Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương

Phở gan cháy Đáp Cầu - Thức ngon nức tiếng Kinh Bắc

Thứ tư, 15/05/2019, 22:01 GMT+7
Bắc Ninh là một tỉnh nằm trong khu vực đồng bằng sông Hồng. Từ lâu địa phương này đã nổi tiếng với bề dày lịch sử văn hóa bằng những làn điệu dân ca quan họ ngọt ngào, nhiều lễ hội đặc sắc. Đặc biệt hơn, vùng đất này còn thu hút mọi người bởi một nền ẩm thực phong phú, mà ai thưởng thức qua một lần sẽ bị ám ảnh bởi hương vị khó quên.

Bài viết này sẽ đem tới bạn một thức ngon mới lạ của đất Kinh Bắc mà ai cũng phải nếm qua “Phở gan cháy Đáp Cầu”.
 
Phở gan cháy Đáp Cầu - Thức ngon nức tiếng Kinh Bắc
Thành phố Bắc Ninh

Phở gan cháy là một món đặc sắc mới xuất hiện gần đây ở phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh, ăn rất lạ và ngon. Mùi vị và hương thơm khác khá nhiều so với phở bò Hà Nội mà mọi người vẫn hay ăn. Quá trình để làm nên một bát phở ngon ưng ý nhất cần trải qua nhiều công đoạn lựa chọn và chế biến nguyên liệu tỉ mẩn kỹ lưỡng.
 
Phở gan cháy Đáp Cầu - Thức ngon nức tiếng Kinh Bắc
Cật lợn tươi

Nguyên liệu làm nên món phở này khá khác biệt so với các món phở khác. Bên cạnh thịt lợn là nguyên liệu phổ biến thì cật lợn và gan lợn (bò) là những thứ rất quan trọng để tạo nên điểm nhấn của món đặc sản phở gan cháy. Để đảm bảo hương vị, chất lượng của bát phở thơm ngon bổ dưỡng thì các thành phần làm nên bát phở được chọn lựa rất tỉ tỉ mỉ theo những nguyên tắc khắt khe nhất: cật lợn được chọn cần có màu sậm đồng đều, không có những vết nhạt màu, không có những đốm trắng; gan và thịt được lấy từ những chú lợn khỏe mạnh và nuôi dưỡng trong điều kiện an toàn vệ sinh…
 
Phở gan cháy Đáp Cầu - Thức ngon nức tiếng Kinh Bắc
Lựa chọn gan lợn (bò)

Phở gan cháy Đáp Cầu - Thức ngon nức tiếng Kinh Bắc
 Chuẩn bị nước dùng

Để quyết định hương vị lôi cuốn của bát phở gan cháy chính là ở cách làm nước dùng. Theo các chuyên gia nấu phở Kinh Bắc thì nước dùng của món phở gan cháy được chế biến rất công phu. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa nước xương hầm trong nhiều giờ và pha thêm nước cốt khi tiến hành chiên cháy cạnh gan lợn. Kết quả thực khách được thưởng thức một thứ nước thơm ngon, béo ngậy nhưng lại không ngấy, đậm đà khó quên. Nghe qua thì rất đơn giản nhưng để có thể vừa miệng được những thực khách khó tính nhất thì việc chế biến này không hề dễ dàng và ẩn chứa nhiều bí quyết đặc biệt mà chỉ có người trong nghề nắm được.
 
Phở gan cháy Đáp Cầu - Thức ngon nức tiếng Kinh Bắc
Rau đi kèm khi sử dụng phở gan cháy

Phở gan cháy Đáp Cầu - Thức ngon nức tiếng Kinh Bắc

Phở gan cháy Đáp Cầu - Thức ngon nức tiếng Kinh Bắc
Thưởng thức bát phở hấp dẫn

Món này rất thích hợp khi ăn với rau thơm, giá đỗ và kết hợp chút dấm, ớt hành tươi. Rau sau khi rửa sạch bạn có thể trần rau và giá nhưng trộn trực tiếp vào bát phở nóng hổi đảm bảo sẽ cảm nhận được hết hương vị tuyệt vời của loại phở này.
 
Cuối cùng sau khi thưởng thức bát phở tuyệt vời bạn đừng quên nhâm nhi cốc trà đá vừa thư giãn đồng thời giúp bạn có một tinh thần tỉnh táo bắt đầu một nhịp công việc mới trong ngày.
 
Nếu bạn có dip ghé quan thành phố Bắc Ninh thì đừng quên ghé qua các địa chỉ bán món đặc sản này trên đường Kinh Dương Vương, Hồ Ngọc Lân. Đảm bảo đây sẽ là một lần trải nghiệm tuyệt vời mang lại ấn tượng khó quên.
Hằng Nga
Theo Báo Du lịch