Ngoài những điểm đến nổi tiếng từ đậm tính lịch sử, xa hoa, sang chảnh đến danh thắng thiên nhiên, chắc chắn không ai muốn bỏ lỡ nhiều món ăn hấp dẫn khi đến với nước Pháp xinh đẹp. Nếu là một tín đồ ăn uống, lại yêu thích không khí đông đúc, sôi động, chắc chắn bạn phải hòa mình vào một trong những lễ hội ẩm thực Pháp đầy hấp dẫn dưới đây.
>> Tham khảo: Cẩm nang du lịch Pháp
Cách hoàn hảo để “đánh bại nỗi buồn mùa đông” chính là chuyến đi đến một trong những thị trấn nhiều nắng nhất của Pháp – Menton. Là nơi vốn được biết đến với những vườn chanh sai trĩu quả, thị trấn Menton hân hoan tổ chức lễ hội chanh La Fête du Citron vào mỗi tháng 2.
Tại lễ hội trái cây của Pháp này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng tác phẩm điêu khắc khổng lồ được làm từ 150 tấn cam và chanh, khám phá các quầy bán đồ ăn địa phương, tất nhiên là hòa mình vào vũ hội hóa trang với âm nhạc sôi động trên đường phố.
Hội chợ hấp dẫn ở sâu trong vùng nông thôn Normandy này dành cho những người đam mê xúc xích. Lễ hội ẩm thực hấp dẫn ở Pháp này là dịp các nghệ nhân từ khắp châu Âu tụ họp để tôn vinh những loại xúc xích ngon nhất, từ món bánh pudding đen nổi tiếng của thị trấn, đến bánh pudding trắng, lòng bò và thịt hun khói charcuterie.
Hãy đến đây để được thưởng thức chúng cùng với các loại phô mai, rượu vang, rượu táo địa phương. Bên cạnh đó là xem quá trình tạo nên chiếc bánh pudding lòng bò dài hàng mét.
Bạn có hào hứng khi được thưởng thức món trứng tráng khổng lồ làm từ 15.000 quả trứng, thêm gia vị thơm lừng, đánh bông và chiên trong chiếc chảo dài 4 mét đặt trên lửa trại? Đó chính là sự kiện lớn nhất của lễ hội ẩm thực Pháp F ête de l'Omelette Géante. Món trứng tráng ngon bất ngờ được phục vụ miễn phí cho 2.000 người tham dự lễ hội.
Quartier Wazemmes ở Lille là nơi giao thoa của các nền văn hóa với khu chợ cung cấp vô số món ăn từ khắp nơi trên thế giới. Mỗi mùa xuân, nơi đây lại tổ chức lễ hội ẩm thực quốc tế tại Pháp vào ngày 1/5, với 60 quầy hàng khác nhau. Cuộc thi nấu ăn diễn ra với giải thưởng danh giá “Chiếc muôi vàng” dành cho người chiến thắng. Hãy hòa mình cùng âm nhạc, và thưởng thức bia địa phương cùng các món ăn đa văn hóa.
Tham gia tour du lịch Pháp vào mùa hè, bạn sẽ được thưởng thức vô vàn loại trái cây tươi thơm ngon, ngọt mát, nhưng điển hình hơn cả là dưa Cavaillon. Loại dưa này đã được trồng trong thị trấn từ thế kỷ 15, cho đến nay có hẳn một lễ hội ẩm thực Pháp nổi tiếng là Féria du Melon để tôn vinh loại trái cây này.
Du khách được nếm thử và tham quan trang trại, triển lãm, cuộc thi và đặc biệt là tận mắt chứng kiến màn đua ngựa Camargue quanh phố.
Thị trấn cảng xinh đẹp Roscoff trên bờ biển phía bắc của Brittany tự hào có một mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng là hành tây. Có hẳn một lễ hội ẩm thực Pháp diễn ra vào giữa tháng 8 dành riêng cho hành tây, bao gồm nhiều hoạt động như cuộc thi tết dây hành tây, thăm các trang trại, âm nhạc và khiêu vũ Breton. Không thể thiếu món đặc sản địa phương galette-saucisse, một loại xúc xích bọc trong bánh kếp kiều mạch ăn kèm với hành tây hầm.
Thị trấn Solliès-Pont ở Thung lũng Gapeau của Var nổi tiếng với những vườn cây ăn quả cho sản lượng khoảng 2.500 tấn quả/năm và chiếm 75% tổng sản lượng sung của Pháp. Cây sung phát triển mạnh dưới ánh nắng dồi dào và nước từ Sông Gapeau, đồng thời được che chở bởi ngọn núi Mont Coudon hũng vĩ. Vụ thu hoạch bắt đầu hàng năm vào tháng 8, và đó cũng là lúc thị trấn tổ chức một lễ hội ẩm thực Pháp mùa hè, còn được gọi là bữa tiệc lớn Fête de la Figue.
Ban ngày, du khách có thể dạo qua nhiều quầy hàng bán sung tươi, chủ yếu là giống Violette, cũng như bánh tart, mứt, rượu sung,… Sự kiện chính là bữa tối khai mạc tại quảng trường rợp bóng cây ở trung tâm của thị trấn.
thị trấn nhỏ Collobrières nằm trong khu rừng sồi và hạt dẻ của Massif des Maures, vì vậy không khó hiểu khi nơi đây nổi tiếng với loại hạt này. Thị trấn tổ chức lễ hội ẩm thực độc đáo của Pháp vào mùa thu hoạch – tức là 3 ngày Chủ nhật của tháng 10, với các cuộc diễu hành, buổi hòa nhạc và chợ bán nhiều loại sản phẩm từ hạt dẻ từ bột hạt dẻ ngọt đến rượu ngâm.
Làm sao có thể cưỡng lại mùi hạt dẻ rang bơ bốc khói nghi ngút thơm lừng khi đi ngang qua đường phố, hay món hầm daube truyền thống được làm từ hạt dẻ và thịt lợn rừng ngậy béo.
Những cây ớt đỏ phát triển mạnh trong khí hậu ấm áp nhưng ẩm ướt ở chân đồi của dãy núi Pyrenees, cách Saint-Jean-de-Luz không xa. Tại đây, có một lễ hội ẩm thực Pháp là Fête du Piment hàng năm đánh dấu sự kết thúc của mùa thu hoạch ớt, mang bầu không khí đầy sôi động của các buổi hòa nhạc, diễu hành và khiêu vũ xứ Basque.
Đến đây du khách cũng được tham gia các buổi nếm thử, hội thảo nấu ăn, tiệc rượu và tiệc chiêu đãi, với tất cả người dân địa phương đều mặc trang phục truyền thống của xứ Basque màu đỏ và trắng.
Thị trấn nhỏ Licques, chỉ cách Calais nửa giờ đi vào đất liền, đã nổi tiếng với các loại gia cầm đặc biệt là gà tây từ thế kỷ 17. Mỗi năm, người dân địa phương và 80 nhà sản xuất gia cầm tổ chức lễ hội ẩm thực hấp dẫn của Pháp để kỷ niệm lịch sử này. Sự kiện chính bắt đầu với nồi súp gà tây hầm la potée khổng lồ, tiếp theo là cuộc diễu hành các món đặc sản khác của vùng, mọi người dừng lại để thưởng thức rượu nghiền và cánh gà cay từ các quầy hàng dọc đường.
Đừng bỏ qua khu chợ thực phẩm bán đủ mọi thứ, từ gà tây, phô mai và rượu vang, cũng như bữa tiệc lớn với gà tây nướng và khoai tây chiên khi tham gia lễ hội ẩm thực Pháp này.
>> Xem thêm: Lưu ý khi du lịch Pháp: 10 điều bạn ước mình biết sớm hơn
Mộc Nhiên
Theo Báo Thể thao Việt Nam