Banner Movi
Ai Cập

Món ngon Ai Cập - Nét tinh túy của nền ẩm thực đa màu sắc

Thứ hai, 05/08/2019, 21:03 GMT+7
Khi nghĩ đến Ai Cập ta sẽ tưởng tượng ngay hình ảnh những kim tử tháp khổng lồ, truyền thuyết và lời nguyền bí ẩn chưa có lời giải đáp….Không chỉ thế, Ai Cập còn sở hữu nền ẩm thực vô cùng đa dạng, là kết quả của sự giao thoa văn hóa nhiều nước láng giềng như: Thổ Nhĩ Kỳ, Li-băng, Hy Lạp, Iran và Anh Quốc. Hãy cùng khám phá những món ngon Ai Cập ngay sau đây nhé.

Ful medames


Là món ăn truyền thống của người dân Ai Cập, Ful medames mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa đậu fava, dầu ô liu, tạo nên hương vị lạ miệng độc đáo vô cùng. 
 
Ful medames là món ăn truyền thống của người Ai Cập
Ful medames là món ăn truyền thống của người Ai Cập

Thông thường người dân sẽ chuẩn bị món vào ban đêm và phục vụ vào bữa sáng hôm sau. Trứng luộc, xúc xích trang trí bên trên và ăn kèm cùng với bánh mì mềm truyền thống. Bạn có thể thưởng thức Ful Medames ở những nhà hàng địa phương hay các gian hàng đường phố với mức giá rất bình dân. 
 
Món Ful medames được bày trí vô cùng hấp dẫn
Món Ful medames được bày trí vô cùng hấp dẫn

Dawood Basha
 

Nguyên liệu được dùng để chế biến thịt viên là thịt xay với rau mùi tây và hành tây được viên tròn giống như những quả bóng nhỏ. Dùng nước sốt cà chua để nấu, và được trang trí bằng những hạt thông rang, thích hợp làm món ăn với cơm. 
 
Dawood Basha hay còn gọi là thịt viên
Dawood Basha hay còn gọi là thịt viên

Thịt viên là món ăn được yêu thích ở Trung Đông, thông thường nó được chế biến bằng thịt cừu và là món ăn phổ biến ở Ai Cập đối với tất cả các bà nội trợ, tuy nhiên thì có rất nhiểu nhà hàng đã đưa nó vào thực đơn và là món không thể thiếu bởi tính đại chúng và hương vị thơm ngon của nó.
 
Những miếng thịt viên vô cùng hấp dẫn
Những miếng thịt viên vô cùng hấp dẫn

Umm Ali
 

Umm Ali, còn được gọi là Om Ali là món ăn quốc gia của Ai Cập. Món tráng miệng ngon miệng này là một phiên bản bánh trung thu của vùng Trung Đông và thường được cho ăn kèm với một lát kem kem hoặc kem vani ở trên. 
 
Umm Ali là món tráng miệng  tuyệt vời tại Ai Cập
Umm Ali là món tráng miệng  tuyệt vời tại Ai Cập

Món ăn này dùng nguyên liệu chính là lớp bánh mì trong sữa, rắc nho khô, cho vào lò nướng đến khi có mặt nâu vàng. Sẽ rất tuyệt nếu bạn được thưởng thức món ăn này khi khám phá dòng sông Nile nổi tiếng tại Ai Cập nhé.
 
Một ly Umm Ali
Một ly Umm Ali

Taameya
 

Khác với những món ăn trên, Taameya là một món ăn chay ngon miệng phổ biển ở Ai Cập. Nguyên liệu chính để chế biến taameya chủ yếu là bột đậu và một số các loại gia vị khác nhau. Bột sau khi được nhào kỹ sẽ nặn thành từng miếng nhỏ và cho vào chảo để rán.
 
Taameya là một món ăn chay
Taameya là một món ăn chay

Taameya thường được dùng với nước sốt Tahini. Taameya là thức ăn nhẹ phổ biến ở Ai Cập. Đến khắp các địa điểm du lịch ở Ai Cập, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy nó được bán bởi những người bán rong hoặc trong các cửa hàng gia đình nhỏ.
 
Những miếng taameya được rán vàng giòn
Những miếng taameya được rán vàng giòn

Hawawshi
 

Hawawshi được biết đến như một món ăn chủ yếu của người Ai Cập, với sự kết hợp giữa thịt bò và thịt cừu xay nhuyễn đã tạo thành món Hawawshi. Sau khi cho nguyên liệu vào sẽ được cho vào bánh mì và nướng giòn lên. 
 
Món Hawawshi
Món Hawawshi

Không có công thức cố định cho món này và mọi người có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Và cũng có thể kết hợp thêm với hành tây, ớt chuông và cà chua được cắt nhỏ. Sau đó cho các phần gia vị vào.
 
Những miếng bánh được bày ra dĩa
Những miếng bánh được bày ra dĩa

Kunafa
 

Kunafa có nghĩa là “trú ẩn” và đó cũng là cách miêu tả chân thực nhất về món bánh này. Lớp vỏ giòn tan đại diện cho sự sắc sảo, bao bọc lấy phần nhân mềm mịn bên trong – thể hiện trái tim mềm mại của người phụ nữ. Cái mềm mỏng, khéo léo “trú ẩn” bên trong cái kiên cường, vững chắc.
 
Lớp vỏ giòn tan bao lấy lớp nhân mềm mịn
Lớp vỏ giòn tan bao lấy lớp nhân mềm mịn

Còn về mặt nguyên liệu, chúng đều được làm từ những thứ phổ biến ở quốc gia này. Thoạt nhìn sẽ nhầm rằng lớp vỏ bánh được làm mì sợi sấy khô. Nhưng thực ra chúng lại là bột phyllo nghiền nhỏ, tạo nên sự giòn tan và thơm nức.
 
Miếng bánh vàng tươi
Miếng bánh vàng tươi

Nhân bánh khá đa dạng bởi dù có cho loại nhân nào vào thì bánh cũng vẫn ngon. Vỏ bánh có thể kết đôi với nho khô, quả hạch, kem, phô mai Mozzarella hoặc phô mai kem béo ngậy. Đôi khi chỉ cần một chút quả hồ trăn cũng làm món ăn trở nên đậm vị.
 
Kunafa nhìn thôi cũng đã muốn ăn ngay
Kunafa nhìn thôi cũng đã muốn ăn ngay

Có lẽ hiếm có món bánh nào dẫn lối cảm xúc được như Kunafa. Bạn sẽ cảm thấy hưng phấn khi nghe tiếng vỏ giòn tan vỡ vụn. Cả khoảng miệng trở nên êm ái, dịu dàng bởi cái béo ngậy của phần nhân và từng giọt siro như con sóng nhỏ lan tới từng tế bào nhỏ nhất.
 
Trên đây là những món ăn ngon ở Ai Cập mà bạn không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến đất nước xinh đẹp này. Một chuyến du lịch Châu Phi, đặt chân đến đất nước Ai Cập, tham quan các công trình vĩ đại và rồi thưởng thức những món ngon nơi đây thì quá tuyệt vời phải không?
Hồng Ánh
Theo Báo Thể Thao Việt Nam