Banner Movi

Du lịch Hải Dương – Thưởng thức đặc sản chả rươi Hải Dương mỗi độ thu về

Thứ ba, 16/10/2018, 11:33 GMT+7
Hải Dương – một vùng đất bình dị với người dân chân chất, hiền lành. Ngoài thiên nhiên tươi đẹp, Hải Dương cũng thu hút du khách với các món đặc sản thơm ngon như bánh đậu xanh, vải thiều Thanh Hà, bánh đa Kẻ Sặt… Lại nói, nếu đã nhắc đến đặc sản vùng này nhất định không thể quên món chả rươi Hải Dương vô cùng hấp dẫn. 
 
Tầm tháng 8 âm lịch mỗi năm chính là mùa rươi ở Hải Dương. Chả rươi Hải Dương được coi là đặc sản quý hiếm và bổ dưỡng của vùng này. 

 

Rươi là con gì?

 
Rươi là một loại hải trùng, sống nhiều ở sâu dưới bùn cát, đáy nước. Rươi chủ yếu sống trong vùng nước lợ, rạch, mương, đồng ruộng… Ở Hải Dương, rươi có nhiều ở huyện Thanh Hà, Tứ Kỳ, Đông Triều. 
 
Rươi thuộc họ giun đốt, thân có nhiều màu sắc, nhưng chủ yếu vẫn là màu hồng với đỏ. Rươi chủ yếu ăn mùn bã hữu cơ và sinh vật phù du trong bùn cát. 
 
Chả rươi Hải Dương
Con rươi sống trong bùn cát dưới đáy nước

Các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng rươi cung cấp giá trị dinh dưỡng cho cơ thể người chẳng kém gì thịt bê non. Rươi còn chứa nhiều loại muối khoáng như canxi, photpho, sắt, kẽm… có ích cho cơ thể người. 
 
Rươi ít di chuyển nên cũng rất dễ bắt. Tuy vậy, vào mùa cao điểm, giá thành của rươi vẫn khá cao. Từ khi nổi tiếng là đặc sản chả rươi Hải Dương, giá rươi có khi tăng lên từ vài trăm ngàn đến cả triệu đồng/kilogram.
 
Con rươi lúc sống nhìn chẳng khác giun là mấy, hơi ghê. Nhưng khi làm thành món ăn lại ngon đến nỗi trở thành đặc sản quý hiếm Hải Dương. Rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhờ vào bàn tay tài hoa của người đầu bếp. Trong đó món nổi tiếng nhất và dễ ăn nhất chính là chả rươi Hải Dương. 
 
Chả rươi Hải Dương
Món chả rươi Hải Dương – đặc sản nổi tiếng

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Hải Dương

Món chả rươi Hải Dương 


Chả rươi Hải Dương là món ăn từ rươi phổ biến nhất do dễ làm. Người dân chọn rươi sâm có màu đỏ, con to, nhiều sữa. Trung một lần qua nước nóng để làm sạch. Cho thêm trứng, thịt lợn băm nhuyễn, vỏ quýt với ớt tươi vào, trộn đều lên. Đem hỗn hợp này rán lên sẽ thành chả rươi Hải Dương thơm ngon. Món này ăn kèm với rau mùi, rau húng là ngon nhất. 
 
Chả rươi Hải Dương
Nguyên liệu làm món chả rươi

Cũng có cách ăn khác quen thuộc với du khách hơn. Cuộn miếng chả rươi, bún tươi, rau thơm, rau diếp lại, chấm nước mắm rồi ăn. Nước chấm ớt tỏi pha chút chanh để đủ vị mặn ngọt chua cay. Khi ăn du khách sẽ thấy được vị ngậy, mùi thơm ngây ngất. Nếu có thể nhắm rượu thì lại còn tuyệt hơn. Có nơi người ta còn cho thêm lá chanh, lá lốt vào để tăng thêm vị ngon cho chả rươi. 
 
Chả rươi Hải Dương


Những lưu ý khi ăn chả rươi và các món ăn từ rươi


Ăn rươi phải ăn kèm vỏ quýt. Rươi sống ở vùng bùn cát nên có thể bị nhiễm những chất độc từ môi trường, nhất là khu nước bị ô nhiễm. Nếu ăn phải rươi bị nhiễm độc sẽ dễ bị đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy… Do đó phải ăn kèm vỏ quýt để chống lại các bệnh liên quan đến tiêu hóa. 
 
Chả rươi Hải Dương
Trong các món ăn từ rươi đều có vỏ quýt

Người hay bị dị ứng không nên ăn rươi. Người bị dị ứng hải sản nói riêng lại càng không nên ăn rươi. Phụ nữ đang có thai cũng không nên ăn vì sẽ khó tiêu. Trẻ em có hệ tiêu hóa non nớt cũng không nên ăn món ăn này.
 
Chả rươi Hải Dương có thể ăn cùng cơm, bún tươi, làm món nhắm rượu… Những ngày tiết trời miền Bắc chuyển se lạnh, ăn một bữa ăn với chả rươi nóng hổi đúng là chả còn gì bằng. Ai đã từng ăn qua chả rươi Hải Dương đều cảm thấy bị mê hoặc bởi nó. Mùa rươi khá ngắn, nên nếu có dịp du lịch Hải Dương vào thời điểm này, du khách đừng bỏ lỡ món chả rươi đặc sản này nhé. 
Cẩm Luyến
Theo Báo Du Lịch