Pháp và Ý là những quốc gia có sự đa dạng lớn về cả phương ngữ, địa hình và cả nền thực phẩm độc đáo với vô vàn màu sắc riêng biệt. Không xét tới khẩu vị của người dân địa phương, hầu hết ngày nay người ta đều có xu hướng ưa chuộng các món ăn của Ý hơn Pháp. Vậy lý do nào có thể tạo ra sự thay đổi lớn đến như vậy?
Pháp và Ý là những quốc gia có sự đa dạng lớn về cả phương ngữ, địa hình và cả nền thực phẩm độc đáo với vô vàn màu sắc riêng biệt. Không xét tới khẩu vị của người dân địa phương, hầu hết ngày nay người ta đều có xu hướng ưa chuộng các món ăn của Ý hơn Pháp. Vậy lý do nào có thể tạo ra sự thay đổi lớn đến như vậy? Dulichvietnam sẽ giải đáp những thắc mắc này cho các bạn trong bài viết bên dưới đây
1. Đặc điểm của ẩm thực pháp - các món ăn ngon từ Pháp
Đặc trưng của ẩm thực Pháp thay đổi theo vùng bao gồm hương vị sáng tạo và sự trình bày vô cùng thanh lịch. Các khu vực phía Nam có hương vị phong phú với tỏi, thảo mộc, vịt và nấm. Trong khi ẩm thực miền Bắc bao gồm các món ăn kiểu nông thôn với các sản phẩm tươi như sữa, xúc xích và bia.
Đặc trưng của ẩm thực Pháp là hương vị sáng tạo và sự trình bày vô cùng thanh lịch
Một số loại thực phẩm phổ biến ở Pháp bao gồm quả mọng, tỏi tây, nấm, táo và bí. Một loạt các loại phô mai và rượu vang thủ công có rất nhiều ở tất cả các vùng của Pháp, cũng như bánh mì baguette tươi, bánh sừng bò, sữa chua và cà phê hạng mạnh.
Sự tinh tế của ẩm thực Pháp là do sự ảnh hưởng của Ý
Sự tinh tế của ẩm thực Pháp là do ảnh hưởng của Ý. Trước thế kỷ 15, ẩm thực Pháp rất mộc mạc, sử dụng gia vị để “ngụy trang” hương vị của thực phẩm cũ. Vào giữa thế kỷ 15, với sự xuất hiện của Catherine of Medici, ẩm thực của triều đình Pháp trở nên phức tạp hơn trong cách trình bày và sử dụng nhiều kết hợp sáng tạo hơn của các thành phần từ các nền văn hóa khác. Có thể nói, ẩm thực Pháp ngày xa xưa rất phổ biến và được ưa chuộng trên toàn cầu.
2. Đặc điểm của ẩm thực Ý - các món ngon từ Ý
Lịch sử ẩm thực phong phú của Ý đã phát triển với nhiều ảnh hưởng bao gồm địa lý, địa hình, khí hậu và các kỹ năng của đầu bếp gia đình bằng cách sử dụng với các nguyên liệu có sẵn. Với mỗi vùng miền, ẩm thực của Ý lại có sự thay đổi khác nhau. Cụ thể:
Ẩm thực miền Bắc Ý
Miền Bắc Ý rất lạnh nên những món ăn luôn mang lại cảm giác ấm cúng cho người dùng
Ở miền bắc nước Ý, khí hậu có thể rất lạnh vào mùa đông. Các món ăn đặc trưng ở đó bao gồm: nấm trắng với trứng, risotto nấu với nước dùng tinh tế, kem Polenta giàu bơ, súp đậu cổ điển và bollito misto, thịt luộc trộn với piquant nước sốt màu xanh lá cây vô cùng ấm áp. Các món ăn nơi đây có xu hướng được chuẩn bị nhẹ nhàng và đơn giản.
Ẩm thực miền Nam Ý
Nam Ý có khí hậu ấm áp và phong phú với ảnh hưởng Địa Trung Hải. Các món ăn ở đây chủ yếu có vị mặn, đầy đủ hương vị đặc trưng các món ăn. Ví dụ bao gồm salad hải sản (insalata di mare), nước sốt pizza và pizza, mì ống với nước sốt đỏ, cà chua tươi, húng quế, mozzarella có hương vị ô liu, thảo mộc và pesto.
Ẩm thực miền Trung Ý
Ẩm thực miền Trung nước Ý mang đến sự thanh lịch, mộc mạc và đơn giản
Ở miền trung nước Ý, các loại dầu ô liu trái cây của Tuscany và Umbria mang hương vị thanh lịch, mộc mạc và đơn giản. Hạt tiêu và chanh, đậu trắng và tỏi, mì ống làm bằng tay, giăm bông Parma và proscuitto, và lasagna Bolognese chiếm ưu thế.
Ẩm thực các quần đảo Ý
Biển có ảnh hưởng rất nhiều đến ẩm thực các hòn đảo ở Ý, với mực, mì ống, hoặc chiên như ở calamari, cá mòi, mì ống xào với nước sốt tỏi và cà chua Sicilia mạnh mẽ, và sườn xào với tỏi và tỏi. Hương vị rất mạnh mẽ và nhiều gia vị là đặc trưng của ẩm thực trên đảo Ý
3. Sự khác biệt của món ăn của Ý và Pháp là lý do khiến ẩm thực Pháp bị lỗi thời
Ý là một bán đảo tách biệt với phần còn lại của lục địa bởi chuỗi núi cao nhất châu Âu. Ngoài ra, một dãy núi dài chạy dọc từ bắc xuống nam thông qua địa hình “chiếc ủng” này tạo nên những thung lũng màu mỡ, rừng núi, chân đồi mát mẻ, bờ biển Địa Trung Hải và đồng bằng khô cằn. Nhưng những khác biệt về địa lý này vẫn không thể giải thích được tại sao pizza có nguồn gốc từ Napoli, tortellini đến từ Bologna và Sicily là nơi có nền ẩm thực ảnh hưởng của Bắc Phi.
Ẩm thực của Ý tập trung nhiều vào thành phần hơn là kỹ thuật
Trái ngược với cách nấu ăn của người Pháp trong cả hương vị đến cách chế biến, thực phẩm của Ý tập trung nhiều vào các thành phần hơn là kỹ thuật. Các món ăn của họ có vị dịu nhẹ hơn nhờ việc sử dụng dầu o liu trong khi đó các món ăn của Pháp phụ thuộc nhiều vào bơ ( dùng nhiều loại nước sốt kem ). Đây cũng chính là nhũng ý do hàng đầu khiến ẩm thực của Ý phổ biến hơn ẩm thục Pháp.
Các loại thực phẩm Ý phổ biến hơn và được mọi người ưa thích hơn vì nó được chế biến bằng nhiều loại nguyên liệu theo mùa và gia vị có hương vị. Điều này làm cho các món ăn Ý trở nên nổi bật, ngon miệng và hấp dẫn nhất có thể đáp ứng sự thèm ăn của bất kỳ cá nhân nào.
Món ăn Pháp và Ý có nhiều điểm tương đồng. Các món rau, đậu và thịt của họ rất giống nhau. Ngoài ra còn có rượu vang, pho mát và smallgoods cũng là một phần quan trọng của cả hai món ăn.
Người Pháp không bao giờ kết hợp mì ống hay mì của bất kỳ loại nào vài ẩm thực của họ. Ngoài ra, họ cũng chưa bao giờ sử dụng đến gạo. Trong khi đó, mì ống là một thực phẩm quan trọng trong bữa ăn của người Ý và ở một số vùng cơm cũng cực kỳ quan trọng.
Người Pháp thường ăn nhiều món tráng miệng hơn người Ý
Người Pháp ăn nhiều món tráng miệng hơn người Ý và người Pháp cũng sử dụng nhiều bánh mì hơn trong những bữa ăn của mình.
Có thể nói, Pháp hay Ý đều là những quốc gia có nét độc đáo trong nền ẩm thực riêng biệt. Tuy vậy, không thể phủ nhận rằng hiện nay ẩm thực Ý có phần phổ biến hơn trên toàn thế giới, còn ẩm thực Pháp thì khó mà sánh bằng.