Tờ Business Insider đã có 1 vài lần nhắc đến món phở Việt trong các lần bình chọn ẩm thực của mình như 'danh sách 40 món ăn ngon của thế giới' và '100 trải nghiệm nên thử trong đời' là những lời khen tuyệt vời đối với tô phở Việt.
Du lịch Việt Nam mời bạn đọc những cảm nhận về tô phở Việt vừa có chút gì dân dã vừa có chút gì đó thật đặc biệt, một món ăn ngon với hương vị đậm đà.
Tô phở Việt.
Phở là món quà đặc sản của Hà Nội, một nhà văn nổi tiếng của Việt Nam- Thạch Lam từng viết như vậy hồi thập niên 1940. "Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon". Phở ngon phải là phở "cổ điển", nấu bằng thịt bò,"nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả", "rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm một ít cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ". (tản văn Hà Nội băm sáu phố phường)
Phở Hà Nội có nước dùng thanh theo phong cách truyền thống, giản dị.
Cho tới tận hôm nay, phở Việt vẫn nhận được những lời khen như vậy từ những thực khách gần xa từng nếm qua không chỉ 1 lần. Phở là đặc sản Hà Nội không phải bởi chỉ người Hà Nội mới biết nấu phở mà bởi ở Hà Nội, hương vị phở thơm ngon đặc biệt, một thứ vị riêng có.
Phở là món ăn đặc trưng truyền thống trong ẩm thực của người Việt Nam, từ những quán ăn vỉa hè, quán bình dân, trong các nhà hàng sang trọng và trên cả những gánh hàng rong. Mọi người ăn phở như là một món ăn sáng hoặc cũng có thể ăn trưa, ăn chiều hay tối như là một món ăn không thể thiếu hàng ngày cũng như một món ăn đậm đà hương vị.
Món phở luôn hấp dẫn mọi thực khách.
Người ta thích phở bởi cái thứ nước dùng thơm ngon và ngọt ngào kết hợp tinh túy của bao nhiêu nguyên liệu. Những sợi bánh phở nhỏ nhắn, dai dai, mềm mềm, trăng trắng như được ngấm đều bởi nước dùng.
Nước phở được nấu từ nước ninh của xương bò: xương cục, xương ống. Phở có phở bò, phở gà với bánh phở mỏng mềm và dai cùng các loại gia vị cơ bản như hành lá, hạt tiêu, giấm ớt, lát chanh thái. Ngoài gia, nếu thích, bạn có thể thêm thảo quả, gừng, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò gai, quế thanh, hành khô, tôm nõn, địa sâm.
Vào thời những năm 1940, phở đã rất phổ biến ở Hà Nội: "Đó là thứ quà ăn suốt ngày của tất cả các hạng người, nhất là công chức và thợ thuyền. Người ta ăn phở sáng, ăn phở trưa và ăn phở tối....".
Món phở có ở nhiều vùng miền khắp đất nước ta. Nhiều người cho rằng hương vị phở ở Hà Nội giản dị và cổ điển, nước dùng thanh và trung thành với những gì truyền thống - những lát thịt bò thái mỏng, những cọng hành tươi thái nhỏ và một vài chiếc lá rau thơm…Những quán phở ngon nổi tiếng thường nằm trong ở con phố hẹp và đông đúc ở khu phố cổ với những hàng quán vỉa hè.
Phở Sài Gòn lại có hương vị nồng đượm, nước dùng đậm đà, hơi đục chứ không trong và thanh như nước dùng ngoài Hà Nội. Có thể kể phở Sài Gòn gồm phở nạm, phở tái, phở gầu, phở bò viên, món nào cũng thơm ngon hấp dẫn.
Tô phở Sài Gòn.
Phở Nam Định gồm bánh phở, nước phở, thịt bò hoặc thịt gà, và một số gia vị kèm theo và có cái hương vị riêng của vùng này khác biệt so với phở Hà Nội và phở Sài Gòn. Sợi phở nhỏ ngon và mềm khác với sợi bánh của vùng khác.Thịt bò được thái mỏng đập dập, nhúng và vớt trong khoảng thời gian phù hợp nên ăn mềm mà vẫn giữ được độ tươi ngon và dinh dưỡng của thịt...
Phở Nam Định.
Chưa ai có thông tin chính xác phở có tự bao giờ, có giả thuyết cho rằng món ăn bắt nguồn từ tỉnh Nam Định và Hà Nội làm món ăn dân dã này trở nên nổi tiếng. Giả thuyết khác nhìn nhận phở như một đặc trưng ẩm thực Hà Thành, có lịch sử từ cuộc giao duyên Việt-Pháp đầu thế kỷ 20… Dù gì cũng vậy, đây là món ăn mang đậm chất Việt đang ngày càng được du khách quốc tế biết đến và ưa thích.