩ nhiên là nếp. Gói bánh tét khó gói hơn bánh chưng nên đòi hỏi phải có tay nghề chiếc bánh mới tròn để. Gói không chắc tay, ướp nhân chưa tới bánh sẽ bị bở, cục mỡ chưa cắn đã tan.
 
Một khay bánh tét Long An thơm ngon, mềm dẻo đang chờ bạn thưởng thức
Một khay bánh tét Long An thơm ngon, mềm dẻo đang chờ bạn thưởng thức
 

3. Dưa hấu Long An

 

Dưa hấu là thứ trái cây được trồng ở hầu hết mọi nơi tại Việt Nam. Nhưng dưa hấu Long An vẫn rất được lòng thực khách nhờ hương vị thơm ngon, thanh mát. Loại dưa hấu này được trồng ở huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Sở dĩ nó nổi tiếng là do được trồng theo tiêu chuẩn quốc tế về độ sạch và vệ sinh an toàn thực phẩm. Để có được những trái dưa hấu thơm ngon phục vụ bà con gần xa thì bà con nơi đây phải rất vất vả trong khâu gieo trồng và chăm sóc.
 
Dưa hấu Long An thường có hạt nhỏ mịn, thơm, vỏ mỏng, ngọt thanh, mọng nước, hơi giòn và không bị xốp nếu để lâu như những giống dưa khác.
Dưa hấu Long An thường có hạt nhỏ mịn, thơm, vỏ mỏng, ngọt thanh, mọng nước, hơi giòn và không bị xốp nếu để lâu như những giống dưa khác.
 

4. Lẩu mắm Long An

 

Đừng quên thưởng thức món lẩu mắm – một món ăn đặc sản Long An, một món ăn miền tây trứ danh, món quà của sông của nước những ngày mưa đang rộn rã ùa về. Vị ngọt của nước lèo lẩu mắm Long An rất đặc biệt, nó không quá béo ngậy như những loại lẩu khác được nấu nước lèo từ xương, thịt. Nước lèo lẩu mắm ngọt dịu, khi ăn kèm với bún tươi thì không còn gì bằng.
 
Lẩu mắm Long An hấp dẫn, mê mẩm lòng người
Lẩu mắm Long An hấp dẫn, mê mẩm lòng người
 

5. Canh chua cá chốt

 

Húp chén canh chua cá chốt nóng hổi sẽ kích thích vị giác của bạn rất nhiều. Nhất là trẻ con, vị chua thanh của canh cùng miếng cá lóc trắng, thịt ngọt sẽ khiến con bạn muốn ăn nhiều hơn. Bí quyết để nấu canh chua cá chốt bông lý ngon như dân Long An, chúng ta phải làm thật sạch cá chốt vì cá chốt có rất nhiều nhớt trên da, làm không sạch khi ăn sẽ có mùi tanh. Để làm sạch nhớt cá, người ta ngâm cá qua nước muối rồi cạo nhớt thật kỹ. Sau khi sơ chế cá chốt, chúng ta bắt nồi nước canh lên cho sôi nhẹ, để ý thấy thịt cá vừa mềm tới thì nêm nếm me, mắm, muối vào nồi sao cho hợp khẩu vị. Canh chua thì không thể thiếu ớt khoanh, ít lá rau thơm, có nơi cũng cho thêm giá.
 
Canh chua cá chốt - Đặc sản Long An là món ăn mà hầu hết trong các bữa cơm gia đình nơi đây đều có
Canh chua cá chốt - Đặc sản Long An là món ăn mà hầu hết trong các bữa cơm gia đình nơi đây đều có
 

6. Lạp xưởng tươi

 

Lạp xưởng tươi khác với các loại lạp xưởng khác là nạc nhiều, mỡ cực kì ít, gần như không có cảm giác có mỡ khi ăn. Thông thường, có thể nướng trên bếp than hay chiên (với ít mỡ), nhưng có một cách chiên rất hay là gọi là "lăn nước". Thay vì dùng dầu thì dùng nước. Cho nước vào xâm xấp thôi, canh lửa riu riu, dùng đũa trở đều tay cho đến khi cạn nước và chiếc lạp xưởng chín vàng đều thì gắp ra.
 
Những chiếc lạp xưởng thơm ngon đang chờ các bạn thưởng thức
Những chiếc lạp xưởng thơm ngon đang chờ các bạn thưởng thức

7. Rượu đế Gò Đen

 

Du lịch miền Tây bạn đã nghe nói đến rượu đế Gò Đen chưa? Nó được mệnh danh là mỹ tửu của vùng đất trù phú về sản lượng lúa nếp Long An. Rượu trong như nước mưa, càng để lâu uống càng ngon, vị cay nồng làm say lòng bao người thưởng thức.
 
Rượu đế Gò Đen nấu từ gạo theo phương pháp cổ truyền, có nồng độ rất cao, có thể lên đến 50 độ
Rượu đế Gò Đen nấu từ gạo theo phương pháp cổ truyền, có nồng độ rất cao, có thể lên đến 50 độ
 

8. Thanh long Châu Thành

 

Đây là loại trái cây được trồng nhiều ở huyện Châu Thành, có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Đã có thời kỳ thanh long Châu Thành “lên ngôi nữ hoàng” và thậm chí nhắc đến trái thanh long là người ta nhớ ngay đến Châu Thành. Thanh Long ở đây được trồng theo hàng lối thẳng tắp. Những cành thanh long được thả leo trên cây dông uốn mình như những chú rồng xanh ngậm quả chín mọng đỏ rất hấp dẫn khách tham quan. 
 
Thanh long Châu Thành có vị ngọt và mát, du khách nếm thử một lần sẽ khó quên được mùi vị khi rời xa mảnh đất Long An
Thanh long Châu Thành có vị ngọt và mát, du khách nếm thử một lần sẽ khó quên được mùi vị khi rời xa mảnh đất Long An
 

9. Đậu phộng Đức Hòa

 

Có lẽ do thiên nhiên ưu ái, cộng với sức lao động nghiêm túc của người dân nơi đây mà trên mảnh đất này đã luôn có được những hạt đậu phộng ngon nổi tiếng. Đậu phộng Đức Hòa có vỏ đậu rắn chắc, nhưng không quá dày đủ để bao bọc cho những hạt đậu bóng mẩy bên trong. Hạt đậu Đức Hòa thường phát triển đều, khi ăn đậu người dùng ít gặp trường hợp hạt lép.
 
Đậu Đức Hòa thơm ngon khác biệt, đậu rất béo nhưng không gây ngán, vỏ lụa bên ngoài hạt vừa mảnh nhưng cũng vừa dai
Đậu Đức Hòa thơm ngon khác biệt, đậu rất béo nhưng không gây ngán, vỏ lụa bên ngoài hạt vừa mảnh nhưng cũng vừa dai
 
Đừng quên ghé Long An xinh đẹp, hiền hòa thưởng thức cảnh sắc và những đặc sản thơm ngon của mảnh đất miền Tây này nhé!
Ngọc Nguyễn
Theo Báo Thể thao Việt Nam