Paris hoa lệ được coi là tâm điểm của ẩm thực đẳng cấp thế giới, và cũng là nơi ra đời một số món tráng miếng nổi tiếng của Pháp. Đối với những du khách mê ẩm thực, hảo ngọt, có vô số lựa chọn trong thành phố để thỏa mãn cơn thèm, từ bánh sừng bò, macarons ngọt ngào đến crème brûlée béo ngậy. Hãy chuẩn bị sẵn sàng chiếc bụng đói để “ngấu nghiến” những món ăn lạ với hương vị tinh tế của ẩm thực Pháp.
>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Pháp
Crème brûlée - một lớp bánh flan mịn béo ngậy phía dưới, bên trên phủ lớp đường caramel giòn ngọt ngào là thứ mà bất kỳ tín đồ bánh ngọt nào cũng nên thử khi đến thăm Paris. Cách ăn bánh crème brûlée chuẩn nhất là dùng thìa đập nhẹ để lớp caramel cứng vỡ vụn, sau đó nhâm nhi nó cùng lớp bánh ở dưới mềm tan trong miệng có hương vị vani và trứng. Thưởng thức hương vị crème brûlée bạn sẽ hiểu tại sao nó luôn đứng đầu trong những món tráng miệng ngon nhất ở Pháp.
Những người hảo ngọt có thể kích thích vị giác của mình bằng Baba au Rhum, một loại bánh ngọt cổ điển với sự kết hợp của bánh brioche bơ và si rô rượu rum, mang lại hương vị đậm đà và nồng nàn. Món tráng miệng nổi tiếng của Pháp thường được phục vụ với một ít kem đánh bông và trang trí bằng trái cây tươi hoặc các loại hạt, tạo thêm sự tương phản thú vị về hương vị và hình thức đẹp mắt cho bạn tha hồ check in.
Ăn bánh crepe ở Paris là cơ hội để du khách trải nghiệm ẩm thực Pháp đích thực và hòa mình vào văn hóa địa phương. Đây là một món ăn phổ biến ở Pháp, chỉ đơn giản là những chiếc bánh crepe tráng mỏng, với nhân là các nguyên liệu ngọt hoặc mặn tùy khẩu vị. Bạn có thể lựa chọn Nutella, trái cây, sốt caramel hoặc sô cô la, kem đánh bông, mật ong, mứt,…
Những người không hảo ngọt có thể thưởng thức món tráng miệng nổi tiếng của Pháp này với nhân giăm bông, phô mai, rau bina, thịt gà, thịt xông khói và trứng,… Hãy thỏa sức sáng tạo và mạnh dạn kết hợp để tìm ra chiếc crepe chân ái nhé.
Galette des Rois là một món bánh ngọt truyền thống của Pháp thường được ăn vào ngày lễ Hiển linh của Cơ đốc giáo, tổ chức vào ngày 6/1 hàng năm. Cái tên "Galette des Rois" dịch ra là "Bánh của các vị vua", được làm từ bánh phồng và thường có nhân frangipane, một loại nhân ngọt làm từ hạnh nhân, bơ, đường và trứng. Nhân cũng có thể bao gồm các thành phần khác như sô cô la, trái cây hoặc gia vị.
Điều đặc biệt nằm ở bên trong món tráng miệng nổi tiếng của Pháp này. Người thợ làm bánh hoặc đầu bếp sẽ giấu một bức tượng nhỏ bằng gốm hoặc nhựa, được gọi là fève, người may mắn nhận được sẽ được coi là "vua" hoặc "nữ hoàng" trong ngày hôm đó và được trao một chiếc vương miện bằng giấy. Thật là một trải nghiệm thú vị!
Chỉ nhìn qua thôi đã thấy được sự hấp dẫn đến từ chiếc bánh tart vừa ngọt lại vừa chua này. Là món tráng miệng của Pháp mang tính biểu tượng nhất, bánh Tarte Tatin là sự kết hợp của nhiều lớp táo cắt lát mỏng xếp chồng lên nhau trên lớp vỏ bánh ngọt có bơ. Khi nướng, đường, bơ và caramel tan chảy, tạo thành một loại topping béo ngậy, ngọt ngào, kết hợp hoàn hảo với vị chua của táo.
>> Tham khảo: Tour du lịch Paris Pháp năm 2023
Nhắc đến những món bánh tráng miệng nổi tiếng nhất của Pháp, không thể bỏ qua chiếc marcaron đầy màu sắc. Không chỉ có vẻ ngoài bắt mắt, hương vị kết cấu độc đáo, bánh macaron còn thường gắn liền với văn hóa thanh lịch và tinh tế của người Paris.
Lớp vỏ bên ngoài mịn màng nhưng giòn nhẹ được tạo nên bởi bột bánh, đường và lòng trắng trứng, bao bọc lấy lớp bánh mềm dai và phần nhân đầy kem hoặc mứt trái cây tùy loại, phụ thuộc vào khẩu vị. Macarons có nhiều màu sắc và hương vị khác nhau, từ những lựa chọn truyền thống như sô cô la, vani và quả mâm xôi đến những loại lạ và sáng tạo hơn như matcha, caramel mặn và hoa hồng.
Bánh su kem dường như là món tráng miệng của Pháp không thể thiếu trong mọi dịp đặc biệt hay bữa tối thịnh soạn của người dân nơi đây. Chỉ bằng sự kết hợp của bột mì, bơ, trứng, hỗn hợp được tạo hình tròn và nướng cho đến khi có màu vàng nâu, phồng lên, kết cấu bên trong xốp mềm nhẹ.
Sau khi vỏ bánh nguội, người ta mới bắt đầu bơm kem tươi và phủ lớp sốt sô cô la đậm đà, tạo nên món bánh ngọt Pháp nổi tiếng mà ai cũng mê mẩn.
Nếu đang tìm kiếm loại bánh vừa ngọt lại vừa có vị chua và thơm, thì Tarte au Citron là món tráng miệng nổi tiếng của Pháp nhất định bạn phải thử. Thường được gọi là bánh tart chanh, nó có phần đế bánh giòn, ngọt, thơm mùi bơ hoàn hảo cùng nhân kem chanh thơm, béo mịn màng có thể làm hài lòng bất kỳ thực khách nào.
Để làm nên phần nhanh bánh ngon “lịm tim” mềm mịn như nhung này người ta cần có nước cốt chanh tươi, đường, trứng và bơ, cân bằng vị chua ngọt ngậy hoàn hảo.
Còn nếu khẩu vị của bạn thiên về những loại bánh có hương vị trái cây đậm đà hơn, Clafoutis sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Món tráng miệng kiểu Pháp này có topping phủ lên trên thường được làm với trái cây tươi theo mùa, chẳng hạn như anh đào, mâm xôi, phần bột bánh mềm và mịn làm từ trứng, bột mì, đường và sữa.
Sau khi nướng xong, bánh Clafoutis được phục vụ khi còn ấm, với một lớp đường bột rắc lên trên, tạo nên một chiếc bánh đẹp mắt, thể hiện hoàn hảo bản chất của bánh ngọt Pháp, chắc chắn sẽ khiến vị giác của bạn bùng nổ.
Cuối cùng, không thể không kể tên trong danh sách món tráng miệng nổi tiếng của Pháp là một trong những sáng tạo của người Paris – bánh Flan pâtissier hay còn được biết đến với tên phổ biến hơn là bánh flan.
Món bánh cổ điển mịn màng, núng nính với sữa trứng mịn, thơm mùi vani nhè nhẹ, ăn kèm với sốt caramel ngọt ngào, hoặc trái cây tươi và kem tươi. Một sự lựa chọn tuyệt vời và nhẹ nhàng để kết thúc bữa ăn của bạn!
>> Xem thêm: Hòa mình vào 10 lễ hội ẩm thực Pháp tưng bừng suốt cả năm
Mộc Nhiên
Theo Báo Thể thao Việt Nam