Banner Movi

Fun Fact: Những bí mật có thể sẽ khiến bạn 'ngã ngửa' khi biết về mì ramen

Thứ hai, 08/02/2021, 12:32 GMT+7
Mì Ramen được coi là một nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Nếu đến xứ sở hoa anh đào mà không thử thức mì trứ danh này thì chuyến đi của bạn không thể trọn vẹn được.
quảng cáo

Ngày nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp các cửa hàng mì Ramen trên các con phố lớn nhỏ khắp thế giới. Có vô số lựa chọn từ giá cả cho đến hương vị cho bạn lựa chọn. Thế nhưng bạn đã biết bao nhiêu về chúng? Chúng từ đâu đến? Ai là người đã tạo ra thứ mì từng là “đỉnh cao” một thời này? Có những sự thật về mì Ramen tưởng chừng đơn giản nhưng sẽ khiến bạn phải ngã ngửa đấy.
 

Mì Ramen với trứng, tôm và đậu tuyết. Ảnh: Michele Blackwell.Mì Ramen với trứng, tôm và đậu tuyết. Ảnh: Michele Blackwell.
 


Những điều "không tưởng" về món mì Ramen đặc trưng xứ sở hoa anh đào


Momofuku Ando đã phát minh ra ý tưởng ramen ăn liền

Có người nói rằng, Momofuku Ando đã nảy ra ý tưởng làm một sản phẩm mì ăn liền mà sau này chính là mì Ramen dạng gói, khi ông nhìn thấy một hàng người xếp hàng dài kiên nhẫn chờ đợi cho một tô mì. Ông muốn tạo ra một sản phẩm ngon, rẻ và dễ chế biến để mọi người có thêm sự lựa chọn cho món mì Ramen trứ danh xứ anh đào. 
 

Momofuku Ando là người đã sáng chế ra món mì Ramen. Ảnh: ABC News.Momofuku Ando là người đã sáng chế ra món mì Ramen. Ảnh: ABC News.

Năm 1958, Ando lần đầu tiên giới thiệu mì Ramen gà và sau đó là Cup Noodle vào năm 1971. Và sau đó thức mì này dần trở thành một nét đặc sắc của ẩm thực Nhật Bản.

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Tokyo Nhật Bản
 

Mì Ramen ăn liền từng là một nét ẩm thực “xa xỉ” trong siêu thị

Ngày nay, mì Ramen ăn liền được coi như một món ăn "ngon, bổ, rẻ". Thế nhưng, hẳn nhiều sẽ không biết, thức mì ăn liền này đã từng có một thời huy hoàng, được coi như một “xa xỉ phẩm" tại Nhật Bản. 
 

Mì Ramen gói từng được coi là một thứ “xa xỉ phẩm” trong siêu thị. Ảnh: The Creative Exchange.Mì Ramen gói từng được coi là một thứ “xa xỉ phẩm” trong siêu thị. Ảnh: The Creative Exchange.

Cha đẻ của mì Ramen, Momofuku Ando đã tạo ra gói Ramen gà ăn liền như một món ăn tiện lợi, có thể ăn mọi lúc mọi nơi vào năm 1958. Đây là thời điểm mà lương thực vẫn còn tương đối thiếu thốn ở Nhật Bản. Thế nhưng, khi mì Ramen gà ăn liền lên kệ siêu thị, chúng lại trở thành một món ăn liền “sang chảnh” với giá thành cao hơn tận 6 lần so với một gói mì Udon tươi. Bất kể là Ramen ăn liền hay Ramen tươi, thứ mì hảo hạng này cũng là một nét đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản.

 

Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ mì Ramen nhiều nhất

Theo thống kê của một tổ chức có cái tên nghe như đùa, Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới, Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ nhiều mì Ramen nhất trên thế giới hàng năm. Tổ chức này có tồn tại thật.
 

Trung Quốc giàu bản sắc phá đảo lượng tiêu thụ của mì Ramen xứ anh đào. Ảnh: Nuno Alberto.Trung Quốc giàu bản sắc phá đảo lượng tiêu thụ của mì Ramen xứ anh đào. Ảnh: Nuno Alberto.

Vào năm 2013, quốc gia này đã tiêu thụ tới hơn 46 tỷ gói mì Ramen. Có thể thấy nét ẩm thực Nhật Bản này được hưởng ứng như thế nào ở con rồng châu Á.


Mì Ramen là mặt hàng bán chạy nhất trong nhà tù Riker ở New York

Có thể bạn không biết, mì Ramen luôn luôn trong tình trạng “cháy hàng” trong nhà tù trên đảo Rikers, New York. Thức mì ăn liền này luôn là sản phẩm được tiêu thụ với tốc độ nhanh nhất. Có thể vì chúng đáp ứng được các nhu cầu cơ bản “ngon - bổ - rẻ”. Và kể cả khi đã chán ăn, họ vẫn mua mì Ramen ăn liền để lấy gói gia vị, trộn chung với mấy món ăn nhạt nhẽo khác. 
 

Có vẻ như mì Ramen rất được lòng những tù nhân ở hòn đảo này. Ảnh: Deleece Cook.Có vẻ như mì Ramen rất được lòng những tù nhân ở hòn đảo này. Ảnh: Deleece Cook.

Bạn có thể ngờ được món mì đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản lại đi xa đến vậy?

 

Ở Nhật Bản, có ít nhất 22 cách ăn mì Ramen khác nhau

Nhìn qua thì mì Ramen ăn liền chỉ bao gồm nước dùng, gia vị và nước sốt. Tuy nhiên, mỗi nơi lại có sự điều chỉnh gia vị, thêm nếm thành phần và cách dùng nước sốt khác nhau. Từ đó mà tạo nên đặc sản Ramen khác nhau ở từng vùng cũng như món ăn trứ danh của ẩm thực Nhật Bản. Đến đây, chắc chắn bạn không thể tìm ra hai vùng có cùng hương vị Ramen. 
 

Mỗi vùng miền lại có thức mì Ramen đặc trưng riêng. Ảnh: Antoinette C.Mỗi vùng miền lại có thức mì Ramen đặc trưng riêng. Ảnh: Antoinette C.

Có ít nhất 22 cách chế biến, thưởng thức mì Ramen khác nhau.


Mì Ramen từng lên vũ trụ

Tham vọng của Momofuku Ando không chỉ dừng lại ở trái đất, mà nó còn vươn đến cả vũ trụ. 2 năm trước khi Ando qua đời, 2005, ông đã tạo ra một loại mì Ramen ăn liền được lưu trữ trong bao chân không có tên là “Space Ram”. Nó được phát minh để có thể sử dụng trong môi trường không gian ngoài vũ trụ. 
 

Hình ảnh mì Ramen phiên bản “ra ngoài vũ trụ”. Ảnh: Lovefood.Hình ảnh mì Ramen phiên bản “ra ngoài vũ trụ”. Ảnh: Lovefood.

Cuối cùng tâm nguyện của ông cũng đạt được khi “Space Ram” đã đồng hành cùng phi hành gia Nhật Bản Soichi Noguchi trong tàu con thoi Discovery ra ngoài vũ trụ. Vậy là một lần nữa, nét ẩm thực Nhật Bản này đột phá với bước nhảy ra ngoài không gian.

 

Chiều dài sợi mì trong gói mì Ramen là 51 mét

Có thể bạn chưa biết, sợi mì Ramen ăn liền từng được đưa vào một trong những phép đo kỳ lạ trên thế giới với chiều dài 51 mét - tương đương với 2 sân bóng rổ. Nếu không có phép đo này chắc chúng ta cũng “không tưởng” được như thế đâu nhỉ!
 

Chiều dài “không tưởng” của món mì Ramen. Ảnh: Markus Winkler.Chiều dài “không tưởng” của món mì Ramen. Ảnh: Markus Winkler.

 

Không nói chuyện khi đang ăn mì Ramen

Ở Nhật Bản, Việc im lặng trong khi ăn mì Ramen được coi là một sự tôn trọng. Đó là sự tôn trọng đối với những người đầu bếp đã dành thời gian để tạo ra một kiệt tác ẩm thực tuyệt vời và ngon như vậy.
 

Việc ăn trong im lặng được coi là sự tôn trọng dành cho các nghệ nhân Ramen. Ảnh: Anton Nazaretian.Việc ăn trong im lặng được coi là sự tôn trọng dành cho các nghệ nhân Ramen. Ảnh: Anton Nazaretian.

 

Nguồn gốc mì Ramen bắt nguồn từ Trung Quốc

Lịch sử của món mì Ramen không rõ ràng. Một số người nói rằng thức mì đặc trưng của xứ sở hoa anh đào có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong khi nhiều người vẫn nhận định rằng nó được phát minh ở Nhật Bản vào thế kỷ 20, là một nét ẩm thực Nhật Bản lâu đời.

Trong cuốn "Being Japanese American" của Gil Asakawa có nói rằng, trong tiếng Trung, từ “Lo mein” (撈麵 - lao miến) được phát âm trong tiếng Nhật là “ramen”. Không biết có bất cứ sự liên quan nào với món mì Ramen trứ danh của xứ anh đào hay không, nhưng món "Lo mein" của người Trung Quốc cũng được chế biến bằng cách luộc mì trong một loại nước dùng đặc biệt làm từ nước tương, ăn cùng với rau củ luộc cũng như thịt nướng.
 

Có người cho rằng mì Ramen có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ảnh: Aditya Romansa.Có người cho rằng mì Ramen có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ảnh: Aditya Romansa.

Theo nhiều nghiên cứu, từ gốc của “ramen” trong tiếng Hán là "lamian" (拉麺 - lạp miến). Đây là tên gọi chung cho món mì tươi được kéo sợi theo phương pháp thủ công truyền thống. Dù không có những bài nhận định thành văn bản, nhưng cũng không thể phủ nhận sự thật về nguồn gốc món mì Ramen, một nét đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản một phần bắt nguồn từ món mì Trung Hoa.

Có những thứ tưởng như rất bình thường nhưng lại ẩn chứa những sự thật “không tưởng”. Món mì Ramen trứ danh của xứ sở hoa anh đào là một ví dụ điển hình.

Xem thêm: Team yêu mèo không thể bỏ qua làng Houtong: Nơi ở của các boss mập ú


Linn Tran

Theo Báo Thể thao Việt Nam

quảng cáo
Chia sẻ:
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)