Mỗi quốc gia đều có một món ăn truyền thống khác nhau nhưng đều mang ý nghĩa tượng trưng cho mong cầu may mắn, hạnh phúc vào ngày đầu năm mới.
Món ăn truyền thống đón năm mới ở các nước có gì thú vị? Ngay sau đây hãy Cùng Du Lịch Việt Nam dạo một vòng khám phá những món ăn độc đáo mà các quốc gia trên thế giới thưởng thức vào ngày đầu năm mới nhé.
Trong văn hóa của người Nhật, ăn mỳ soba (Toshikoshi Soba) vào thời khắc nửa đêm của ngày cuối năm là một cách để họ nói lời tạm biệt với năm cũ và chào đón năm mới tràn đầy niềm vui.
Truyền thống ăn mì Toshikoshi Soba đã có từ giữa thời kỳ Edo (1603 - 1868). Người Nhật quan niệm, sợi mỳ Soba rất dễ cắt tượng trưng cho việc bạn có thể dễ dàng vượt qua những khó khăn trong một năm; và những sợi mỳ kiều mạch dài, mỏng còn biểu trưng cho một cuộc sống dài lâu, khỏe mạnh.
Trong list món ăn truyền thống đón năm mới ở các nước thì Tteokguk có lẽ là món ăn có phần quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là nếu bạn có trải nghiệm du lịch Hàn Quốc dịp đầu năm.
Tteokguk là món xúp bánh gạo cắt lát, được trang trí với trứng, thịt bò, rong biển rang, hành lá và chan nước luộc gà hoặc hầm bò. Trong quá khứ, khi kinh tế còn chưa phát triển, người Hàn Quốc thường chỉ nấu canh bằng nước thường và thịt bò cũng rất hiếm nên canh Tteokguk chỉ có thể xuất hiện vào những dịp đặc biệt trong năm như năm mới, sinh nhật.
Tteokguk tượng trưng cho sự may mắn và được cho là sẽ mang đến những điều tốt đẹp cho người ăn nó. Nếu không ăn món xúp này, bạn sẽ không được tính là thêm một tuổi, vì người Hàn Quốc quan niệm rằng họ sẽ già thêm tuổi vào dịp Tết chứ không phải sinh nhật.
Gỏi cá Yu Sheng là món ăn truyền thống không thể vắng mặt trong mâm cơm đầu năm mới tại Singapore và Malaysia. Món gỏi thường được dùng làm món khai vị trong bữa tiệc đầu năm mới với ý nghĩa mang lại một khởi đầu may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.
Yu Sheng là món ăn được sáng tạo từ 4 vị đầu bếp tại Singapore vào khoảng những năm 1960. Món gỏi cá độc đáo được cho là lấy cảm hứng từ truyền thống ăn cá sống trong dịp Tết Nguyên đán của người Quảng Đông (Trung Quốc).
Món gỏi hấp dẫn này gồm rất nhiều nguyên liệu là cá hồi sống thái lát mỏng (có thể thay bằng cá thu), nước sốt từ quả mận, các loại rau củ như đu đủ, bưởi, cà rốt, củ cải xanh, củ cải trắng, lạc rang, vừng…Các nguyên liệu sẽ được trộn đều, rưới thêm một chút dầu olive và đặt lên mâm cơm đầu năm để mọi người trong gia đình cùng nhau thưởng thức.
Vasilopita là một trong những món ăn truyền thống đón năm mới ở các nước được nhiều người biết đến. Đây là một loại bánh hoặc bánh mỳ được làm dành riêng cho năm mới. Điểm độc đáo của chiếc banh này là trong quá trình chế biến, người làm sẽ bỏ một đồng xu nhỏ hoặc huy chương vào bột và mang đi nướng. Tại Hy Lạp, người ta tin rằng ai tìm thấy đồng xu trong miếng bánh của mình sẽ nhận được nhiều may mắn trong năm mới.
Cắt bánh Vasilopita là truyền thống đã được duy trì hàng trăm năm tại Hy Lạp. Người đứng đầu gia đình sẽ là người cắt bánh; miếng bánh đầu tiên dành cho Chúa, miếng thứ hai dành cho gia đình và các miếng còn lại sẽ dành cho những người có mặt tại buổi tiệc năm mới.
Trong văn hóa của người vùng Scandinavia và Ba Lan, cá trích muối tượng trưng cho sự sinh sôi, trường thọ và phong phú. Người dân tại các quốc gia này sẽ ăn chúng vào lúc đồng hồ điểm nửa đêm để cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho năm mới.
Cá trích muối thường ăn kèm với hành hoặc xốt kem. Còn tại Ba Lan, theo truyền thống thì cá trích muối sẽ được ngâm nguyên con trong nước một ngày và sau đó được sắp xếp lại trên đĩa cùng hành, hạt tiêu, đường và giấm trắng.
Trong danh sách những món ăn truyền thống đón năm mới ở các nước chắc chắn không thể thiếu Cotechino con Lenticchie – một trong những cái tên nổi tiếng trong nền ẩm thực nước Ý.
Món ăn không thể thiếu trong đêm giao thừa của người Ý là Cotechino con Lenticchie hoặc Zampone con Lenticchie, món ăn truyền thống gồm xúc xích và đậu lăng. Sự kết hợp giữa hai nguyên liệu này tượng trưng cho ước mong về sự no đủ và may mắn trong những ngày đầu năm.
Tham gia tour du lịch Nga vào dịp đầu năm mới, bạn nhất định đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn truyền thống Salad Olivier nhé.
Cha đẻ của công thức Salad Olivier là đầu bếp Lucien Olivier của nhà hàng Hermitage. Sau khi ông mất, công thức này có sự biến tấu theo thời gian nhưng cơ bản vẫn giữ được tinh thần vốn có. Nguyên liệu chính của món salad gồm khoai tây, trứng gà luộc chín, sốt mayonnaise, thịt luộc và dưa chuột ngâm giấm, tất cả đều được cắt thành từng khối có kích thước nhỏ như hạt đậu Hà Lan.
Vào dịp đầu năm, các gia đình tại Nga sẽ cùng nhau thưởng nhau thưởng thức Salad Olivier với bánh mì, trứng cá đỏ muối, salad cá muối củ cải đỏ, bắp cải cuộn thịt và rượu champagne. Một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng được cho là sẽ mang đến sự thịnh vượng và hy vọng tốt lành cho năm mới.
Trong list món ăn truyền thống đón năm mới ở các nước, Hoppin' John của Mỹ có lẽ là cái tên không còn xa lạ với nhiều người.
Bữa ăn đầu năm của người dân Mỹ thường sẽ Hoppin’ John - món đậu Hà Lan chế biến cùng thịt lợn, gạo, rau cải hoặc các loại rau khác có màu xanh (tượng trưng cho màu đồng tiền) và bánh ngô (màu của vàng). Ngoài ra, chắc chắn không thể thiếu được bánh mỳ - một món ăn tượng trưng cho sự no đủ, ấm cúng.
Truyền thống này ăn Hoppin' John vào ngày đầu năm mới có nguồn gốc từ thời nội chiến, khi thị trấn Vicksburg (Mississippi) cạn kiệt lương thực lúc bị tấn công, các cư dân tìm được đậu mắt đen để sống sót và từ đó, loại đậu này được coi là đem lại may mắn.
>>Xem thêm: Vòng quanh thế giới, thưởng thức các phiên bản sủi cảo ngon tuyệt đỉnh
Hy vọng với thông tin về món ăn truyền thống đón năm mới ở các nước, bạn có thể hiểu thêm về những nét văn hóa thú vị, độc đáo tại các quốc gia trên thế giới.
Đỗ Hằng