Nhân lễ Ok Om Bok của đồng bào Khmer, 16/11, tại Công viên trung tâm TP Trà Vinh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh tổ chức Khai mạc tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ Trà Vinh.
Năm nay, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan Ẩm thực Nam bộ gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh diễn ra từ ngày 16 đến ngày 22/11. Lễ hội có nhiều sự kiện mang ý nghĩa quan trọng như: Đêm Lễ hội Ok Om Bok, Hội thảo liên kết Du lịch; Hội thảo Nông nghiệp 4.0; Liên hoan Ẩm thực Nam bộ; Hội chợ triển lãm thương mại - du lịch - nông nghiệp; Đua ghe Ngo và các hoạt động thể thao khác…
Lãnh đạo tỉnh và các cơ quan ban ngành cắt băng khánh thành tour Du lịch lễ hội, văn hóa làng Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh.
Các món: bánh tét, khoai, chuối, sắn... được chuẩn bị để làm dâng cúng.
Lễ cúng cây ước nguyện của đồng bào dân tộc Khmer diễn ra tại Ao Bà Om. Khi vị thần Mặt Trăng lên cao, người ta dâng cúng các phẩm vật là những loại nông sản vừa thu hoạch như: cốm dẹp, chuối, mía… vừa để tạ ơn, vừa cầu mong thần linh tiếp tục phò trợ cho năm sau mưa thuận gió hòa, mùa màng xanh tốt. Sau đó, các bậc bô lão bốc từng nắm cốm dẹp cho trẻ con ăn với lời chúc mạnh ăn chóng lớn (Ok Om Bok nghĩa là ăn cốm dẹp bằng cách nắm cốm dẹp đưa vào miệng).
Biểu diễn nhạc ngũ âm
Nói đến Khmer là nói đến dàn nhạc ngũ âm nổi tiếng bởi đây là tinh hoa của một nền âm nhạc có truyền thống lâu đời, gắn bó với người dân qua các lễ hội lớn ở các đền chùa, trong phum sóc, khắp các tỉnh thành Nam Bộ.
Bánh sừng dân tộc Khmer
Người dân Trà Vinh dùng lá cây chuối dọc lấy nguyên sống để rang cốm, một nét văn hóa đặc trưng của nơi đây.
Sau bước rang cốm, để món cốm dẹp đươc mềm, dẻo hơn người dân dùng chày lớn để giã.
Dừa nạo là nguyên liệu không thể thiếu cho món cốm dẹp.
Cuối cùng, cho tất cả nguyên liệu và trộn đều lên.
Cốm dẹp là nếp ngon gặt sớm hơn một, hai tuần. Sau khi đem về nhà, người Khmer cho lúa nếp non vào chảo rang trên lửa nhỏ, dùng một đôi đũa tre to bản đảo các hạt nếp cho đều. Khi lúa nếp đã được rang chín, người ta sẽ bỏ vào cối đồng hay cối đá giã đều tay cho đến khi vỏ hạt nếp bong ra, rồi cho vào nia sàng, sảy sạch vỏ trấu, thành cốm dẹp - nguyên liệu chủ yếu của bánh tét cốm dẹp.
Các hoạt động văn hóa diễn ra ở làng
Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ nhằm đẩy mạnh công tác quảng bá nét đặc trưng, giá trị tài nguyên du lịch của tỉnh, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể. Đồng thời, đây cũng là sự kiện hướng tới kích cầu du lịch, thu hút du khách và tạo điều kiện cho các tổ chức, trao đổi kinh nghiệm, liên kết giữa các tổ chức kinh doanh du lịch, thương mại trong tỉnh, khu vực.