Banner Movi
Bhutan

Thú vị nền ẩm thực ngon tuyệt của đất nước hạnh phúc Bhutan

Thứ tư, 07/08/2019, 19:34 GMT+7
Bhutan không chỉ sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh đẹp mà còn thu hút khách phương xa tới thăm bởi nơi đây có những món đặc sản phải nói là khó quên. Đến Bhutan chu du khám phá lần này, nhớ thử qua những món ngon dưới đây để xem gu ẩm thực thế nào mà khiến bao thực khách mê say nhé!
 
Kewa datshi, Ema datshi, bánh bao Momos... là những món ăn đặc trưng nổi tiếng ở vương quốc hạnh phúc Bhutan.
 

Bánh bao Momos
 

Nhắc đến ẩm thực Bhutan không thể không nhắc đến Momos. Đây là tên của một loại bánh bao nổi tiếng ở Tây Tạng, nó khá giống với bánh bao Trung Quốc. Lớp vỏ bên ngoài của Momos được làm từ bột mì, còn phần nhân thì được chế biến từ nhiều loại thịt: thịt bò Yak, thịt lợn, bắp cải và phô mai trộn với tỏi, gừng và rau mùi...Đây không chỉ là món ăn thông thường mà nó thường được dùng trong những dịp đặc biệt và người dân Bhutan rất ưa thích nó.

Bánh bao Momos
Bánh bao Momos - ẩm thực đặc trưng ở đất nước Bhatan


Phaksha Paa
 

Một trong những món ăn hấp dẫn du khách đến du lịch Bhtan đó chính là Phaksha Paa. Nguyên liệu của món ăn này thực chất rất đơn giản gồm thịt lợn nấu với ớt đỏ cay và thường được bổ sung thêm củ cải hoặc rau cải bó xôi. Để chế biến Phaksha Paa, thịt lợn, củ cải, gừng, cải thìa, bột ớt cay sẽ được cho vào mọt cái nồi và hầm cho đến khi mềm. Phaksha Paa khi ăn kèm với cơm sẽ rất ngon.
 
Phaksha Paa thực chất là món ăn đơn giản gồm thịt lợn nấu với ớt đỏ cay
Phaksha Paa thực chất là món ăn đơn giản gồm thịt lợn nấu với ớt đỏ cay
 

Jasha Maroo hoặc Maru
 

Jasha Maroo nó là một trong những món ăn đặc trưng ở Bhutan. Đây là món gà cay hầm rất được người Bhatan ưa thích. Trước tiên, phần nguyên liệu chính là thịt gà (thỉnh thoảng cũng được thay thế bằng thịt bò) sẽ được thái nhỏ. Tiếp theo, nó sẽ được bỏ vào nồi hầm cùng với các nguyên liệu đi kèm là bột ớt cay, hành tây, cà chua, rau mùi và gừng. Tuy gọi là món hầm, nhưng sau khi được chế biến xong, món ăn vẫn có tương đối nhiều nước. Và giống như hầu hết các thực phẩm của Bhutan, Jasha Maroo sẽ rất ngon nếu ăn kèm với gạo đỏ.Đến với quốc gia hạnh phúc này, bạn đừng quên ném thủ món ngon - bổ mang tên Maru nhé!
 
Jasha Maroo là món gà cay hầm, nó là một trong những món ăn đặc trưng ở Bhutan
Jasha Maroo là món gà cay hầm, nó là một trong những món ăn đặc trưng ở Bhutan
 

Fiddlehead greens
 

Rất thiếu sót nếu nhắc đến ẩm thực Bhutan nhưng không có tên Fiddlehead greens. Món ăn này là những chiếc lá cuốn lại của một cây dương xỉ non. Ở vương quốc này, người ta coi nó như một loại rau. Fiddlehead thường được thu hoạch vào đầu mùa trước khi chúng mở ra thành những chiếc lá hoàn chỉnh. Fiddlehead giàu chất chống oxy hóa, sắt và chất xơ. Bên cạnh đó, nó cũng là nguồn cung cấp axit omega-3 và omega-6 dồi dào.
 
Fiddlehead greens là những chiếc lá cuốn lại của một cây dương xỉ non
Fiddlehead greens là những chiếc lá cuốn lại của một cây dương xỉ non
 

Ema datshi
 

“Ema” có nghĩa là ớt và “Datshi” có nghĩa là phô mai. Đây là một trong những món cay “hét ra lửa” ở đất nước hạnh phúc. Ema datshi bao gồm các nguyên liệu đặc trưng của ẩm thực Bhutan là ớt và phô mai truyền thống. Nếu bạn là tín đồ ăn cay thì du lịch Butan đừng bỏ lỡ món ăn ngon này nhé!
 
Ema datshi – một trong những món ăn nổi tiếng của đất nước này
Ema datshi – một trong những món ăn nổi tiếng của đất nước này
 

Kewa Datshi
 

Món ăn ngon tuyệt của người Bhatan không thể bỏ qua Kewa Datshi. Đây cũng là một trong những món ăn ưa thích của người dân và du khách khi đến đây. Kewa Datshi là sự kết hợp đơn giản giữa khoai tây và phô mai đặc trưng của Bhutan. Theo đánh giá thì món ăn này có độ cay tương đối, cay nhẹ hơn so với Ema Datshi. Nếu bạn có dịp đi du lịch đến “vương quốc hạnh phúc”, bạn nhớ nhất định phải thử món ăn đậm chất truyền thống này nhé.
 
Nhắc đến ẩm thực Butan không thể bỏ qua món Kewa Datshi
Nhắc đến ẩm thực Bhutan không thể bỏ qua món Kewa Datshi
 

Gạo đỏ
 

Gạo đỏ là một giống gạo đặc biệt có màu đỏ vì nó chứa anthocyanins (hợp chất màu hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên. Gạo đỏ không chỉ ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng. Nó là hợp chất có khả năng chống oxy hóa cao, chống lão hóa, giúp cơ thể con người tăng sức đề kháng, chống viêm…). Loại gạo này có hương vị hấp dẫn và có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nó được trồng ở Paro (là một thành phố ở Bhutan, chưa đầy 15.000 dân, nổi tiếng với gạo đỏ, táo và lê).
 
Món ăn không thể thiếu trong danh sách món ngon Butan
Món ăn không thể thiếu trong danh sách món ngon Bhutan
 
Gạo đỏ thơn ngon này được tưới bằng nước sông băng 1.000 năm tuổi giàu khoáng chất. Người dân Bhutan thường nấu gạo đỏ với nấm và ớt siêu cay.  Họ cũng dùng gạo đỏ để làm bánh hấp dẫn, bổ dưỡng. 

Du lịch Bhatan, bạn đừng quên dành ra chút thời gian để thưởng thức những món ăn độc đáo, đặc trưng chỉ có ở vương quốc hạnh phúc này nhé! Chắc chắn sẽ giúp cho chuyến đi của bạn trọn vẹn và ý nghĩa hơn.
Phương Phương
Theo Thể Thao Việt Nam