Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
DÒNG SỰ KIỆNruộng bậc thang Y Tý

Sắc màu quyến rũ của ẩm thực Địa Trung Hải qua những món ăn hấp dẫn nhưng vẫn 'chuẩn healthy'

Chủ nhật, 24/11/2019, 16:00 GMT+7

Sự giao thoa văn hóa của nhiều quốc gia như Hy Lạp, Tây Ban Nha, Italia... đã tạo nên một nền ẩm thực Địa Trung Hải tinh tế và vô cùng hấp dẫn. 

test

Địa Trung Hải là vùng biển thuộc Đại Tây Dương, được bao bọc bởi đất liền của 3 châu lục Á, Phi, Âu. Nhờ vào vị trí địa lý này mà văn hóa ẩm thực của vùng Địa Trung Hải rất đa dạng và phong phú. Người dân Địa Trung Hải cũng có những nguyên tắc ăn uống rất đặc biệt, ăn để thưởng thức và chăm sóc sức khỏe nhiều hơn người ở các vùng khác. 

Món gà nướng lò khoai tây. Ảnh: realfoodvending.com.auMón gà nướng lò khoai tây. Ảnh: realfoodvending.com.au


Những món ăn hấp dẫn của ẩm thực Địa Trung Hải

Salad Hy Lạp

Salad của người Hy Lạp thường có nhiều thành phần nguyên liệu, trong đó chủ yếu là hành tím, ớt chuông, lá kinh giới, cà chua, quả ô liu và dưa leo. Tất cả nguyên liệu được thái sợi, trộn đều với nước cốt chanh, dầu ôliu và tiêu đen, trở thành một món ăn rất tốt cho sức khỏe, được dùng kèm phô mai làm từ sữa cừu hoặc sữa dê.

 

Món Salad Hy Lạp. Ảnh: foodzone-theme.blogspot.comMón Salad Hy Lạp. Ảnh: foodzone-theme.blogspot.com

Thịt lợn quay kiểu Ý

Phần thịt lợn được dùng là phần ở bụng, còn da, đem đi tẩm ướp đầy đủ các loại thảo mộc đặc trưng của vùng Địa Trung Hải như hương thảo, kinh giới, xô thơm,… với tỏi, mù tạt, dầu ô liu. Sau đó đem thịt cuộn chặt và quay bằng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Món ăn phải được quay trong 2 giờ đồng hồ thì mới chín đều, thấm gia vị và thơm ngon hơn. Thịt sau khi chín được dùng kèm với salad khoai tây, rau củ nướng hoặc nước sốt làm từ rau. 

Thịt lợn quay kiểu Ý. Ảnh: thegioivanhoa.com.vnThịt lợn quay kiểu Ý. Ảnh: thegioivanhoa.com.vn

Salad hạt couscous và trái cây khô Ma-rốc

Đây là món ăn đặc trưng của người Ma-rốc, nguyên liệu chính là từ hạt bột mì couscous ngâm nở, các loại trái cây khô như nho, ô liu đen, mơ khô… Trộn đều các nguyên liệu này với dầu ô liu, nước cốt chanh, rau mùi, các loại gia vị như tiêu… và thưởng thức. 

Salad hạt couscous và trái cây khô Ma-rốc. Ảnh: thegioivanhoa.com.vnSalad hạt couscous và trái cây khô Ma-rốc. Ảnh: thegioivanhoa.com.vn

Thịt giăm bông Tây Ban Nha và xúc xích Ý

Các loại thịt nguội là món ăn không thể thiếu của ẩm thực Địa Trung Hải. Người vùng này rất thích ăn thịt giăm bông, xúc xích… trong đó, thịt giăm bông Tây Ban Nha là nổi tiếng nhất. Món này được làm từ thịt lợn giống landrace. Thịt đem đi ướp muối, để trong 2 tuần rồi mới đem chế biến, phơi khô từ 6 - 18 tháng ở nơi thoáng mát rồi mới được thưởng thức.

Nước Ý thì có món xúc xích khổng lồ Mortadella làm từ thịt lợn, trong đó 15% thành phần là mỡ lấy từ cổ lợn. Thịt được giã mịn bằng cối và chày, kết hợp với nhiều loại quả đặc trưng của vùng Địa Trung Hải như sim, đậu khấu, hồ trăn, ô liu và tiêu đen, tạo ra loại xúc xích thơm ngon hấp dẫn. 

Xúc xích khổng lồ Mortadella được cuộn tròn, trình bày bắt mắt. Ảnh: thegioivanhoa.com.vnXúc xích khổng lồ Mortadella được cuộn tròn, trình bày bắt mắt. Ảnh: thegioivanhoa.com.vn

Ngoài Mortadella, Ý còn có đặc sản xúc xích Salami. Salami là một loại xúc xích được làm chín bằng cách để lên men và phơi khô. Loại xúc xích này có thể được làm từ một hoặc nhiều loại thịt khác nhau như heo, bò, bê, nai, gà tây, ngỗng, ngựa, lừa… Gia vị tẩm ướp của Salami bao gồm muối, tiêu trắng, tỏi, rượu, giấm và các loại thảo mộc khác. Do có giấm nên Salami có vị chua nhẹ. Người ta còn có thể cho thêm bột ớt để làm Salami cay. 

Salami cay màu đỏ sẫm. Ảnh: thegioivanhoa.com.vnSalami cay màu đỏ sẫm. Ảnh: thegioivanhoa.com.vn

Lá bắp cải cuộn thịt

Lá bắp cải nhồi thịt là món ăn truyền thống của người Hy Lạp nói riêng và người vùng Địa Trung Hải nói chung. Lá bắp cải cuộn với thịt băm, cơm và trứng, ăn kèm với nước sốt chanh. Nhân cuộn thường có hương bạc hà nên rất thơm.

Lá bắp cải cuộn thịt. Ảnh: twitter.comLá bắp cải cuộn thịt. Ảnh: twitter.com

Ẩm thực Địa Trung Hải còn có các món ăn khác cũng khá hấp dẫn như Cơm tỏi tây, Súp đậu truyền thống, Súp gà sốt trứng chanh, Gà nướng lò khoai tây…


Chế độ ăn Địa Trung Hải

Thức ăn chủ yếu của người vùng Địa Trung Hải là trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, dầu ô liu, thảo mộc. Những thực phẩm cung cấp đạm như cá và hải sản có thể sử dụng vài lần một tuần, thịt gia cầm, trứng, phô mai thuộc nhóm thực phẩm ăn có chừng mực. Người Địa Trung Hải hạn chế ăn đồ ngọt và thịt đỏ. Chế độ ăn này giúp họ hạn chế các cơn đau mãn tính, giảm các bệnh về tim mạch, đặc biệt tốt cho những người thừa cân.

Ẩm thực Địa Trung Hải đặt tiêu chí tốt cho sức khỏe lên hàng đầu. Ảnh: cookouvagia.comẨm thực Địa Trung Hải đặt tiêu chí tốt cho sức khỏe lên hàng đầu. Ảnh: cookouvagia.com

Người Địa Trung Hải sử dụng dầu ô liu, hạt hạnh nhân, hạt óc chó để chế biến các món ăn tốt cho trí não, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Ngoài ra, ẩm thực Địa Trung Hải sẽ khiến cho cơ thể luôn tràn đầy năng lượng, từ đó giúp cải thiện tâm trạng.  Người muốn giảm cân, kéo dài tuổi thọ cũng có thể ăn theo chế độ, sử dụng các món ăn Địa Trung Hải làm bữa chính. 

Chế độ ăn Địa Trung Hải đã được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể của thế giới vào ngày 16 tháng 11 năm 2000.

Cẩm Luyến (tổng hợp) - Dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể thao Việt Nam

 

quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc