Banner Movi
Iceland

Nhắm mắt, bịt mũi thưởng thức cá mập thối khó ngửi nhất hành tinh

Thứ ba, 30/10/2018, 18:05 GMT+7
Nếu có cuộc bình chọn các món ăn kinh sợ nhất trên thế giới, chắc hẳn “cá mập thối” của người Iceland sẽ chiễm chệ nằm trên “bảng vàng” đó. Cả ba giác quan của bạn sẽ từ chối thẳng thừng món ăn này không cần một lời giải thích. 
Thế giới này có vô vàn món ăn: ngon có, dở có, tạm ổn cũng có. Tuy nhiên, có một món ăn không nằm trong các trường phái kể trên mang tên “cá mập thối”. Nó thuộc top những món ăn “gớm” nhất hành tinh, vì chỉ cần ngửi mùi thôi là đủ kinh khủng rồi huống chi cho vào miệng thưởng thức.
 

Cá mập thối - đặc sản duy nhất chỉ có ở Iceland, đừng mơ tìm ở nơi nào khác


Đơn giản vì nguyên liệu chế biến món ăn là từ cá mập Greenland - loài cá sống chủ yếu ở Iceland. Và cũng chỉ có duy nhất người dân bản địa Iceland mới dám ăn đặc sản này mà thôi. 
 

Cá mập Greenland - loài cá mập "khai" nhất thế giới


Iceland có vùng biển Bắc Đại Tây Dương bao quanh. Nơi ấy là địa bàn sinh sống của loài cá mập Greenland rất hung dữ. Thịt của chúng không thể ăn theo cách thông thường được vì cực độc. Thịt có chứa hàm lượng urea và oxit trimethylamine rất cao. 
 
Thịt của cá mập Greenland chứa những chất cực kì độc
Thịt của cá mập Greenland chứa những chất cực kì độc

Có một thông tin nữa là urea chính là chất có trong nước tiểu của chúng ta. Đồng nghĩa với việc thịt của loài cá mập này sẽ có mùi cực kì khai. Vậy nên bạn cũng có thể tưởng tượng ra mùi vị của món cá mập thối ở Iceland rồi nhé.
 

Cách chế biến món ăn đòi hỏi thời gian và sự cẩn thận tuyệt đối


Vì thịt cá mập cực kì độc nên không chỉ đơn giản là đun sôi qua nhiều lượt nước cho xong chuyện. Người Iceland có cách chế biến của riêng của mình.  Đó là hình thức lên men - cách tạo ra món ăn bị cả thế giới từ chối - Hákarl hay còn gọi là cá mập thối.
 

Chỉ cần nghe cách chế biến thôi là đã không dám ăn


Theo cách truyền thống, khi bắt được cá mập Greenland, họ sẽ chôn nó dưới lòng đất cùng đá, cát, sỏi. Sau 3 - 6 tháng, họ sẽ đào lên và cắt thành miếng dài và treo lên để khô khoảng 9 tháng.
 
Sau quá trình lên men, thịt cá mập thối được treo lên và làm khô
Sau quá trình lên men, thịt cá mập thối được treo lên và làm khô
 

Trong khoảng thời gian này, thịt sẽ bắt đầu rữa ra, cuốn theo lớp axit uric độc hại. Cá phải phơi tránh ánh nắng mặt trời, gió sẽ cuốn đi mùi hương khó chịu và khiến lớp thịt bên ngoài bị nâu hóa. Cuối cùng, cắt bỏ phần thịt nâu, lấy lớp thịt trắng bên trong, và chúng ta có một món “đặc sản” theo quan niệm của người Iceland. Họ dùng món ăn này trong các bữa tiệc cùng ly rượu vang.
 
Phần thịt trắng đó chính là Hákarl
Phần thịt trắng đó chính là Hákarl
 

Nhìn món thịt có vẻ cũng không tệ mà sao lại gắn mác “kinh khủng” vậy nhỉ?


Nhìn món cá mập thối cũng không đến nỗi ghê gớm nhưng mùi vị của nó khiến thực khách không tài nào chịu nổi. Đầu bếp Mỹ Anthony Bourdain mô tả món ăn này "có mùi vị kinh tởm, thậm tệ và khủng khiếp nhất" mà ông từng được thưởng thức. 

Luke Armstrong, một tay viết du lịch khá nổi tiếng cũng chia sẻ một trải nghiệm tương tự trong một bài viết được đăng trên HuffPost. Theo Armstrong, công bằng mà nói thì món ăn này không thể gọi là tệ, mà ở một mức khủng khiếp hơn như thế. Kể cả những người thích những món ăn lạ lùng nếu ăn món này cũng sẽ nôn thốc nôn tháo mà thôi. 
 
Hương vị của món ăn khiến thực khách ngao ngán
Hương vị của món ăn khiến thực khách ngao ngán

Trên một diễn đàn nổi tiếng, khi họ đưa ra chủ đề “món ăn kinh khủng nhất trong cuộc đời bạn là gì?”. Câu trả lời thuộc về Hákarl. Đa số các thực khách đều bày tỏ sự quan ngại khi thưởng thức đặc sản Iceland này.

“Gọi thử 3 lát cá, cố nuốt hai lát và "nhè" ra khi ăn lát cuối cùng. Vị khai quá nồng, lại nhớt nhớt dai dai, sợ khủng khiếp” (Theo bg-j38 - một thực khách nhận xét trên diễn đàn). Thậm chí nhiều người dân bản địa cũng nhăn mặt với món ăn trên.
 

Tuy “kinh khủng” là thế nhưng cá mập thối vẫn là món ăn đầy tự hào của người Iceland


Hákarl được chế biến từ nguyên liệu gắn liền với vùng biển Iceland và nó đã tồn tại trong một thời gian dài. Tuy có khác biệt với ẩm thực thế giới nhưng Hákarl chính là niềm tự hào cũng như minh chứng cho nền văn hóa hàng nghìn năm tuổi của người Iceland.

Ngày nay, cá mập thối vẫn được chế biến theo cách truyền thống. Món ăn này được bày bán tại các cửa hàng khắp Iceland. 
 
Hákarl được đóng hộp khá đẹp mắt và bày bán tại các tạp hóa khắp Iceland
Hákarl được đóng hộp khá đẹp mắt và bày bán tại các tạp hóa khắp Iceland

Chỉ có điều nếu như bạn có ý định nếm thử món cá mập thối thì cũng nên suy nghĩ vài lần nữa trước khi quyết định nhé!
Lành Trần
Theo Báo Du Lịch