Nếu có dịp khám phá ẩm thực độc đáo của các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, chắc chắn bạn sẽ trong trạng thái “mắt chữ A, miệng chữ O” trước những món ăn kỳ lạ chỉ có tại nơi đây.
Ẩm thực UAE là sự kết hợp hoàn hảo giữa nét ẩm thực châu Á và Trung Đông với những món ăn kỳ lạ nhưng không kém phần hấp dẫn, khiến ai cũng muốn thử ngay khi đặt chân đến nơi đây. Liệu bạn đã từng nghe đến bánh dát vàng, thịt lạc đà nhồi, snack được làm từ rau và các loại thảo mộc,…? Nếu chưa thì đây chính là cơ hội để bạn khám phá ẩm thực thú vị của UAE đấy.
Thịt lạc đà nhồi
Ảnh: CNN
Món ăn chỉ có ở UAE này đã khiến nhiều du khách thích thú bởi nó đặc biệt ở chế biến từ thịt lạc đà được nhồi với nhiều loại thịt khác. Du khách khó có thể tìm thấy món này trong thực đơn của một nhà hàng thông thường vì thịt lạc đà nhồi hay dồi lạc đà thường được phục vụ trong lễ cưới truyền thống hoặc một số sự kiện lớn. Thực khách sẽ được thưởng thức lạc đà nhồi thịt cừu hoặc thịt gà, cơm, trứng, thậm chí có thể là cá.
Shawarma (Doner Kebab Trung Đông)
Tương tự như bánh mì doner nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ, điều làm nên sự hấp dẫn của Shawarma là thịt nướng và vỏ bánh giòn tan đặc biệt. Tại UAE, thực khách sẽ ăn Shawarma với rau hoặc khoai tây chiên. Các cuộn bánh mì được nướng theo kiểu Trung Đông cuộn quanh thịt nướng dày vô cùng hấp dẫn.
Ảnh: @ralphsfood
Thực khách sẽ được trải nghiệm thịt nướng phong cách Trung Đông, hương vị thơm ngon với bí quyết của người Ả Rập nổi tiếng. Đặc biệt, nhiều loại nước sốt đặc trưng từ thảo mộc, gia vị đặc trưng nơi đây sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm mới lạ. Một bật mí nhỏ là ở giữa Hà Nội, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm ẩm thực phong phú này tại nhà hàng Barbeque Middle East Nan Kabab.
Thareed (Thịt hầm)
Thareed là một món ăn phổ biến của người dân UAE, họ coi đây là một món ăn thịnh soạn, nhưng không quá cầu kỳ và khá dễ làm. Về cơ bản, Thareed là món thịt hầm ăn kèm với bánh mì Trung Đông, trong đó người chế biến có thể tự do lựa chọn nguyên liệu thịt cho món thịt hầm với thịt cừu, thịt bê và thịt gà. Trong tháng ăn chay Ramadan, người Trung Đông thay thế thịt bằng rau cho bánh mì.
Ảnh: @hanasalem
Cupcake dát vàng
Bạn không nghe nhầm đâu, món bánh cupcake dát vàng từ cửa hàng Bloomsbury nổi tiếng thế giới với mức giá khiến không ít người tò mò và muốn thử này có giá tới 1,010 đô la/mỗi chiếc. Hầu hết các thành phần tạo nên chiếc bánh đặc biệt này được dát vàng, trang trí bằng vàng lá nguyên chất.
Ảnh: Bloomsbury
Các nước UAE và đặc biệt là Dubai, Abu Dhabi thường xuyên nổi tiếng với những món ăn mạ vàng, thể hiện sự hào nhoáng và giàu có của nơi đây. Cửa hàng bán bánh cupcake này hiện tại bán bánh và giành số tiền đó để giúp đỡ trẻ em nghèo ở Trung Đông.
Ghuzi (cơm thịt nướng Trung Đông)
Vào mỗi dịp lễ tết đặc biệt, người dân Trung Đông lại chế biến món ăn này bởi nhiều người yêu thích hương vị đậm đà của các món nướng và Ghuzi là món nướng được hâm mộ nhất. Thành phần chính của Ghuzi là thịt cừu hoặc thịt dê, gà nướng với rau, đặt trên cơm và trứng, trang trí với các loại hạt.
Ảnh: @bitejunke
Người Trung Đông ướp thịt theo cách riêng của mình với các loại gia vị đặc trưng để giữ cho kết cấu thịt mềm mà vẫn có vị thơm. Hầu hết các nhà hàng ở UAE đều có món ăn này để thực khách có thể dễ dàng trải nghiệm. Mỗi suất cơm khá nhiều và đầy đặn, có thể dành cho từ 4-6 người ăn.
Falafel
Món snack nhẹ của Trung Đông này là một sự lựa chọn thường xuyên đối với nhiều thực khách. Falafel là một món ăn phổ biến được hầu hết người dân UAE yêu thích, cũng giống như món khoai tây chiên hay snack của các nước phương Tây. Những chiếc bánh rán tròn này là sự kết hợp của đậu xanh, rau thảo mộc, rau địa phương được bọc trong lớp bột mỏng, chiên vàng giòn đầy hấp dẫn.
Ảnh: @cocinarencasa
Cảm giác tuyệt vời nhất là khi chấm những viên snack này cùng các loại sốt đặc trưng của vùng khiến vị giác của thực khách như bùng nổ. Người UAE thường dùng rau bạc hà, các loại thảo mộc thơm mát xay nhuyễn để chế biến nhiều loại sốt có thiên hướng “mát mẻ”, đánh bật không khí nóng nực của mùa hè.