Banner Movi

Đến Sóc Trăng không thể bỏ qua những món ăn này

Thứ bảy, 11/05/2019, 07:00 GMT+7
Miền Tây một vùng đất trù phú nổi bật với những con sông dài, những vườn trái cây trĩu quả, những món ăn dân dã đậm đà cùng tình cảm thân thương của con người mộc mạc. Nhắc đến Sóc Trăng, những món ăn mang đậm chất vùng miền là điều khiến khách du lịch đặt chân đến đây.

Cũng như ở những vùng khác, nhờ vào điệu kiện tự nhiên thuận lợi Sóc Trăng mang đến cho khách du lịch những món ăn đặc trưng mang đậm hương vị đồng quê, hương vị của mảnh đất Sóc Trăng. Hãy tif hiểu xem Sóc Trăng có những món gì mà làm khách du lịch lưu luyến đến thế nhé!
 
 Đặc sản Sóc Trăng với màu sắc rực rỡ
Đặc sản Sóc Trăng với màu sắc rực rỡ

Hủ tíu Cà ri
 

Hủ tíu cà ri được xem là niềm tự hào của người dân Vĩnh Châu, Sóc Trăng. Khác với hủ tíu Mỹ Tho hay hủ tíu Nam Vang lừng danh, hủ tíu nơi đây được biến tấu qua việc sử dụng thịt vịt xiêm thay cho thịt heo hay thịt gà cùng cách nêm nếm đặc biệt tạo nên hương vị đặc biệt của nơi đây.
 
 Thịt vịt là nguyên liệu chính cho món hủ tíu cà ri
Thịt vịt là nguyên liệu chính cho món hủ tíu cà ri

Khách du lịch yêu thích hủ tíu Vĩnh Châu trước hết ở thứ nước dùng khác lạ. Nước dùng hủ tíu đậm màu vàng đặc trưng ghi điểm nhờ mùi thơm nhẹ dịu cùng vị thanh thanh, ít béo không gây ngán. Cũng như hủ tíu Mỹ Tho, bánh hủ tíu được tận tay người dân Vĩnh Châu làm ra: sợi nhỏ, mềm, độ dai vừa phải, không bị nát. Cái béo thơm của nước dùng hòa với cái dai dai mềm mềm của hủ tíu như thế nên đây là món ăn được mệnh danh là đặc sản Sóc Trăng hút hồn du khách. 
 
 Phần hủ tíu cà ri hấp dẫn nhìn đã thèm
Phần hủ tíu cà ri hấp dẫn nhìn đã thèm

>> Tham khảo: Tour du lịch Miền Tây

Bún vịt nấu tiêu
 

Bún vịt nấu tiêu thoạt nhìn giống mì vịt tiềm của người Hoa nhưng đặc biệt hơn ở điểm là món này được nấu từ hột tiêu, xương và nước dừa tươi. Vị ngọt thanh hòa trong vị cay tê tê nơi đầu lưỡi đưa vị giác ngay từ lần nếm thử đầu tiên. Bún thường được ăn kèm với nhiều loại rau sống dân dã miền tây như giá, rau muống bào, bắp chuối bào, rau quế,… cho dậy thêm mùi vị. Một bát bún vịt ngon ngoài phần nước lèo còn đòi hỏi một bát nước chấm chuẩn vị.
 
 Bún vịt nấu tiêu hương vị đúng chuẩn Sóc Trăng
Bún vịt nấu tiêu hương vị đúng chuẩn Sóc Trăng

Bún gỏi dà
 

Từ cái tên đã khiến nhiều người thấy lạ và tò mò, bún gỏi dà là gì? Món ăn này có phần đặc biệt là món gỏi cuốn có những nguyên liệu gì thì bún gỏi dà cũng tương tự như vậy. Chỉ khác là thay vì cho các nguyên liệu vào bánh tráng cuốn rồi chấm thì món ăn này cách ăn là chan nước mắm vào tô đầy đủ nguyên liệu, trộn đều rồi thưởng thức. Đã đến Sóc Trăng thì không thể bỏ qua món ăn này đâu nhé.
 
 Bún gỏi dà món ăn đầy màu sắc
Bún gỏi dà món ăn đầy màu sắc

Bún nước lèo Sóc Trăng
 

Bún nước lèo vốn là một đặc sản của người Khmer, có nhiều vùng cũng chế biến món này, nhưng qua bàn tay khéo léo của người dân Sóc Trăng đã trở thành một đặc sản riêng với hương vị riêng. Nguyên liệu chính để làm ra nước lèo của món bún này là mắm. Mắm sẽ được nấu trong nước sôi đến khi thịt rã ra, lọc bỏ xương trộn cùng với nước hầm từ xương gà hoặc heo.
 
 Đến Sóc trăng không thể bỏ qua món bún nước lèo
Đến Sóc trăng không thể bỏ qua món bún nước lèo

Bún nước lèo hấp dẫn thực khách ngay từ phần nhìn nên thành phần của món này rất phong phú. Trong phần nước luộc thanh ngọt, một phần cá lóc luộc gỡ hết xương, tôm tươi lột vỏ, thịt quay xắt nhỏ và bánh cóng ăn kèm. Tô bún nước lèo Sóc Trăng là tổng hòa của tất cả các hương vị thân quen nhưng vẫn làm người ta phải xuýt xoa ngay với hương vị đặc trưng. Không ở đâu mà cái vị thơm của mắm, vị ngọt của thịt heo và tôm hòa quyện hoàn hảo với chút hăng cay từ rau húng và chua nhẹ từ chanh hoặc tắc.
 

Bánh cóng
 

Nhắc đến các loại bánh trong ẩm thực Sóc Trăng, bánh cóng chiếm một vị trí vô cùng đặc biệt, được rất nhiều du khách gần xa yêu thích. Nhân của loại bánh này là hỗn hợp tôm tươi hấp cách thủy, đậu xanh đồ chín nguyên hạt, thịt nạc xay mịn. Bánh cóng hấp dẫn người thưởng thức nhờ vẻ ngoài bắt mắt, một chú tôm cong cong căng tròn phía trên nhân bánh mềm thơm mùi mỡ mới bỏ ra khỏi chảo nóng hổi. 
 
 Bánh cóng loại bánh đậm chất miền Tây
Bánh cóng loại bánh đậm chất miền Tây

Ở Miền tây món ăn chiên như bánh cóng nhất định phải đi kèm với bát nước chấm chua ngọt đủ vị kèm thêm các loại rau sống như cải bẹ xanh, húng, diếp cá, quế,…để ăn bao nhiêu cũng không ngán. Nước mắm dùng ăn kèm với loại bánh này có màu hổ phách và là sự hòa trộn khéo léo của vị mặn, thơm của nước mắm cá cơm nguyên chất với vị ngọt của đường, chút chua chanh và chút vị cay, thơm nồng của ớt, tỏi. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món ăn ngon khó cưỡng từ lần thử đầu tiên.
 
 Bánh cóng ăn kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt
Bánh cóng ăn kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt

Bánh Pía
 

Nhắc đến Sóc Trăng không thể bỏ qua món bánh pía đúng chuẩn Sóc Trăng và không ai có thể phủ nhận vị ngon của loại bánh này. Bánh pía ngày nay là một loại đặc sản Sóc Trăng nói riêng, miền Tây nói chung nên ở mọi miền đất nước du khách có thể nếm thử hương vị thơm ngon này. Không ngoa khi nói rằng bánh pía chính là nét ẩm thực nổi bật nhất của Sóc Trăng.
 
 Bánh pía là loại bánh được nhiều du khách lựa chọn làm quà
Bánh pía là loại bánh được nhiều du khách lựa chọn làm quà

Cắn một lớp vỏ mềm, mỏng tang như giấy, ta sẽ cảm nhận được vị ngọt sâu bên trong của sầu riêng hòa lẫn với chút đậu xanh hoặc khoai môn hấp chín. Trong cùng là cái bùi bùi của trứng muối rất chuẩn vị mà không bị tanh. Ăn một miếng lại muốn thêm miếng thứ hai, thật khó để cưỡng lại sức hấp dẫn của loại bánh này, nhất là với những ai yêu thích sầu riêng.
 
Trên đây là một số món ăn được du khách thập phương yêu thích khi đến với Sóc Trăng. Nếu có dịp ghé qua mảnh đất này hãy nếm thử những món ăn này để tự mình cảm nhận nhé!
Kim Phụng
Theo báo du lịch
CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC