Banner 02
Banner 01
Ý

Tìm lại dấu xưa oai hùng của thành cổ Pompeii

Thứ ba, 12/03/2019, 11:48 GMT+7
Một thành phố cổ phồn vinh xinh đẹp của Ý bị chôn vùi chỉ sau một đêm. Hàng nghìn năm ngủ sâu dưới lòng đất, Pompeii được đánh thức để kể cho chúng ta nghe không chỉ về một thảm họa đáng sợ của thiên nhiên mà hơn hết là một trường ca đẹp trong quá khứ.
 
Núi lửa Mt. Vesuvius nằm gần Vịnh Naples ở miền nam Ý cách thành phố cổ Pompeii chỉ năm dặm. Ngọn núi này có một lịch sử  đáng sợ với hơn 50 lần phun trào. Và thậm chí  cho đến ngày nay nó vẫn là một trong những ngọn núi lửa hoạt động nguy hiểm nhất trên thế giới. 
 
Tìm lại dấu xưa oai hùng của thành cổ Pompeii

Từng là một thành phố cổ châu Âu nhộn nhịp với dân số đông đúc và là một cảng buôn bán sôi động, Pompeii bị chôn vùi chỉ sau một đêm bởi  bóng tối của Mt Vesuvius. Ước tính 2.000 người đã thiệt mạng trong thảm họa núi lửa. 
 
Thành phố hoàn toàn bị lãng quên trong hơn 1.800 năm, mãi đến năm 1748, các nhà khảo cổ học bắt đầu khám phá những tàn tích oai hùng ngày xưa của Pompeii. Đây cũng là thành phố cổ châu Âu duy nhất thời kì đầu La Mã vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay. Nơi cuối cùng có thể giúp chúng ta có thể hình dung về cuộc sống về cuộc sống của người La Mã thủa sơ khai.
 
Tìm lại dấu xưa oai hùng của thành cổ Pompeii

Ban đầu khu vực này  được định cư bởi người Hy Lạp cùng nền văn minh phát triển mạnh gắn với sông Sarno. Khi người La Mã xâm nhập, nơi đây tiếp tục phát triển tạo ra một thành phố cổ châu Âu thịnh vượng hoàn chỉnh.
 
Chuyến du hành vượt thời gian về Pompeii- thành phố cổ  châu Âu oai hùng một thủa sẽ bắt đầu khi du khách bước bước chân đầu tiên lên con đường đá cuội xưa cũ, bước qua cổng chào phủ đầy rêu phong. Một không gian rộng lớn hơn 174 dặm Anh mở ra trước mắt.
 
Tất cả mọi thứ bạn có thể nghĩ về một thành phố hoa lệ, hiện đại đang có, Pompeii đều có như:  spa, phòng tập thể dục, khách sạn, nhà hàng, cửa hàng thức ăn nhanh, tiệm bánh, tiệm cắt tóc, cửa hàng tổng hợp, quán rượu, sòng bạc, đền thờ,  các khu biệt thự, tòa nhà hành chính thành phố và thậm chí cả nhà thổ. 
 
Tìm lại dấu xưa oai hùng của thành cổ Pompeii

Việc bị hơn 44 ha tro bụi chôn vùi lại là một may mắn cho đời sau, khi chúng giúp cho hầu hết các tòa nhà cổ được bảo tồn. 12.000 công dân đã từng sống ở Pompeii, tạo thành tổng cộng 12 bộ lạc. Họ nổi tiếng với việc xây dựng các tòa nhà, tạo ra những đồng tiền đầu tiên, bảng chữ cái và nền dân chủ.
 
Vì nền kinh tế hồi đó dựa vào nông nghiệp, nên Pompeii là một trong những thành phố cổ châu Âu thịnh vượng nhất, cực kỳ giàu có do đất đai màu mỡ ở bên bờ Địa Trung Hải. 
 
Tìm lại dấu xưa oai hùng của thành cổ Pompeii
 
Vẻ đẹp của Vịnh Naples đã biến Pompeii thành nơi nghỉ dưỡng ưa thích cho các công dân La Mã giàu có và nổi tiếng. Đường phố được thiết kế thông minh để tránh bệnh sốt rét. Mọi cửa hàng đều có cửa trượt và những menu bắt mắt để thuận lợi cho việc chào đón du khách vào mua đồ.
 
Trên thực tế, nhiều bức bích họa tranh khảm và graffiti kể về cuộc sống ở Pompeii vẫn còn nguyên vẹn. Thậm chí, một vài bức còn khắc họa chi tiết về những công dân cụ thể, những hoạt động kinh doanh buôn bán cùng sự sầm uất của những nơi công cộng.
 
Tìm lại dấu xưa oai hùng của thành cổ Pompeii

Với 1/3 diện tích của thành cổ Pompeii vẫn bị chôn vùi dưới 70 feet tro bụi, vẫn còn rất nhiều điều để thế hệ sau  khám phá và tìm hiểu từ một thành phố châu Âu đã từng một thời vàng son lừng lẫy. 
HyHy
Theo Báo Du lịch
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.