Quên những sự kết hợp đồ ăn thức uống thông thường nhàm chán đi, kết hợp những kết hợp khác thường theo gợi ý dưới đây chắc chắn sẽ đem đến cho bạn sự thử nghiệm mới mẻ đầy thú vị.
Rượu champagne kết hợp cùng dâu tây, rượu vang đỏ ăn cùng bít tết, rượu tequila nhâm nhi cùng taco hay Scotch đi kèm với chocolate vốn đã là những sự kết hợp quá quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên, hãy thử thay đổi và tạo nên những kết hợp đồ ăn bất thường theo gợi ý dưới đây, bạn sẽ có một combo mới mẻ và tuyệt vời không kém.
Matthieu Yamoum, Giám đốc quản lý đồ uống của Khách sạn Baccarat, New York, Mỹ, cho biết: “Hầu hết mọi người không nghĩ rằng việc dùng những món ăn đơn giản mà chúng ta ăn hàng ngày cùng các loại rượu, cocktail lại tạo ra một sự kết hợp món ăn tuyệt vời đến như vậy. Đó là một sự thử nghiệm đầy thú vị, bạn chắc chắn sẽ thích chúng.”
Theo lời của Yamoum, một đầu bếp gốc Thái sinh ra và lớn lên ở Champagne, Pháp, rượu champagne đi kèm với đồ ăn Thái Lan là một là sự kết hợp đồ ăn bất thường nhưng đầy thú vị. Cha của Yamoun là chủ một nhà hàng Thái ở Champagne, vì vậy gia đình ông thường xuyên sử dụng rượu kết hợp với các món ăn đặc trưng của Đông Nam Á. Yamoun cho biết "Thực ra có rất nhiều điểm tương đồng giữa ẩm thực Champagne và Thái Lan. Cả hai loại đồ ăn này đều có những gia vị đặc trưng của gừng, sả và cam chanh.”
Danh sách các món chính của nhà hàng bao gồm mì xào Thái, cà ri Penang (có hương vị sả và dừa đặc trưng ) và gỏi đu đủ, một món khai vị truyền thống của Thái có màu sắc và mùi vị hài hòa, rất hợp với rượu champagne. Yamoun cho biết khi tâm trạng hào hứng, ông thường nhâm nhi loại rượu Piper-Heidsieck Rare cùng các món Thái. Đó là một sự kết hợp thú vị.
Sự kết hợp kỳ lạ giữa hương vị mạnh mẽ, cay nồng của rượu plata tequila, thức uống đặc trưng của Mexico, với độ tươi giòn của salad xanh khiến cho McPherson, người pha chế đồng thời là chủ quán bar Panda & Sons và Hoot The Redeemer nổi tiếng, phải thốt lên ca ngợi.
“Salad xà lách có độ nhẹ và giòn cùng một chút cay nồng của vị giấm. Điều này tạo nên sự hài hòa quyến rũ khi kết hợp với một ly blanco tequila”, McPherson nói. Chuẩn bị rau xà lách tươi giòn cùng ớt chuông, cà rốt, thìa là, chanh hoặc giấm để làm salad. Nếu bạn muốn bổ sung protein, có thể cho thêm ức gà, thịt hoặc tôm. Sau đó thưởng thức món salad này cùng một ly Tequila đầy cảm hứng.
Midori là loại rượu màu xanh lá nhạt có mùi dưa đặc sắc của Nhật Bản, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. McPherson đã kết hợp việc thưởng thức loại rượu này với các loại dăm bông như prosciutto, mortadella hay salami. “Vị ngọt của dưa làm dịu đi vị mặn của thịt còn thịt thì làm dịu đi độ ngọt của dưa. Đây là một kết hợp hài hòa”, McPherson cho biết.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH NHẬT BẢN KHUYẾN MÃI
>> Du Lịch Nhật Bản: Hà Nội - Nagoya - Nara - Osaka - Kyoto - Toyohashi - Núi Phú Sỹ - Hakone - Kawaguchiko - Tokyo 6 Ngày Bay VN giá chỉ từ 36.990.000 đồng >> Du Lịch Nhật Bản : HCM - Osaka - Kyoto - Kobe 4N Bay Vietnam Airlines giá chỉ từ 18.990.000 đồng |
Agostino Perrone, chuyên gia pha chế tại khách sạn The Connaught ở London đưa ra gợi ý kết hợp rượu vodka martini với taco Mexico. Hãy chắc rằng món taco của bạn được làm từ tortillas ngô nguyên chất (bánh mì ngô Mexico) vì mùi vị của nó sẽ hòa quyện với hương vị cổ điển của martini kèm theo một chút chanh hoặc ô liu. Thêm nữa, mùi hương thơm dịu của vermouth, thành phần quan trọng khác trong martini sẽ là sự bổ sung hoàn hảo cho món taco.
Ngoài việc thưởng thức rượu vang cùng đồ ngọt thông thường thì giờ bạn đã có thêm một lựa chọn thú vị khác khi kết hợp chúng với nui phô mai. “Hương cay nồng và vị ngọt được kết hợp hoàn hảo với nhau tạo nên một combo tuyệt vời”, Yamoum nói. Ông cũng đưa ra một vài gợi ý là kết hợp phô mai Roquefort (một loại phô mai xanh sữa cừu Pháp) cùng với rượu vang Rieslings của Đức hoặc Tokajis của Hungary.
Hầu như mỗi ngày Agostino đều uống Negroni, một loại cocktail Ý là sự kết hợp của rượu gin, rượu vermouth ngọt và Campari, thưởng thức chúng cùng với một đĩa mezze của hummus (một món ăn Trung Đông làm từ đậu gà) và baba ghanoush kèm theo bánh quy giòn, pita và rau sống.
Agostino cho biết: "Mỗi thành phần trong Negroni làm tăng hương vị và sức hấp dẫn của baba ghanoush và hummus. Sự kết hợp này khiến tôi khó mà ngừng lại một khi bắt đầu."
Giống như các món ăn Ấn Độ, Gin là sự tổng hòa của rất nhiều hương liệu và mùi vị, nổi bật nhất là thì là, thảo quả, nghệ và garam masala. McPherson nói: “Gin là gia tăng hương vị cho các món ăn Ấn Độ, đặc biệt là cà ri vì chúng có nhiều thành phần giống nhau. Tuy nhiên quá tương đồng dễ gây nên sự nhàm chán, chúng lấn át mùi vị của nhau.”
Để giảm bớt điều này, hãy thử pha chế nước tonic cùng rượu Gin khi ăn kèm với đồ ăn Ấn Độ. Ly cocktail tươi mát sẽ làm dịu đi hương vị của gia vị của món ăn.
Yamoum nói rằng hương vị mạch nha trong rượu Scotch sẽ trở nên hoàn hảo khi kết hợp với kem. “Tôi yêu sự kết hợp này, bạn có thể thay thế kem vani bằng caramel, chocolate hoặc cà phê đều được, thậm chí bạn có thể kết hợp với một chiếc bánh sandwich kem.” Nếu bạn không có rượu Scotch, rượu bourbon, lúa mạch đen, rượu whisky Nhật Bản hoặc Ailen cũng là những lựa chọn thay thế tuyệt vời.
Theo McPherson, Mezcal, đồ uống tinh thần đặc trưng của Mexico được làm từ cây agave, đã tìm thấy sự đồng điệu khi kết hợp với hamburger. Nhấm nháp ly mezcal trước sau đó cắn một miếng burger để cảm nhận sự hài hòa đến bất ngờ này. Có thể thêm nước soda hoặc sinh tố bơ xay nhuyễn cùng ớt jalapeno.
Xem thêm: Đi mua thuốc hạnh phúc bất diệt trong những thiên đường kẹo ngọt trên thế giới |
Hà Trinh