Miền Bắc Thái Lan là nơi có khu bảo tồn voi, ngôi đền trắng mang tính biểu tượng Wat Rong Khun và thành phố Chiang Mai náo nhiệt. Tuy nhiên, đối với nhiếp ảnh gia và tác giả Austin Bush của CNN, điểm thu hút lớn nhất của vùng đất này chính là sự phong phú của các đặc sản ẩm thực của vùng.
Trong cuốn sách đầu tay của mình mang tên “Ẩm thực miền Bắc Thái Lan”, nhiếp ảnh gia Bush đã lưu lại hình ảnh, lịch sử, cách chế biến của các món ăn nổi tiếng của khu vực này cũng như gợi ý nơi thưởng thức ngon nhất mà ông đã thường xuyên lui tới trong gần 2 thập kỷ. Hãy cùng tham khảo 9 món hấp dẫn nhất mà Austin Bush gợi ý, được CNN hết lời ca ngợi.
>> Xem thêm: Tất tần tật cẩm nang du lịch Thái Lan
Địa chỉ thưởng thức: Khao Soi Prince , Chiang Mai
Là món súp cà ri thơm lừng, đậm đà với mì xào giòn, rau củ ngâm và thịt bò hoặc gà mềm, khao soi là món ăn nổi tiếng của ẩm thực miền bắc Thái Lan và được khách du lịch yêu thích. Theo nhiếp ảnh gia Austin Bush, thành thật mà nói, bạn sẽ không tìm thấy nơi đâu bán món khao soi ngon như ở Chiang Mai.
Tô khao soi của bạn sẽ đầy ắp mì, một ít cà ri với rất nhiều thịt, và thậm chí thêm chút nước cốt dừa để hương vị cân bằng, nhẹ nhàng hơn.
Địa chỉ: Pa Bunsri, Lampang
Nước dùng sườn heo, cà ri ớt khô, những miếng tiết lớn và cà chua, ăn cùng với mì gạo mỏng, dẹt tạo nên một món ăn của miền Bắc Thái Lan rất được ưa chuộng, có tên là Khanom jeen naam ngiaw.
Theo chia sẻ của nhiếp ảnh gia Bush, ngày trước để làm khô ớt theo cách truyền thống, người Thái có một cái bếp trong nhà và phía trên là một cái giá để đặt ớt. Khói bếp bốc lên trên khiến ớt khô một cách tự nhiên mà không bị hỏng, tạo nên hương vị rất độc đáo và ngon cho món ăn cay tê lưỡi này.
Địa chỉ: Midnight Fried Chicken, Chiang Mai
Đây là một trong những gia vị truyền thống của ẩm thực miền Bắc Thái Lan, gồm ớt nướng, hẹ tây và tỏi, theo truyền thống được ăn kèm với rau luộc và gạo nếp, rất tốt cho sức khỏe.
Về cơ bản nó như một thứ gia vị chấm kèm với các món chiên giòn, hoặc bạn cần phải kết hợp nó với một thứ gì đó mặn, nhiều dầu mỡ hoặc rau xanh để làm nổi bật vị cay hấp dẫn.
Địa chỉ: Pa Orn, Chiang Khong
Bạn sẽ khó mà có thể phát hiện hương bị nước cốt dừa hoặc gia vị cà ri (thường xuyên được sử dụng trong các món ăn của ẩm thực Thái Lan) trong món phở cuốn ít người biết đến này. Ngôi sao của món phở này là hỗn hợp bột nhão được tạo thành từ thịt lợn băm, đậu nành lên men và ớt khô đun trong mỡ lợn.
Nhà hàng Pa Orn là nơi phục vụ món ăn này ngon nhất theo ông Bush, với nước dùng đơn giản nhưng ngon và lúc nào cũng đầy ắp topping thịt. Nhâm nhi và khiến vị giác của bạn bùng nổ với món ăn này.
Địa chỉ: Khun Manee, Lampang
Đây là một món ăn vặt phổ biến của ẩm thực miền Bắc Thái Lan. Món bánh gạo này với nguyên liệu gồm có gạo nếp trộn với đường, muối, mè và nước dưa hấu, sau đó được phơi nắng, chiên giòn và tẩm đường thốt nốt ngọt ngào.
Thái Lan sở hữu rất nhiều loại bánh kỳ lạ nhưng điều tuyệt vời là chúng đều giòn, ngọt và rất thơm.
Địa chỉ: Paa Jaang, Mae Hong Son
Trong chuyến du lịch Thái Lan, hãy “lấy hết can đảm” để thử một món ăn kỳ lạ trông thì có vẻ hơi đáng sợ nhưng một khi đã thử bạn sẽ ghiền ngay, đó là Khao kan jin. Đây là món ăn được làm từ gạo, bao gồm thịt lợn băm, huyết lợn được hấp trong lá chuối và tẩm dầu tỏi.
Đây là là một món ăn truyền thống của người Shan (bộ lạc dân tộc trên đồi) và họ thích hương vị thơm, béo và vị của dầu tỏi. Paa Jaang – chủ sở hữu của nhà hàng Paa Jaang ở Mae Hong Son đã cùng gia đình làm món ăn này trong 40 năm, và món khao kan jin ở đây nổi tiếng đến mức bạn phải đến và xếp hàng trong vòng một giờ kể từ khi mở cửa để không bỏ lỡ món ăn này.
Địa chỉ: Phen, Mae Hong Son
Không cần chế biến quá phức tạp, Jin tup vẫn trở thành đặc sản của ẩm thực miền Bắc Thái Lan mà bạn nên thử một lần. Đây thực chất là thịt bò giã, thịt được cắt nhỏ ướp thêm mắm và muối, nướng trên than rồi sau đó dùng búa đập mạnh để thịt nát ra, tạo nên âm thanh “bụp” rất lớn (tiếng Thái là “tup”). Cũng chính vì thế mà món này có tên là “Jin Tup”.
Thịt được nướng trong nhiều giờ nên có độ khô vừa đủ, mặn và thật tuyệt khi ăn kèm với hành tây băm nhỏ.
Địa chỉ: Sue Hai, Chiang Rai
Muu phan pii còn có cái tên khác là “thịt lợn ngàn năm”, là sự kết hợp của thịt lợn, rau muối chua và lá trà ô long xếp chồng lên nhau, sau đó được hấp trong khoảng 4 tiếng. Đây được cho là món ăn được những người nhập cư Trung Quốc mang đến và giờ đây trở thành món ăn của ẩm thực miền Bắc Thái Lan.
Chủ nhà hàng Sue Hai ở Chiang Rai cũng là người Trung Quốc, anh sinh ra ở Thái Lan nhưng giọng nói mang đậm bản sắc người Trung Hoa. Gợi ý cho bạn khi đến nhà hàng này là ăn muu phan pii với cơm hoặc bánh hấp, với những miếng thịt lợn béo ngậy, thơm, thoang thoảng vị hơi đắng từ chè.
>> Xem thêm: Món ăn kinh dị tép nhảy tanh tách trong miệng khi thưởng thức
Mộc Nhiên
Theo Báo Thể thao Việt Nam