Cocktail tí hon đang trở thành xu hướng được các bartender hàng đầu thế giới ưa chuộng.
Nếu khái niệm đồ uống hỗn hợp thu nhỏ khiến bạn ngạc nhiên thì yên tâm bạn không phải là người duy nhất. Sau những lần quay cuồng với những ly martini đủ loại hỗn hợp, có khi nào bạn nghĩ rằng"giá mà có ly rượu... nhỏ hơn". Nếu vậy thì giờ đây những ly cocktail tí hon này có thể giúp bạn biến mơ ước thành sự thật.
Trên thực tế, các loại cocktail tí hon đã âm thầm tạo ra hiệu ứng trong nhiều năm qua. Các nhà hàng ở New York, Los Angeles và Washington D.C. nước Mỹ đã thêm các loại đồ uống hỗn hợp phiên bản thu nhỏ vào thực đơn từ đầu những năm 2010. Vào năm 2014, Instagram đã tràn ngập những hình ảnh về Lilliputian Libations. Xu hướng cocktail tí hon vẫn luôn tồn tại từ đó, tuy không mạnh mẽ và phô trương như phong trào cosmo những năm 1990 hay cà phê das mona đang gây sốt trong vài tháng qua.
Quầy bar cocktail Gen Yamamoto, Tokyo, Nhật Bản, được ghi nhận là nơi sớm nhất sử dụng những ly cocktail tí hon này. Tuy quầy bar có diện tích rất nhỏ, chỉ bằng một quán rượu đủ chỗ cho 8 người ngồi, nhưng không gian lại vô cùng ấm áp, phong cách phục vụ chuyên nghiệp và thời thượng, theo phong cách đầu bếp sao Michelin với thực đơn bốn đến bảy đồ uống giá từ 48 đến 73 USD.
Dần dần, khái niệm đồ uống cao cấp này đã phát triển và lan rộng. Giờ đây, cocktail tí hon không còn là sản phẩm độc quyền của các hip gastropub (không gian sang trọng và kín đáo của giới thưởng rượu) ở các thành phố lớn mà có thể dễ dàng tìm kiếm tại những khu ăn uống như St. Paul, Minnesota và các nhà hàng thời thượng ở Kolkata khi đi du lịch Ấn Độ.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH NHẬT BẢN KHUYẾN MÃI
>> Tour Du Lịch Nhật Bản: Hà Nội - Tokyo - Núi Phú Sỹ 4 Ngày giá chỉ từ 21.990.000 đồng >> Du Lịch Nhật Bản - Hàn Quốc: Hà Nội - Tokyo - Núi Phú Sỹ - Kyoto - Osaka - Seoul 8 Ngày giá chỉ từ 39.900.000 đồng |
Jorge Conde, người pha chế chính tại quán bar cocktail thử nghiệm Smoke & Mirrors nằm tại tầng trên cùng của Phòng trưng bày quốc đảo Singapore, ra mắt thực đơn cocktail tí hon vào đầu tháng 3. Thực đơn của Conde đưa ra rất đa dạng vời đầy đủ thành phần từ dưa chua, gạo đen, dầu ớt và nấm cục trắng, tạo nên những thức uống có tên gọi lạ lùng như “Bức chân dung của Dali”. Tuy nhiên, đối với những người không quen sử dụng đồ uống hỗn hợp, thực đơn này có thể hơi khó uống.
Đó cũng là lý do Conde cho ra đời thực đơn “married pony” kết hợp các loại cocktail cổ điển được pha chế trong những chiếc ly pony phổ biến của thế kỷ 19. Từng cặp nguyên liệu sẽ được “nên duyên” và kết đôi cùng nhau, ví dụ như gimlet với bergamot.
Nhưng tại sao lại chọn loại cocktail với size nhỏ hơn? Có quan điểm cho rằng pha chế rượu trong những ly mini thể hiện trình độ đẳng cấp của các bartender, đồng thời khuyến khích khách hàng thưởng thức đồ uống theo cách tinh tế hơn. Tuy nhiên, Conde không đồng ý với quan điểm này. Anh nói: “Ý tưởng pha chế trong những chiếc ly “pony” của tôi là để mọi người có thể uống được nhiều loại cocktail hơn.”
Các loại cocktail tí hon cho phép các bartender thể hiện kỹ năng với những khách hàng thường chỉ gọi một hoặc hai loại đồ uống. Với những khách hàng thiếu quyết đoán, họ có thể nếm thử các loại rượu khác nhau trước khi đưa ra lựa chọn. Cocktail tí hon rất thích hợp cho những người lái xe, giúp họ giữ tỉnh táo. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng nếm thử những loại cocktail khó uống mà không sợ lãng phí.
Ly cocktail pony cổ điển chỉ chứa được một lượng rượu bằng nửa ly bình thường, khoảng 142 ml. Tại Smoke & Mirrors, cocktail pony có ba kích cỡ -120, 140 và 160ml với giá 13 USD/ly hoặc 46 USD cho một set bốn ly.
Conde bắt gặp loại cocktail pony lần đầu tiên khi xem một cuốn sách cũ tại London. Ban đầu, ly pony được dùng để uống rượu mạnh nhưng sau đó chúng được sử dụng cho cả những loại rượu nhẹ hơn.
Chọn ly cho cocktail tí hon là một việc vô cùng quan trọng. Khách hàng sẽ không hài lòng nếu sử dụng một ly martini hay margarita thông thường để pha chế cocktail phiên bản thu nhỏ. Ly để phục vụ cocktail mini bắt buộc là ly thủy tinh hoặc pha lê cổ điển mang vẻ huyền ảo.
Conde cho biết: “Bạn có thể gọi một ly cocktail đặc trưng để thưởng thức trước rồi đến một ly pony hoặc ngược lại. Một vài khách hàng đặc biệt sẽ thích thưởng thức hương vị cổ điển của một ly pony trước sau đó khám phá trải nghiệm mạnh mẽ của những shot về sau.”
Conde cho biết phản hồi của khách hàng về thực đơn cocktail pony ở Smoke & Mirrors đều rất tích cực. “Lúc đầu mọi người có chút bối rối. Nhưng đến này đa phần khách đến quán đều đặt một set bốn ly và phản hồi rất tuyệt.”
Conde nói rằng không có sự khác biệt về giới tính hay tuổi tác giữa các nhóm khách hàng, nhưng đa phần khách yêu thích một ly pony cacao và negroni, sự kết hợp giữa gin với Campari, rượu vermouth Ý và cacao đắng.
Mặc dù Smoke & Mirrors tạm thời đóng cửa theo chỉ thị của chính phủ Singapore trước đại dịch Covid-19, nhưng thực đơn pony vẫn tiếp tục phục vụ trong sáu tháng tiếp theo trước khi các loại cocktail tí hon cổ điển mới ra đời với một chút phá cách.
Trong thời gian hạn chế đi lại, xu hướng cocktail tí hon tại nhà đang được yêu thích. Lisa Gottlieb, một nhân viên xã hội tại Mỹ, đã pha chế nhiều loại cocktail mini ăn cùng thức ăn nhẹ trong thời gian cách ly tại Ann Arbor, Michigan. Cô chia sẻ: “Chúng giúp tôi thư giãn và cũng ảnh hưởng tích cực đến những người đang thưởng thức các công thức tôi chia sẻ qua Instagram và Facebook hàng ngày.”
Để pha chế một ly cocktail tí hon tại nhà, Gottlieb sử dụng những vật dụng quen thuộc trong bếp, bao gồm một chiếc nĩa khai vị cổ điển kiểu Disneyland mua tại cửa hàng đồ cũ, một lọ muối bạc, dùng để pha và lọc martini. Chiếc ly dùng để đựng martini là những chiếc ly kem bằng thủy tinh phổ biến vào những năm 50 hay 60, khi mọi người hay uống cà phê với kem.
Một ly cocktail tí hon chắc chắn sẽ giúp xua tan căng thẳng và đem lại làn gió mới lạ cho bạn trong những ngày hè đang tới gần.
Xem thêm: Ở nhà mà đi khắp thế giới với 10 công thức pha chế cocktail quyến rũ nhất |
Hà Trinh