Soju là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, đồ uống này xuất hiện trong hầu hết các lễ kỷ niệm, sự kiện và mùa lễ hội, và trong cuộc sống đời thường của người bản địa. Những sự thật thú vị về soju cũng như cách uống rượu soju chuẩn người Hàn sẽ khiến bạn phải “mắt chữ A miệng chứ O” vì bất ngờ khi tìm hiểu.
>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Hàn Quốc
Soju có nguồn gốc từ thế kỷ 13, khi quân Mông Cổ xâm lược mang theo những bí quyết và kỹ thuật chưng cất mà họ học được ở Trung Đông đến Hàn Quốc. Rượu gạo được sử dụng để chế biến thứ mà ngày nay được gọi là soju và loại rượu này chứa 40 - 50% cồn. Công thức nấu rượu tương tự được truyền qua nhiều thế hệ cho đến khi tình trạng thiếu hụt gạo vào năm 1965 buộc chính phủ Hàn Quốc phải cấm sử dụng gạo.
Các nhà sản xuất rượu soju đã “chữa cháy” bằng cách pha loãng rượu và sử dụng các nguyên liệu thay thế như khoai lang, lúa mạch và sắn để rượu có giá thấp hơn. Cho đến khi lệnh cấm được hủy bỏ, phiên bản mới của rượu soju này vẫn tiếp tục trở nên phổ biến. Ngày nay, mỗi chai rượu soju có nồng độ cồn khoảng 20%. Đây là loại đồ uống truyền thống của Hàn Quốc hoàn hảo để dùng trong hầu hết các bữa ăn và cũng được coi là thức uống không thể thiếu khi thưởng thức gà rán Hàn Quốc.
Các phiên bản rượu soju Hàn Quốc ngày càng trở nên đa dạng. Ngoài vị truyền thống còn có các hương vị như việt quất, dưa hấu, đào, mận,… thậm chí người ta còn mix soju với nhiều loại đồ uống khác để cho ra những phiên bản độc lạ theo ý thích.
Rượu soju là một trong những biểu tượng của ẩm thực Hàn Quốc và cách uống rượu soju cũng vậy. Theo truyền thống, trong lần rót đầu tiên người uống cần nhận ly bằng cả hai tay và uống hết. Nếu uống rượu để chúc mừng, nên tránh giao tiếp bằng mắt, thay vào đó bạn cầm chén rượu quay mặt sang bên cạnh và uống, một tay cầm ly, che miệng bằng tay còn lại. Sau đó, ly được đặt xuống và ngay lập tức rót đầy bằng cả hai tay, lý tưởng nhất là phải giấu nhãn chai khỏi tầm nhìn của người đối diện. Một nguyên tắc khi uống rượu soju ở Hàn Quốc, đó là chiếc ly phải luôn đầy rượu hoặc đầy 1/2 ly.
Nếu là một “mọt” phim Hàn, chắc hẳn bạn đã từng xem được cảnh người Hàn mở chai rượu soju bằng cách xoay chai tạo thành “lốc xoáy”. Thời xưa, đây là cách được dùng để khuấy đều cặn lắng đọng trong chai và nó được duy trì đến hiện tại. Để thực hiện, hãy lắc chai theo ba hướng: 12, 6 và 9 giờ. Vỗ vào đáy bằng một tay trong khi giữ cổ chai bằng tay kia, mở nắp và chọc vào cổ chai bằng ngón trỏ và ngón giữa để tạo ra một cú bắn giúp loại bỏ cặn lắng động.
Cách uống rượu soju chuẩn nhất là luôn thưởng thức kèm với đồ ăn, từ thịt nướng đến hải sản, từ phô mai đến sô cô la, từ bánh bao đến gà rán Hàn Quốc hoặc thậm chí là những món panchan đơn giản.
Các thương hiệu soju phổ biến được nhiều người biết tới có thể kể đến như Chum Churum với đại sứ thương hiệu là nữ thần Jennie (BLACKPINK), Good Day và Jinro với gương mặt thương hiệu là “tình đầu quốc dân” IU.
Trong đó, Jinro và Good Day có khá đa dạng lựa chọn hương vị. Nếu lựa chọn Jinro, nho xanh, bưởi và mận là vị được yêu thích nhất. Với Good Day, hương vị việt quất và dâu tây thơm ngon nhất định phải thử.
Hương vị êm dịu và dễ uống của Soju có thể sẽ khiến bạn uống nhiều. Tuy nhiên, hãy uống rượu soju đúng cách, vừa phải, có chừng mực và có trách nhiệm nhé!
Không chỉ đơn giản là uống soju nguyên chất, người Hàn còn sáng tạo nên nhiều cách pha chế rượu soju với những nguyên liệu khác, tạo nên món đồ uống độc đáo, lạ miệng.
Để uống rượu soju đúng cách chuẩn người bản địa, bạn cần có một chai soju đã được để lạnh và một ly thủy tinh nhỏ 60ml. Ngoài ra, một cách thưởng thức soju phổ biến khác là Somaek - từ ghép giữa soju và maekju (bia), tức là pha một vài ly soju với một loại bia nhẹ. Mặc dù tỷ lệ hoàn hảo là 3 phần soju với 7 phần bia, nhưng bạn có thể điều chỉnh theo sở thích.
Một phiên bản phổ biến của Somaek là trò “bom soju”. Bạn sẽ rót đầy một nửa cốc bia và thả một shot (một ly đầy) soju vào, sau đó uống ngay lập tức. Để tăng thêm sự phấn khích, hãy thử trò chơi “chuyến tàu Seoul” bằng cách xếp một hàng cốc bia đã rót đầy một nửa và đặt những ly soju trên vành cốc, khi đẩy nhẹ một ly, cả hàng ly sẽ đồng loạt được đổ xuống các cốc bia.
Một trong những cách uống rượu soju độc đáo khác là Somaekcol. Đây là một loại cocktail, gồm có soju, Maekju (bia) và coca cola. Để pha chế, hãy rót cola vào một ly nhỏ sao cho chỉ đầy 1/3 ly và đặt vào cốc. Ly thứ hai chứa soju sẽ rót đầy nửa ly và xếp chồng lên trên shot đầu tiên. Đổ một ít bia nhẹ lên trên, bạn sẽ có một combo hoàn hảo.
Bạn vừa uống thử rượu soju nhưng lại sợ vị cay của rượu, vậy thì hãy thử cách pha chế soju độc đáo này. Người Hàn Quốc thường kết hợp hai ly (hoặc nhiều hơn, tùy theo khẩu vị của mỗi người) rượu soju với một chai Yakult (sữa chua uống Hàn Quốc) và một ít nước ngọt có ga hương chanh như Sprite.
Cách uống rượu soju này tạo nên vị chua ngọt, thơm và một chút ga nhẹ cực kỳ dễ uống, thay vì vị cay nồng của hương vị rượu nguyên chất.
Ngoài ra, nhiều người còn thử pha soju với nước ép trái cây, cà phê đen,…để cho ra những hương vị độc đáo khác.
>> Xem thêm: Loạt món ăn mùa đông ở Hàn Quốc nóng hổi, cay tê làm ‘bùng nổ’ vị giác của bạn
Mộc Nhiên