Năm 794, Thiên hoàng Kanmu dời đô đến thung lũng sông trong lưu vực Yamashiro, ba mặt được bao quanh bởi những ngọn núi. Kinh đô mới được xây dựng dựa trên những tinh hoa kiến trúc từ Trung Quốc, vốn được người Nhật quan sát và tiếp thu từ lâu thông qua thương mại và du lịch. Địa điểm được chọn theo quy tắc phong thủy của người Hoa, và cấu trúc hình lưới cũng là bản sao của kinh thành Trung Quốc. Nơi này được đặt tên là Kyoto, và hơn nghìn năm sau đã trở thành một đô thị phát triển mạnh mẽ với vai trò là trung tâm chính trị, tôn giáo và văn hóa của đất nước.
Vào đầu thế kỷ 11, khi đang ở thời kỳ đỉnh cao, Kyoto là nguồn cảm hứng cho hai trong số những tác phẩm vĩ đại nhất của văn học Nhật Bản - “The Pillow Book” (Truyện gối đầu) và “The Tale of Genji” (Truyện kể Genji). Được chắp bút bởi các nữ sĩ cung đình, cả hai cuốn sách đều như những bức màn shoji truyền thống, dẫn lối độc giả đến với tinh hoa văn hóa của một thời đại huy hoàng trong lịch sử.
Ngày nay, giữa những tác động mạnh mẽ của nhịp sống hiện đại, Kyoto vẫn không quá khác biệt so với nghìn năm trước, sở hữu vẻ duyên dáng khác thường với dãy machiya (nhà gỗ truyền thống) rải dọc các con phố, hơn 1.500 đền thờ Thần đạo và ngôi chùa Phật giáo được đặt ở nơi này. Những khu vườn thiền định với lối đi rải đầy sỏi uốn quanh hồ nước trong veo, tạo bầu không khí thư giãn và trầm lắng.
Sau hơn một nghìn năm lịch sử, Kyoto vẫn là trung tâm văn hóa của Nhật Bản; các nghệ nhân vẫn tiếp tục gắn bó với các nghề thủ công truyền thống như thiết kế kimono và in mộc bản, trong khi các đầu bếp ở Kyoto đã biến ẩm thực trở thành một hình thức nghệ thuật.
Khu nghỉ dưỡng mới ở Kyoto tọa lạc trên 79 mẫu rừng bách ở gần trung tâm thành phố, trong khoảng cách dễ dàng để đi bộ đến ngôi chùa tuyệt đẹp Kinkakuji. Đó là một khu phức hợp gồm 26 căn phòng theo phong cách nhà trọ truyền thống của Nhật Bản, với sàn trải chiếu tatami, bồn tắm bằng gỗ tuyết tùng và các tấm vách trượt màu gỗ nhạt. Khu vườn rộng lớn gợi cảm giác bình yên nhờ những con đường phủ đầy rêu và những tảng đá granit cũ kỹ.
Ở những ngọn đồi phía đông nhìn xuống thành phố là khách sạn Park Hyatt thứ hai của Nhật Bản, vừa khai trương vào tháng 10. Bao quanh một sân vườn, khách sạn 70 phòng cung cấp sự ấm áp và tiện nghi hiện đại, với cửa sổ kính được lắp từ trần đến sàn và không gian thoảng mùi thơm của tamo (gỗ tần bì Nhật Bản).
Spa trong khách sạn sử dụng tinh dầu của hạt trà được thu hoạch tại địa phương, dựa trên bí quyết dưỡng da lâu đời ở Nhật Bản. Liền kề khách sạn là nhà hàng kiêm quán trà 360 năm tuổi thuộc sở hữu của một gia đình bảy thế hệ.
Ở Gion, khu phố geisha của Kyoto, Hanamikoji Street là con đường sở hữu các nhà hàng ngon nhất thành phố. Hầu hết nhà hàng phục vụ bữa tối truyền thống kaiseki với nhiều món ăn theo mùa cầu kỳ, có nguồn gốc từ Kyoto. Nhà hàng Gion Nanba hoạt động trên cơ sở cân bằng ẩm thực cổ điển với các yếu tố hiện đại, do đó rất được ưa chuộng. 12 ghế ở ngay trước quầy phục vụ thường được đặt trước nhiều tháng.
Đặc sản mùa đông gồm khoảng 10 món, trong đó có cá đuối được hấp với rượu sake và phủ lên trên là sốt yuzu và mousse củ cải, làm nổi bật tinh thần của ẩm thực kaiseki: các thành phần đều tinh tế và đôi khi hiếm có khó tìm, chỉ tẩm ướp rất nhẹ để làm nổi bật hương vị tự nhiên. Trứng hấp là món ăn phụ làm xiêu lòng nhiều du khách, vốn xuất hiện trong nhiều chuỗi nhà hàng ở Nhật Bản. Tại Gion Nanba, món ăn này được nâng tầm nhờ bổ sung hai nguyên liệu là cá thu và khoai lang hấp.
Ở phía nam Gion, quán trà ba tầng cổ kính Tempura Endo Yasaka đã là nơi lui tới của giới thượng lưu Kyoto trong hơn một thế kỷ. Sau quãng thời gian dài, nghi thức chào đón khách vẫn được giữ nguyên. Khi bạn đến quán, các nhân viên phục vụ mặc kimono màu xanh nhạt sẽ cúi chào và dẫn bạn đi qua một khu vườn để đến phòng ăn.
Tempura là món ăn bao gồm hải sản, rau củ tẩm bột mì và chiên ngập trong dầu. Bữa ăn kaiseki bắt đầu với món ngô chiên nổi tiếng nhất của nhà hàng, sau đó tiếp tục với cà tím gia truyền và cá tráp biển bọc bên trong một chiếc lá tía tô. Với mỗi đĩa, các đầu bếp giải thích tỷ lệ nhúng lý tưởng của tempura với muối, bột matcha nghiền mịn và tentsuyu (hỗn hợp nước tương, rượu gạo và nước luộc thịt).
GỢI Ý TOUR DU LỊCH NHẬT BẢN KHUYẾN MÃI
|
Được thành lập vào năm 1663 với vai trò là một hiệu thuốc, Kyukyodo hiện chuyên về các mặt hàng giấy truyền thống của Nhật Bản. Trên thực tế, từ năm 1891 đến năm 1945, đây là cơ sở sản xuất chính cho Hoàng gia Nhật Bản. Hiện có nhiều chi nhánh trên khắp Tokyo nhưng địa điểm ban đầu là ở Kyoto, nơi cung cấp vô số loại giấy, đồ thư pháp và washi tape (băng keo trang trí) được làm từ giấy gạo. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều món quà lưu niệm độc đáo ở đây.
Nghệ thuật kutsurogi (thư giãn tại nhà) của Nhật Bản và tinh thần hiếu khách truyền thống ở Kyoto, được gọi là omotenashi, đã định hình sứ mệnh của cửa hàng chăn ga gối thủ công này kể từ khi thành lập vào năm 1919. Trong suốt thập kỷ qua, Takaokaya đã phát triển một kiểu đệm ngồi bệt ấn tượng - Ojami, mang đến trải nghiệm tốt nhất khi ngồi trên sàn nhà. Mỗi chiếc đệm có hình viên kim cương, được lấy cảm hứng từ món đồ chơi trẻ em phổ biến và chứa đầy những hạt đậu adzuki bên trong.
Phòng trưng bày nằm cạnh xưởng, nơi tất cả gối và đệm được làm thủ công, sử dụng vải sặc sỡ có nguồn gốc từ địa phương và từ Pháp.
Nằm ở độ cao 233m so với mực nước biển, khu vực chân núi Inari, Fushimi Inari-taisha là ngôi đền chính trong hệ thống 32.000 đền thờ thần Inari trên khắp đất nước. Điểm nổi bật của ngôi đền này là hàng nghìn cánh cổng Torii màu đỏ son, tạo lối đi độc đáo dọc đường lên đền. Cánh cổng này được xem là biểu tượng truyền thống của Nhật Bản, xuất hiện ở lối vào của mọi khu đền chùa.
Sau khoảng hai tiếng đi theo con đường mòn kéo dài 4km, bạn sẽ được chiêm ngưỡng tận mắt ngôi đền với kiến trúc ấn tượng, được phát bùa hộ mệnh và cầu nguyện trong không gian linh thiêng. Do đường đi khá xa, bạn nên chọn tham quan đền vào những ngày thời tiết đẹp, không mưa và không rét. Quang cảnh thành phố nhìn từ đền Fushimi Inari-taisha sẽ khiến bạn cảm thấy công sức bỏ ra hoàn toàn xứng đáng, nhất là trong những mùa hoa.
Đền Yasaka nằm cách trung tâm thành phố khoảng 20 phút đi bộ về phía đông, là một trong những nơi được chụp ảnh nhiều nhất ở Kyoto. Được Thiên hoàng Kanmu cho xây từ năm 794, ngôi đền cổ mang đậm nét truyền thống và gợi vẻ đẹp bình yên khi ngắm trong ánh chiều tà.
Nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên rộng 16 ha ở quận Arashiyama phía tây Kyoto, rừng tre Arashiyama đã là nơi tham quan nổi tiếng dành cho giới quý tộc từ thời Heian. Trong văn hóa Nhật Bản, cây tre có tác dụng xua đuổi tà ác, tượng trưng cho sức mạnh và còn được dùng nhiều trong xây dựng, trang trí, thiết kế vật dụng hàng ngày.
Ngoài các điểm tham quan nổi tiếng kể trên, du khách muốn tìm hiểu về nghề thủ công lâu đời ở Nhật Bản có thể ghé thăm Kawai Kanjiro's House, ngôi nhà của thợ gốm Kawai Kanjiro, hiện hoạt động như một bảo tàng thủ công mỹ nghệ kể từ khi ông qua đời vào năm 1966.
Kawai Kanjiro còn là nhà thư pháp, nhà văn, nhà thơ, nhà triết học và nhà lãnh đạo của phong trào nghệ thuật dân gian Nhật Bản trong những năm 1920 và 1930, nổi tiếng với cách làm việc đề cao sự đơn giản, tự nhiên và đặt chất lượng lên hàng đầu. Dù đã trở thành bậc thầy về gốm vecni theo phong cách châu Âu, ông được biết đến nhiều nhất nhờ phong cách pha trộn màu đỏ đồng và nâu sắt của riêng mình. Xưởng vẽ ở ngay cạnh bảo tàng vẫn chứa lò nung khổng lồ của người chủ cũ.
Nishiki là nghệ thuật dệt lụa của Nhật Bản, có giá trị lớn đối với nền văn hóa quốc gia. Quá trình dệt lụa theo từng lớp (trái ngược với việc giữ phẳng) tạo ra hiệu ứng ba chiều, và khiến vật liệu dệt trở nên lấp lánh khi được chiếu sáng. Giống như nhiều nghề thủ công khác của Nhật Bản, Nishiki có nguồn gốc ở Kyoto, nơi giới thượng lưu dư sức chi trả cho những mặt hàng đắt đỏ.
Thùy Linh - dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể Thao Việt Nam