Xoài là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trong ẩm thực Thái Lan. Xoài Thái xanh giòn sần sật, trong kho xoài chín thì thơm và mọng nước, được dùng để chế biến theo nhiều cách khác nhau từ món mặn đến món tráng miệng.
Cùng khám phá thế giới rộng lớn của các món ngon Thái Lan làm từ xoài, có rất nhiều món ngon mà bạn nhất định phải thử trong thời gian ở Thái Lan ngoài món Xôi xoài nổi tiếng đấy!
>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Thái Lan
Xoài có quanh năm, vì vậy không khó để tìm được xoài Thái ngon để thưởng thức ngay cả trong mùa đông. Tuy nhiên, xoài là loại trái cây đặc trưng của mùa hè, phát triển mạnh trong thời tiết nóng. Vì vậy nếu bạn muốn mua được những loại xoài Thái Lan ngọt nhất thì hãy đến “xứ sở chùa vàng” vào mùa hè cao điểm — khoảng tháng 3 - tháng 5. Khi đó, các khu chợ tràn ngập các loại xoài có màu sắc rực rỡ từ xanh đến đỏ đến vàng.
Trong khi đó, xoài xanh ngon nhất vào khoảng tháng 10 trở đi. Nếu bạn muốn mua xoài xanh để chế biến các món mặn trong nấu ăn, hãy mua trước khi mùa nóng kết thúc.
Xoài phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu nhiệt đới của Thái Lan, tuy nhiên mỗi vùng lại được biết đến với một loại xoài với hương vị khác nhau. Một số loại xoài Thái ngon nhất bạn nên thử gồm:
Xoài Thái đã trở thành tâm điểm chú ý trên toàn thế giới khi nữ ca sĩ nhạc rap người Thái Milli thưởng thức một đĩa xôi xoài trên sân khấu Coachella năm 2022, và điều này cũng cho thấy sức hấp dẫn đến từ những món ăn làm từ xoài nổi tiếng của Thái Lan. Những món ăn này không chỉ cực kỳ dễ chế biến nếu bạn muốn tự làm tại nhà mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở nhiều quán cà phê và nhà hàng, quán ăn trên khắp Thái Lan.
Món xôi xoài cổ điển gồm có xoài chín ăn kèm với xôi nếp dẻo thơm và nước cốt dừa — sự kết hợp giữa vị ngọt, ngậy cùng kết cấu dai và mềm, hoàn hảo để thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Cũng chính điều này khiến cho xôi xoài trở thành món ngon Thái Lan làm từ xoài được nhiều người yêu thích, nổi tiếng trên khắp thế giới.
Ngoài phiên bản xôi nếp trắng, du khách cũng có thể thưởng thức xôi nếp với màu xanh tự nhiên của hoa đậu biếc, màu xanh tươi của lá nếp,…
Bạn có muốn một món tráng miệng đơn giản tan chảy trong miệng không? Một món tráng miệng từ xoài có thể tìm mua ở đa số các siêu thị Thái Lan hay cửa hàng tiện lợi 7-Eleven là bánh pudding xoài. Chỉ có 3 thành phần trong món tráng miệng này: bột thạch agar, nước cốt dừa và sốt xoài tươi. Những thành phần này tạo nên một món tráng miệng béo ngậy và mịn màng, tan chảy ngay khi bạn thưởng thức miếng đầu tiên.
Một số loại bánh pudding xoài được biến tấu với lớp phủ sữa dừa mịn, lớp phủ kem tươi, hoặc những miếng xoài tươi và lá bạc hà,...
Mì dừa xoài có thể được tìm thấy ở một số cửa hàng tráng miệng đặc sản và các nhà hàng Thái cao cấp. Mặc dù không phổ biến như các món ngon Thái Lan làm từ xoài khác, nhưng chúng có sự kết hợp thú vị về kết cấu với những sợi mì mỏng manh có hương vị ngọt ngào của xoài và dừa. Hương vị của bữa ăn này càng trở nên hấp dẫn khi thêm một chút lá dứa hoặc các gia vị thơm khác. Trong tour du lịch Thái Lan hãy dừng chân thưởng thức món mì đặc biệt này nhé!
Để giải nhiệt trong mùa hè nóng bức này, bingsu xoài mát lạnh là món ăn vặt nổi tiếng Thái Lan mà bạn không thể bỏ lỡ. Món này kết hợp đá bào mịn với sữa đặc và những miếng xoài tươi. Các loại topping như siro xoài, kem tươi hoặc đậu đỏ cũng có thể được thêm lên bên trên món ăn nếu bạn yêu cầu. Một suất bingsu thường khá lớn, bạn có thể cùng người thân, gia đình, bạn bè thưởng thức.
Ngoài những món ngon ngọt ngào trên, cũng có rất nhiều món ăn mặn Thái Lan làm từ xoài để bạn nếm thử như gỏi xoài xanh som tum, sử dụng xoài xanh bào sợi thay cho đu đủ. Gỏi cân bằng tất cả các yếu tố ngọt, mặn và đậm đà trong một món ăn với nhiều nguyên liệu khác như cà rốt, đậu phộng, tôm khô, ớt. Các loại gia vị như nước mắm và nước cốt chanh được thêm vào để tăng hương vị.
Bùng nổi vị giác với một món ngon Thái Lan làm từ xoài mà chắc chắn bạn chưa được thử ở nơi nào khác, đó là cà ri xoài Thái, kết hợp các loại gia vị Thái thơm ngon với vị ngọt của xoài mọng nước. Những miếng xoài, bột cà ri đỏ, tỏi và sả hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy, ăn kèm với cơm hoa nhài và phủ lá húng quế tươi. Topping của món cà ri này thường gồm ớt chuông, hành tây và protein như thịt gà hoặc đậu phụ.
>> Xem thêm: 6 tiệm gà rán ngon nhất ở Bangkok dành cho team ‘đạo gà’, thử một lần là mê ngay!
Mộc Nhiên