Hy Lạp – đất nước được mệnh danh là xứ sở thần thoại sở hữu nền ẩm thực vô cùng đa dạng, độc đáo do có sự ảnh hưởng của nhiều nước như Ý, Pháp và Trung Đông. Bên cạnh đó thói quen ăn uống cũng đã góp phần tạo nên sự phong phú trong cách tẩm ướp, nêm nếm gia vị. Tất cả khiến cho quốc gia này có rất nhiều món ăn hấp dẫn. Hãy cùng khám phá nền ẩm thực nơi vùng đất của những vị thần này.
Souvlaki
Souvlaki thực chất là món thịt nướng, là một món ăn nổi tiếng của Hy Lạp. Với thành phần chính gồm thịt và nước sốt tzatziki – lợi nước sốt được làm từ dưa chuột, sữa chua và lá bạc hà. Thông thường người dân ở đây sẽ chuộng thịt bò hơn vì có vị ngọt tươi nhưng một số khác có thể thay bằng thịt cừu hay thịt lợn để đổi vị.
Thịt sẽ được tẩm ướp gia vị sau đó xiên vào que và nướng, khi thịt chín đều sẽ gói trong chiếc bánh nướng có phết dầu ô liu và muối để tăng thêm hương vị. Hãy nhớ nên ăn kèm với salad để tránh bị ngán.
Bánh Baklava
Người dân Hy Lạp vẫn tự hào về món bánh Baklava này bởi nó là món ăn lâu đời nhất. Bánh gồm có hai phần chính là lớp vỏ bên ngoài và phần nhân. Phần vỏ làm từ bột mì ngọt, mỏng và khá mềm. Phần nhân là quả óc chó giã nhuyễn trộn với đường, hương quế rất hấp dẫn lại đầy dinh dưỡng.
Bánh được chế biến bằng cách nấu chín rồi cắt thành miếng nhỏ. Cũng nhờ vậy mà giữ được độ giòn, sự hòa quyện giữa lớp vỏ mỏng thơm và nhân ngọt bùi đã trở thành món ăn được rất nhiều người ưa chuộng, trong đó có cả du khách.
Bánh Loukhomades
Loukhomades là một trong số ít các món bánh được cả người lớn và trẻ em ở xứ sở này ưa thích. Dường như nó có mặt ở khắp mọi nơi vì thế rất dễ bắt gặp nó. Bánh có dạng tròn nhỏ nhắn, cách làm gần giống với viên donut chiên. Những chiếc bánh Loukhomades vàng rộm nhúng mình trong mình ong và được điểm thêm lớp bột quế hoặc óc chó lên trên mang đến hương vị độc đáo. Mùi thơm nồng và giòn của bánh dễ dàng “đánh gục” cả những thực khách khó tính nhất.
Youvetsi
Có thể nói Youvetsi là một món ăn đậm đà nhất của Hy Lạp, khi có đầy đủ hương vị của thịt, sốt cà, phô mai sợi và mì ống. Thịt ở đây là thịt bò hoặc thịt cừu, thái thành từng miềng vừa ăn và mang đi sơ chế. Sau đó sẽ được nấu chín cùng với sốt cà chua cho đến khi thấm đều gia vị. Tiếp theo cho mỳ ống vào và rau lên trên mặt một lớp phô mai mỏng.
Nhưng chưa xong, bánh mỳ còn được nướng lên nữa để phô mai tan chảy tạo vị dẻo, thơm cho món ăn. Từng lớp phô mai quện đều hòa vào sự đậm đà của thịt thì khó mà cưỡng lại.
Bánh Spanakopita
Bánh Spanakopita có đặc trưng là lớp bột mỏng, nhiều lớp và khá giòn. Về phần nhân bên trong, người chế biến không mặc định một loại nào mà biến đổi để phù hợp với khẩu vị cũng như sở thích của người ăn. Bạn có thể lựa chọn bánh nhân cà tím, nhân phô mai hay thịt rau,… là những loại phổ biến nhất. Tuy nhiên, Spanakopita phô mai feta với rau bina được nhiều người yêu thích nhất.
Pastitsio
Vừa đặc sắc trong hương vị vừa công phu, tỉ mỉ trong cách chế biến, Pastitsio khiến nhiều tín đồ mê ẩm thực phải chết mê chết mệt. Bánh gồm nhiều nguyên liệu, mỗi phần nguyên liệu sẽ được xếp ngay ngắn tạo nên vẻ bề ngoài bắt mắt, thu hút. Một chiếc Pastitsio hoàn chỉnh sẽ gồm nhiều lớp, trong đó có mì ống, thịt, sốt kem, rau, thảo mộc, các loại hạt...
Nhưng sự hấp dẫn của món ăn này không chỉ nằm ở vẻ bề ngoài mà cốt yếu nằm trong từng hương vị. Lớp vỏ ngoài chín vàng thơm phức, nếu khám phá từng lớp bạn sẽ bị chìm đắm vào nhiều cung vị khác nhau nhưng ngon nhất bạn hãy thưởng thức đều từ trên xuống dưới.
Súp Fasolatha
Nếu nói về sự đặc sắc trong nền ẩm thực Hy Lạp không thể không nhắc đến món Súp Fasolatha. Thực chất đây là súp đậu trắng nấu cùng cà chua nghiền nhỏ, kết hợp với hành tây, cần tây, cà rốt,… được nấu nhừ taoh thành hỗn hợp dặc sệt, đầy hấp dẫn. đã trở thành món ăn không thể thiếu ở quốc gia này.
Những tô súp này đã trở thành món ăn không thể thiếu trong bữa ăn gia đình, nó thường dùng cùng cơm nóng. Bên cạnh đó, do các thành phần làm hoàn toàn từ thực vật nên cũng được ưa chuộng trong những ăn chay.
Dolmadakia
Dolmadakia là món ăn thường được đưa vào trong bữa chính của người Hy Lạp. Được chế biến dưới dạng những cuộn nhỏ hình con chì gói trong lá nho với nhân là gạo, thịt và rau đã được hấp chín. Từng cuốn cơm khi ăn sẽ cho bạn cảm nhận được vị giòn của lá nho và vị thơm ngọt từ cơm bên trong. Và càng hấp dãn hơn nếu được vắt thêm chanh tươi, tọa vị chua đầy kích thích.
Gyro
Nhìn bên ngoài thì Gyro tương tự như bánh mỳ kẹp Kebab, với thành phần chính là thịt được nấu rô ti chín mềm. Thịt có thể là thịt bò, thịt lợn, thịt cừu hoặc thịt gà. Thịt sau khi chế biến sẽ được kẹp chung với bánh gạo pita hoặc bánh mỳ cắt lát kèm theo salad, nước sốt và hành tây. Món ăn này được người dân và những thực khách đã từng thưởng thức đánh giá rất ngon, không gây cảm giác ngán.
Moussaka
Không chỉ nổi tiếng vì Moussaka là món ăn truyền thống của Hy Lạp mà còn đặc biệt trong cách chế biến. Món ăn với các nguyên liệu chính là thịt xay, cà tím và khoai tây. Điểm nhấn của Moussaka là lớp sốt kem bechamel phủ trên mặt, giúp tăng thêm vị mềm, thơm ngon cho nó.
Được chế biến dưới dạng nướng, sẽ nướng cho đến khi món ăn có màu vàng nâu. Sự kết hợp giữa hương vị đậm đà của khoai, vị béo của sốt kem thì thật khó mà cưỡng lại.
Nếu có dịp đến với Hy Lạp, nhất định bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn đặc biệt này để hiểu thêm về nền ẩm thực của xứ sở thần thoại này nhé.