Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
DÒNG SỰ KIỆNruộng bậc thang Y Tý

Những món mì nổi tiếng đại diện cho ẩm thực châu Á, bạn đã thử chưa?

Thứ hai, 13/01/2020, 15:00 GMT+7

Cùng dạo một vòng để tìm hiểu những món mì nổi tiếng đại diện cho ẩm thực các quốc gia châu Á, chỉ cần thưởng thức một lần thôi cũng đủ "gây thương nhớ". 

test

Có thể thấy mì là món ăn được xem là "linh hoạt nhất" với nhiều biến tấu khác nhau trong cách chế biến và cả về hình thức, có mặt khắp mọi nơi từ góc phố nhỏ đến những bàn tiệc xa hoa tại châu Á. Mặc dù được chế biến từ nguồn nguyên liệu đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng những món mì châu Á lại đem đến hương vị đậm đà đầy quyến rũ, chỉ cần thưởng thức một lần thôi cũng đủ làm "gây thương nhớ".

Cùng dạo một vòng châu Á để tìm hiểu những món mì nổi tiếng, đầy hấp dẫn đại diện cho ẩm thực các quốc gia khu vực này.


Mỳ Udon Nhật Bản  

Udon là một loại mì được làm từ bột lúa mì, sợi dày với đường kính thông thường cỡ 1 cm (kích thước tương đương một chiếc đũa ăn cơm). Du khách dễ dàng tìm thấy mì Udon tại khắp mọi nơi trên đất nước Nhật Bản từ những con đường nhỏ đến các nhà hàng hay khách sạn nổi tiếng.

 
mi-udonẢnh: hoidulich.net

Mì Udon đã xuất hiện ở Nhật Bản khá là lâu đến nỗi không ai còn nhớ rõ thời điểm chính xác nữa. Nhiều người cho rằng đây là sự sáng tạo của các vị sư nhằm cải thiện các bữa ăn, tuy nhiên một giả thiết khác là mì Udon bắt nguồn từ Trung Quốc du nhập vào nước Nhật tại thời đại Nara. Đầu tiên, Udon là một loại bánh viên hình tròn làm bằng bột mì, có tên là Konton, khi cho Konton vào nước súp nước nóng thì nó sẽ có tên là Onton, đến sau này, Onton được biến âm thành Unton và đến bây giờ là Udon như chúng ta vẫn hay gọi.

Điều đặc biệt là khi mới ra đời, món mì nổi tiếng Udon là món ăn chỉ dành cho giới quý tộc cũng vì thế mà rất ít người biết và được thưởng thức nó, đặc biệt là tầng lớp nông dân.

Mì Udon là sợi mì dai, mịn cho cảm giác mượt mà cho thực khách. Những sợi mì Udon được tạo nên từ những nguyên liệu hết sức quen thuộc là bột mì, nước và muối, nhưng điều tạo ra sự đặc biệt chính là sự chính xác đến từng chi tiết nhỏ giữa các thành phần ấy, tạo nên sợi mì dẻo, dai và mịn màng.

Món mì truyền thống và cơ bản nhất của người Nhật chính là KaKe Udon, ngoài ra còn có thể kể đến các phiên bản khác như Kitsune Udon, Tempura Udon, Oshibori Udon, Hotou Udon, Mimi Udon...

Địa chỉ thưởng thức mì Udon:

> Issei: 3-18-7 Shimbashi B1f, Shimbashi, Minato 105-0004 Quận Tokyo
Mức giá: 600.000 đ - 1.000.000 đ
> Shin Udon: 2-20-16 Yoyogi 1F Soma Bldg., Shibuya 151-0053 Quận Tokyo
> Tsuru Ton Tan Udon Noodle Brasserie, Ginza: 5-2-1 Ginza Tokyu Plaza Ginza 10F, Chuo 104-0061 Quận Tokyo
Mức giá: 200.000 đ - 1.000.000 đ


Mie Goreng của Indonesia

Mie Goreng là món mì nổi tiếng tại Indonesia, bạn có thể tìm thấy nó tại mọi ngóc ngách của nơi này, đặc biệt từ là các quán ăn hay nhà hàng thuộc khu vực gần biển sẽ giúp bạn thưởng thức hương vị trọn vẹn của hải sản tươi ngon.

 
mon-mi-noi-tieng-anh-3
Ảnh: Tumbex

Mì được chế biến từ bột mì hảo hạng, gia vị tự nhiên cho hương vị thơm ngon, dòn giai không thể lẫn vào đâu được. Thêm nữa, món mì còn chứa nhiều thành phần vitamin rất tốt cho sức khỏe, món ăn đã từng lọt vào top 3 trong số "10 món mì ngon nhất mọi thời đại" do các tạp chí ẩm thực danh tiếng thế giới bình chọn.

Địa chỉ thưởng thức Mie Goreng của Indonesia

> Bakmi GM: Jln. Metro Pondok Indah | Pondok Indah Mall 1, 2 Floor, Jakarta 12310, Indonesia
> Ithaka Warung: Jl. Raya Batu Bolong, Canggu 82151, Indonesia
> Chopstix Plaza Indonesia: Jln. M.H. Thamrin 28- 30 | Plaza Indonesia Basement floor Unit 39-40, Jakarta 10350, Indonesia


Laksa của Malaysia

Laksa là món bún có nguồn gốc xuất phát từ những người Hoa định cư dọc theo eo biển Malacca, Malaysia, tuy nhiên dần dần món ăn đã trở nên phổ biến và quen thuộc với người dân của đất nước Malaysia, Singapore, Indonesia.

 
mon-mi-noi-tieng-anh-4
Ảnh: Grid.ID

Laksa hay còn được biến đến với cái tên gọi khác cà ri laksa, món ăn từ các nguyên liệu gồm mì sợi, tôm, chả cá, sò huyết, giá đỗ thái nhỏ, thịt gà, sò huyết, tôm, đậu phụ... và nước dùng.

Dựa vào đặc điểm của nước dùng, mì laksa được chia thành 3 loại chính: curry laksa, asam laksa và sarawak laksa. Curry laksa có nước dùng mang vị thơm ngọt béo ngậy từ nước cốt dừa nấu cari, asam laksa có nước dùng chua cay nấu từ cá, còn Sarawak laksa lại là sự kết hợp táo bạo giữa nước cốt dừa và cá, đặc biệt hoàn toàn không sử dụng bột cà ri để chế biến.

Vào năm 2011, asam laksa đứng thứ 7 trong 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới theo trang CNN travel. Asam laksa mang hương vị thanh mát, chua dịu từ me chua, bên trên thường được rắc thêm một ít dưa leo xắt sợi, ăn kèm với sate tôm cay cay chua chua.

Địa chỉ thưởng thức Laksa 

> Nook: No 5 Jalan Stesen Sentral | Aloft Kuala Lumpur Sentral, Kuala Lumpur 50470, Malaysia
> Limapulo Baba Can Cook: 50 Jalan Doraisamy, Kuala Lumpur 50300, Malaysia
> Madam Kwan's: Lot 420/421 Level 4 Suria | Suria KLCC, Kuala Lumpur 50088, Malaysia
> Old China Cafe: 11 Jalan Balai Polis, Kuala Lumpur 50000, Malaysia


Mì Biang Biang của Trung Quốc

Mì Biang Biang là một loại mì khá phổ biến và xuất xứ từ vùng Quan Trung, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, là loại mì ngon có tiếng được liệt kê vào danh sách những món mì không thể không thử khi đặt chân đến Trung Quốc.

 
mon-mi-noi-tieng-anh-5
Ảnh: Shang Garden

Mì Biang Biang không chỉ thu hút từ hương vị hấp dẫn đến từ sợi mì dai, dày làm từ bột gạo tẻ mà bên cạnh đó nó còn thu hút nhờ cái tên rất "khó". Đó chính là chữ "biang" chính là mô tả âm thanh phát ra khi nhào kéo bột mì, và đây chính là chữ khó viết nhất trong tiếng Trung, với gần đến 60 nét bút. 

Để thưởng thức hương vị trọn vẹn của món mì nổi tiếng này, bạn có thể tìm thấy nó tại các khu phố ở Tây An hoặc tại tiệm mì Nam Viên Môn.

 


Mì thịt bò Đài Loan

Mì thịt bò Đài Loan làm từ hai nguyên liệu chính là mì sợi lớn và bò, nhưng công đoạn chế biến được đánh giá là cầu kỳ và không phải ai cũng có thể làm được. Đầu tiên phải kể đến chính là nước hầm xương từ xương bò, thuốc bắc, cà chua, tỏi... hương vị thơm ngon đến nỗi thực khách có thể ngửi thấy ngay khi bước vào quán ăn mà chưa cần thưởng thức.

 
mon-mi-noi-tieng-anh-6
Ảnh: Savoury Days

Mì là loại mì gạo, sợi to và có màu vàng nhạt và dù có để lâu trong nước thì nó không bị nở và vẫn rất dai. Thịt bò lấy từ phần bắp, có mỡ xen ở giữa, được ninh nhờ và tan ngay khi bạn cho vào miệng. Mì thịt bò Đài Loan được ăn kèm với rau cải xanh, đậu phụ rán rưới thêm chút nước tương, hành. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm một chút ớt vào bát mì.

Một trong những nhà hàng mì bò nổi tiếng ở Đài Bắc là Lin Dong Fang, nằm ở đường Bade, trong một tòa nhà cũ. Giá mỗi bát mì cỡ lớn khoảng 240 Đài tệ (khoảng 180.000 đồng)

Ngoài ra du khách còn có thể ghé đến một vài địa chỉ như sau:

> Fuhong Beef Noodles: No. 69, Luoyang Street, Wanhua Dist, Đài Bắc 108, Đài Loan
> Beef Noodle of the King: No.7, Lane 46, Section 1, Chongqing South Road, Zhongzheng District, Đài Bắc, Đài Loan


Phở Việt Nam

Phở được xem là món ăn truyền thống hay là món ăn đặc trưng nhất của ẩm thực Việt Nam, cũng là một trong những món mì nổi tiếng nhất thế giới. Với hầu hết mọi khách du lịch khi ghé đến đây, phở luôn là món nằm trong danh sách món ăn "phải thử". 

 
mon-mi-noi-tieng-anh-7
Ảnh: Foody

Thành phần chính gồm bánh phở, thịt bò hoặc gà thái mỏng và nước dùng. Tất nhiên không thể thiếu được các gia vị như tiêu, tương, chanh, ớt, nước mắm và các loại rau như rau mùi, rau húng, ngò gai...

Nước dùng được hầm từ xương bò, thường là thịt bò hoặc là thịt gà, thêm các gi vị gồm hồi, quế, đinh hương, hạt mùi... Bánh phở được làm từ bột gạo, tráng thành tấm mỏng và cắt thành sợi. Phở phải ăn nóng mới ngon, tuy nhiên để có thể có một bát phở ngon đúng điệu cần phải dựa vào kinh nghiệm và cả bí quyết truyền thống của người nấu phở.

Địa chỉ thưởng thức phở Việt:

> Phở gia truyền: 
Địa chỉ: 49 Bát Đàn, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 6h00 – 10h00 | 18h00 – 20h30
Mức giá: 30.000đ – 55.000đ
> Phở Thìn
Địa chỉ: 13 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Giờ mở cửa: 6h00 – 20h30
Mức giá: 40.000đ – 60.000đ
> Phở 10 Lý Quốc Sư
Địa chỉ: số 10 Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Thời gian mở cửa: 6h30 – 22h30
Mức giá: 50.000đ – 70.000đ
> Phở “bưng” Hàng Trống
Địa chỉ: số 1 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Thời gian mở cửa: 15h00 – 20h00
Mức giá: 30.000đ – 60.000đ


Pad Thai ở Thái Lan

Pad Thai là cách gọi ngắn gọn của món phở xào thập cẩm, có thể được làm từ bún hoặc là mì. Pad Thái được xem là món ăn "quốc túy" của người Thái, hương vị rất lôi cuốn từ cái mặn của nước mắm, chua của me dầm, ngọt của đường, thịt tôm, chút cay của ớt... sự đa dạng từ các loại hương vị đã mang đến một món ăn với hương vị đậm đà khó cưỡng.

 
mon-mi-noi-tieng-anh-8
Ảnh: BBC

Phở sẽ được chần qua nước nóng sao cho mềm, sau đó để ráo nước, tôm lột vỏ, thịt heo thái mỏng, đem ướp mắm, muối, hạt tiêu xay, đường sao cho thật ngấm. Me chua được hòa với nước nóng lấy phần nước, đậu hũ cắt thành miếng nhỏ, phi hành tỏi, ớt phi vào dầu cho thơm, sau đó bỏ thịt, đậu hũ, tôm và cho săn rồi để riêng. Trưng được chiên vàng ươm, cắt thành từng miếng nhỏ để vào một cái chén.

Hỗn hợp tôm, thịt, đậu sẽ được xào chung cùng với phở, rưới thêm nước me, đường, mắm cho vào xào gần chín thì cho thêm giá đỗ, ớt, hẹ cắt khúc xào chín. Sau khi múc ra đĩa thì cho một ít đậu phộng rang giã nhỏ lên trên. 

Địa chỉ thưởng thức Pad Thai ở Thái Lan

> Pad Thai Thip Samai: 313-315 Maha Chai Rd Khwaeng Samran Rat, Khet Phra Nakhon, Bangkok 10200 Thái Lan
> Pad Thai Fai Ta Lu: 115/5 Dinso Rd Bowon Niwet, Bangkok 10200 Thái Lan
> Pad Thai Shop: Th Patak East Soi 12 go to Karon direction, just few shops on the right., Karon, Phuket Thái Lan

Trần Yến (tổng hợp) - dulichvietnam.com.vn 

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc