Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
Nhật Bản

Mắm mực Shiokara - đặc sản ‘bốc mùi’ của ẩm thực Nhật Bản thách thức thực khách

Thứ sáu, 22/11/2019, 10:15 GMT+7

Một món ăn “bốc mùi” khiến nhiều người kinh ngạc như mắm mực Shiokara thế mà lại là đặc sản của xứ sở hoa anh đào.

    test

    Nếu tin rằng ẩm thực Nhật Bản chỉ có những món ăn tinh tế với hương vị tuyệt vời thì có lẽ bạn đã lầm, vì người dân nơi đây còn có một món ăn có mùi vô cùng khó ngửi, đó là mắm mực Shiokara.

    “Shiokara là món ăn khó nuốt với nhiều thực khách. Mực sống lên men cùng chính phần ruột của nó là món có mùi vị khó ngửi, nhưng giàu dinh dưỡng.” - Tác giả Yukari Sakamoto đã nhận xét như vậy về món ăn này trong cuốn sách “Food Sake Tokyo”.

    Ảnh: Foodie_lindie.Shiokara là món ăn khó nuốt với nhiều thực khách. Ảnh: Foodie_lindie.

    Shiokara là mắm làm từ mực, là một món ăn đã có từ thể kỷ 11, gắn liền với lịch sử đánh bắt hải sản lâu đời của người Nhật Bản. Đây cũng là một trong những loại mắm đầu tiên được tạo ra mà vẫn còn phổ biến đến tận ngày nay. 

    Ảnh: koijapan.edu.vnMắm mực Shiokara nguyên chất có mùi rất khó ngửi. Ảnh: koijapan.edu.vn

    Mắm mực Shiokara được tạo ra với mục đích dự trữ thức ăn vào mùa đông vì khi đã được lên men, mắm sẽ có thời hạn sử dụng rất lâu, giúp người Nhật duy trì bữa ăn qua hết mùa đông khắc nghiệt không thể đi đánh bắt. Ban đầu món ăn này chỉ phổ biến ở các làng chài, sau này dần dần được lan truyền và trở thành một trong những món đặc sản lạ lùng của người Nhật Bản. 

    Ảnh: Mamico036Mắm mực Shiokara đã trở thành đặc sản của đất nước mặt trời mọc. Ảnh: Mamico036

    Loại mực sử dụng để làm mắm Shiokara là mực ống, cắt nhỏ, ngâm trong nội tạng của chính nó. Sau đó, trộn thêm muối, hỗn hợp ớt shichimi, mù tạt wasibi và bột gạo. Bước cuối cùng, cho mắm vào một hũ thủy tinh, đậy kín nắp và ủ khoảng 1 - 6 tháng. Mắm để càng lâu thì mùi “khó ngửi” càng nồng, nhưng vị cũng sẽ ngon hơn. 

    Ảnh: koijapan.edu.vnMực được đưa vào hũ thủy tinh để ủ lên men. Ảnh: koijapan.edu.vn

    Shiokara trong quá trình được ủ lên men sẽ dần hòa quyện các nguyên liệu vào nhau, tạo thành một hỗn hợp màu nâu sền sệt, nhớt, dính. Vừa mở nắp, bạn có thể ngửi được mùa chua lên men cộng với mùi tanh nồng của hải sản. 

    Mắm mực Shiokara được bày ra trên một chiếc bát sứ, làm nổi bật thêm màu sắc của món ăn. Tùy theo khẩu vị mà người ta có thể cho thêm chút gừng, đường, ớt hoặc wasabi để mắm bớt mùi và dễ ăn hơn. Nhưng đa số người Nhật thì thích ăn mắm nguyên chất, giữ nguyên mùi khó ngửi và vị mằn mặn tự nhiên của mắm. 

    Ảnh: koijapan.edu.vnCó thể thêm một số gia vị để giảm bớt mùi và bớt độ mặn của mắm. Ảnh: koijapan.edu.vn

    Mắm mực Shiokara là món ăn kèm với cơm trắng. Xới một bát cơm nóng hổi vừa chín tới, rưới thêm chút mắm mực lên trên, trộn đều và thưởng thức, có thể giúp bạn đẩy lùi cảm giác giá lạnh ngày đông. Không chỉ vậy, mắm mực Shiokara cũng là một món ăn rất tốt cho sức khỏe khi chứa khá nhiều protein, các loại vitamin, chất khoáng nhưng lại ít calo và chất béo có hại.

    Ảnh: GrahammuMắm mực Shiokara ăn kèm với cơm trắng - món ăn truyền thống giản dị nhất của người Nhật Bản. Ảnh: Grahammu

    Hiện nay, món mắm mực Shiokara được phục vụ trong các quán ăn nhỏ thuần Nhật. Nếu đi du lịch Nhật Bản, bạn có thể ghé quán Izakaya - người ta sẽ phục vụ món mắm mực này khi bạn uống rượu sake. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng hoặc không thích ăn những món hải sản tươi sống thì nên cân nhắc khi ăn món mắm đặc biệt này. 

     

     

    Cẩm Luyến (tổng hợp) - Dulichvietnam.com.vn

    Theo Báo Thể thao Việt Nam

    quảng cáo
    close
    icom
    Bình luận
    Ý kiến bạn đọc