Là một quốc gia rộng lớn với nhiều vùng miền khác nhau, Trung Quốc sở hữu nền ẩm thực vô cùng phong phú và đặc sắc khiến mọi thực khách đều say lòng khi thưởng thức. Tín đồ ăn cay yêu thích lẩu cay Tứ Xuyên, miến chua cay Trùng Khánh, người thì thích hương vị độc đáo của trứng bắc thảo hay đậu hũ thối, trong khi những món ăn vặt Trung Quốc như kẹo hồ lô hay bánh tart trứng lại khiến fan của đồ ngọt chết mê chết mệt.
Ở Trung Quốc, món tráng miệng có hình dáng và hương vị khá khác biệt so với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, và cũng được phục vụ theo nhiều cách khác nhau. Bạn khó mà có thể tìm thấy bánh ngọt và bánh kem trong thực đơn tráng miệng của người Trung Quốc, nhưng thạch hay bánh bao lại trở nên phổ biến. Trong chuyến khám phá Trung Quốc của bạn đừng bỏ qua những món tráng miệng và ăn vặt cực kỳ nổi tiếng mà giá cả lại vô cùng phải chăng được gợi ý ngay dưới đây.
>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Trung Quốc
Đậu đỏ là nguyên liệu phổ biến tại châu Á, thường được dùng để chế biến nên rất nhiều món ăn ngọt ngào làm say mê bao thực khách. Nếu như bánh mochi nhân đậu đỏ rất được yêu thích tại Nhật Bản thì khi đến Trung Quốc bạn nhất định phải thưởng thức món bánh mì nhân đậu đỏ - món ăn vặt Trung Quốc phổ biến nhất.
Đây là phiên bản ngọt ngào của bánh hấp, một dạng ngọt phổ biến của món dim sum. Vỏ bánh mềm mềm trắng xốp, phần nhân là đậu đỏ được xào cùng đường cho đến khi mềm rồi tán nhuyễn vô cùng ngọt ngào. Bánh đậu đỏ chủ yếu được bày bán ở miền Bắc Trung Quốc và chúng là món ăn nhất định phải thử nếu bạn tình cờ tìm thấy chúng trên các thực đơn nhà hàng.
Tart trứng hay còn được gọi là bánh trứng rất phổ biến trên thế giới và là một trong những món tráng miệng Trung Quốc nổi tiếng nhất. Không quá ngạc nhiên khi chỉ là loại bánh được đưa vào Trung Quốc từ những người Bồ Đào Nha thuộc địa mà cho đến nay bánh tart đã được bày bán khắp nơi và trở thành loại bánh được nhiều du khách yêu thích.
Phần vỏ bánh tart giòn mà không bị cứng, có hình dạng như chiếc chén nhỏ xinh, nhân bên trong là kem trứng sữa phô mai mềm mịn thơm ngon, không quá ngọt và cực kỳ ngậy. Bạn có thể thưởng thức bánh tart trứng ở các nhà hàng Quảng Đông hoặc dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng tạp hóa tại Trung Quốc.
Nhắc đến những món ăn vặt Trung Quốc nổi tiếng mà bỏ qua kẹo hồ lô thì đúng là một sai sót. Nếu bạn là một fan hâm mộ của kẹo táo, thì món tráng miệng này là dành cho bạn. Kẹo hồ lô hay Tanghulu có thể là lựa chọn khá thú vị khi bạn đi qua nhiều cửa hàng bán hàng rong của Trung Quốc do vẻ ngoài độc đáo của nó. Sở dĩ kẹo có tên là kẹo hồ lô bởi ban đầu nó chỉ có một quả táo nhỏ ở trên và một quả táo to bên dưới khá giống hình một bầu hồ lô.
Xiên hoa quả trông như thể chúng đã bị đông cứng trong nước đá nhưng thực ra bọc bên ngoài quả mọng chính là lớp đường cứng. Các loại trái cây phổ biến nhất để tạo nên món ăn tráng miệng của Trung Quốc này là quả mọng như dâu tây, kiwi, dưa lưới, cherry hay nho,… Du lịch Trung Quốc nhất định phải có một bức ảnh check in với món kẹo nổi tiếng này.
Trông thì có vẻ rất ngọt nhưng độ ngọt ngào của kẹo hồ lô vẫn chưa là gì so với bánh kếp bí ngô – một trong những món ăn Trung Quốc ngon nhất. Món tráng miệng này được phục vụ theo mùa và phổ biến nhất ở Trung Quốc vào mùa đông. Kết cấu giòn giòn được chiên nóng hổi khiến chúng trở thành một món ăn lý tưởng để thưởng thức trong tiết trời mát hoặc se lạnh.
Được gọi là bánh kếp nhưng món này giống với bánh rán bí đỏ hơn. Bí đỏ ngọt ngậy được trộn cùng bơ, trứng và bột, tạo thành hình tròn rồi tẩm bột chiên xù rán ngập dầu giòn tan, phần nhân có thể có hoặc không tùy khẩu vị. Cuối cùng rắc chút đường hạt hoặc mè rang để tăng thêm vị ngọt ngào cho món ăn.
Địa chỉ thưởng thức món ăn vặt Trung Quốc này ở các nhà hàng kiểu Tứ Xuyên, đây cũng là nơi bắt nguồn của món bánh kếp.
Món ăn vặt Trung Quốc này còn được gọi là súp ngọt – phiên bản biến tấu thú vị của súp nhưng có vị ngọt khác lạ. Nước súp được nấu nóng vừa đủ và có hương vị ngọt ngào tinh tế của rượu gạo, là sự cân bằng hoàn hảo với những chiếc bánh bột gạo ăn cùng có kết cấu dẻo và nhiều màu sắc vô cùng bắt mắt. Đây chính là phiên bản đơn giản hơn của bánh trôi nước, bánh chay của Việt Nam.
Theo truyền thống, người Trung Quốc thưởng thức tangyuan trong Lễ hội đèn lồng, cùng với những nắm cơm gợi nhớ đến ngày trăng tròn đầu tiên của Lịch âm.
Một món ăn vặt nổi tiếng của Trung Quốc lấy nguyên liệu từ loại trái cây “bốc mùi” phổ biến khắp châu Á không thể không nhắc tới là sầu riêng chiên giòn. Nghe đến đây nhiều người không khỏi dè chừng nhưng hãy dũng cảm thử món ăn này khi đến Trung Quốc bởi khi được chiên giòn theo kiểu đặc biệt thì sầu riêng không còn đáng sợ như bạn vẫn nghĩ.
Sầu riêng chín mềm vàng óng được tẩm lớp một mỏng và chiên lên, khi cắn vào sẽ thấy lớp vò giòn tan còn bên trong là nhân mềm mại ngọt ngào.
Sương sáo, thạch đen hay thạch sương sáo là một món tráng miệng Trung Quốc được làm từ lá cây sương sáo (thạch đen), cũng là món ăn đã quá quen thuộc với hầu hết các tín đồ ẩm thực. Miếng thạch sương sáo có màu đen, thanh mát, vị ngọt nhẹ được dùng để ăn kèm cùng chè. Phiên bản “mix” đơn giản nhất là ăn cùng nước đường lạnh, sữa đậu nành hoặc sữa đặc thêm đá.
Món cuối cùng trong danh sách món ăn vặt Trung Quốc ngon nhất mà bạn phải thử trong chuyến du lịch của mình đó là Ba si di gua. Đây thực chất có thể coi như món khoai ngào đường hay khoai sốt caramel với nguyên liệu chính là khoai tây chiên giòn trộn cùng sốt caramel đặc sệt ngọt ngào vô cùng.
Cách thưởng thức món khoai này rất độc đáo. Khi ăn bạn sẽ tách từng miếng khoai ra và nhúng vào nước sôi để nguội để caramel cứng lại, cắn một miếng là chạm ngay vào lớp đường cứng và ngọt bên ngoài, sau đó đến lớp khoai tây mềm ẩm. Món ăn này rất thích hợp thưởng thức vào ngày lạnh.
Thưởng thức những món ăn vặt Trung Quốc nổi tiếng trên sẽ khiến cho chuyến khám phá ẩm thực của bạn trở nên thú vị hơn.
>> Xem thêm: Du lịch Trung Quốc ăn gì? Top 6 món ngon nên thử khi đến Trung Quốc
Mộc Nhiên
Theo Báo Thể thao Việt Nam