Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
DÒNG SỰ KIỆNruộng bậc thang Y Tý

Miền Tây đâu chỉ có bún mắm, nơi đây còn 7 món bún độc lạ cực hấp dẫn này

Thứ năm, 16/07/2020, 10:00 GMT+7

Nhắc đến ẩm thực miền Tây ai ai cũng nghĩ ngay đến món bún mắm, thế nhưng nơi đây còn sở hữu những món bún độc lạ hấp dẫn chẳng hề kém cạnh chút nào.

test

Bún kèn

Cái tên đầu tiên cho món bún độc lạ miền Tây là món ăn quen thuộc trong bữa sáng hàng ngày của người dân Kiên Giang, bún kèn. Món ăn đặc sản Kiên Giang này không sử dụng nhiều nguyên liệu phức tạp. Nhưng các công đoạn chế biến lại cực kỳ tỉ mỉ và công phu. 

 
món bún độc lạ miền TâyCái tên đầu tiên cho món bún độc lạ miền Tây là bún kèn. Ảnh: todayanneats

Điều làm sự khác biệt của bún kèn đó là cá được xay nhuyễn giống chà bông chứ không để nguyên miếng. Do đó mà vẫn giữ được hương vị cá có vị bùi và mặn mà, thơm ngon. Sau khi được xay nhuyễn thì mang đem đi xào với sả, ớt, tỏi đến khi cá khô, giòn và có mùi thơm hấp dẫn.
 

món bún độc lạ miền TâyĐiều làm sự khác biệt của món bún độc lạ miền Tây đó là cá được xay nhuyễn giống chà bông chứ không để nguyên miếng. Ảnh: hetmydiscovery

Tiếp theo cho nước cốt dừa cùng nước cá luộc đã lọc bỏ xương trộn lại với nhau và nêm nếm gia vị nấu cho đến khi nước sền sền là được. Một tô bún kèn Phú Quốc có xanh của rau, một chút đỏ của ớt, màu cam của đu đủ bào, vàng của nước lèo và màu trắng của bún, giá. Khi ăn, các bạn chỉ cần trộn đều lên là đã có thể thưởng thức một bát bún kèn tuyệt ngon rồi.


Bún suông

Nhắc đến những món bún độc lạ miền Tây không thể không nhắc đến món bún suông, thức đặc sản khiến bao du khách khi du lịch Trà Vinh phải dừng lại để thưởng thức. Món bún này vốn được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc với thành phần chính là bún, tôm và thịt ba chỉ, nhưng lại rất lạ trong cách làm và tên gọi. 
 

món bún độc lạ miền TâyNhắc đến những món bún độc lạ miền Tây không thể không nhắc đến món bún suông. Ảnh: dupeo.review_

Đặc biệt phần hồn cốt của món ăn nằm trong những con tôm được nặn thành miếng chả dài. Để chả thêm ngon người ta thường phải lựa những con tôm tươi và mập mạp, và đòi hỏi người nấu phải kỳ công quết lại nhiều lần để chả được dai hơn. 
 

món bún độc lạ miền TâyMón bún miền Tây độc lạ này khiến bao du khách khi du lịch Trà Vinh phải dừng lại để thưởng thức. Ảnh: enjoyeverythingwithmila

Bên cạnh đó, sự hấp dẫn của món này còn ở phần nước lèo mang đậm chất Trà Vinh. Phần nước dùng được ninh bởi xương lợn trong nhiều giờ lại thêm một ít me và tương hạt vừa tạo nên vị ngọt thanh vừa thoang thoảng hương thơm của tương rất hấp dẫn.


Bún nhâm

Là đặc sản nổi tiếng xứ Hà Tiên (Kiên Giang), bát bún nhâm tuy không nổi tiếng bằng bún kèn thế nhưng món bún độc lạ miền Tây này vẫn sở hữu hương vị thơm ngon chẳng hề kém cạnh. 
 

món bún độc lạ miền TâyTuy không nổi bằng bún kèn, nhưng món bún độc lạ miền Tây này cũng ngon chẳng kém cạnh. Ảnh: khamphaphuquoc

Thành phần làm nên bún nhâm không phức tạp gồm có bún tươi, chà bông tôm khô, nước cốt dừa, giá, rau thơm các loại, rau sống, đu đủ bào sợi, nước cốt cá. Khi ăn, bạn sẽ dùng kèm một chén nước chấm có hương vị rất độc đáo. 

Nước chấm trong món bún nhâm được pha chế từ nước cốt cá, nước cốt dừa, nước mắm mặn và gia vị tỏi, ớt. Một chút béo của dừa, một chút thanh từ cốt cá, đậm đà từ nước mắm, thơm và cay nồng của tỏi ớt làm nên món nước chấm rất đặc biệt mà có thể bạn chưa từng thử qua bao giờ.
 

Bún bì

Nhắc đến các món bún Nam Bộ, mọi người thường nghĩ ngay đến bún mắm, bún cá... nhưng chẳng mấy ai biết đến món bún bì. Món bún độc lạ miền Tây này được coi như một món điểm tâm phổ biến, hấp dẫn bởi những cọng bún to, dai, ăn cùng với thịt, chả lụa và đương nhiên không thể thiếu bì - thành phần quan trọng nhất của món ăn. 

 
món bún độc lạ miền TâyNhắc đến các món bún đặc sản miền Tây, chẳng mấy ai biết đến món bún bì. Ảnh: abitewithjudy

Bên cạnh đó, một thành phần khác không thể thiếu món bún bì là nước mắm, bởi nó làm nên hương vị thơm ngon, hài hòa đặc biệt cho món ăn. Một bát bún bì sẽ gồm 4 tầng: rau, bún, thịt (nem nướng, thịt nướng) và một chút đồ chua, đậu phộng giã dập được chan ngập trong nước mắm. 
 

món bún độc lạ miền TâyNhưng đây lại là món bún độc lạ miền Tây khá quen thuộc với người dân nơi đây. Ảnh: thanhdifood

Sau một ngày lang thang ở miền Tây sông nước, được ngồi nhâm nháp món bún bì với đủ các nguyên liệu, cảm nhận hương vị cũng như sự độc đáo của món ăn cứ lan toả trong vòm miệng thì còn gì tuyệt bằng.
 

Bún nước lèo

Về miền Tây Nam bộ, nhất là những nơi có đông người Khmer sinh sống như Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang, An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau…, sẽ là thiếu sót nếu du khách không biết đến món “num-chooc” quen được người Việt gọi là bún nước lèo, một món bún độc lạ miền Tây của người Khmer.

 
món bún độc lạ miền TâyBún nước lèo là món bún độc lạ miền Tây có mặt ở nhiều nơi nhưng ngon nhất và nổi tiếng nhất phải kể đến Sóc Trăng. Ảnh: foodcollectionsmy

Đã gọi là bún nước lèo đương nhiên sẽ gồm hai thành phần chính là bún và nước lèo. Nếu bún đơn giản chỉ là loại sản phẩm được chế biến từ gạo dẻo thì nước lèo lại đòi hỏi sự xử lý công phu hơn. Nguyên liệu chính để nấu món nước lèo nguyên thủy là mắm pra-hooc đặc thù của người Khmer, nhưng do món mắm này quá nồng nên tại Sóc Trăng đã linh hoạt thay bằng loại mắm cá sặc hay cá linh có mùi vị dịu hơn. 
 

món bún độc lạ miền TâyMón bún độc lạ miền Tây này gồm hai thành phần chính là bún và nước lèo. Ảnh: @tebefood

Trước kia đi kèm tô bún chỉ thuần có thịt cá lóc xé phay và tô đặc biệt có thêm đùm ruột cá với nửa cặp trứng, thì ngày nay nhiều người đã bổ sung thêm nhiều thành phần khác như thịt heo luộc, thịt heo quay, tôm, mực, chả chiên, chả lụa, bánh cống… khiến cho món bún thêm phần tinh tươm và hấp dẫn.
 

món bún độc lạ miền TâyMón bún độc lạ miền Tây này được bổ sung thêm nhiều nguyên liệu khác khiến món ăn hấp dẫn hơn hẳn. Ảnh: kenh14
 
  GỢI Ý TOUR DU LỊCH MIỀN TÂY KHUYẾN MÃI


Bún xiêm lo

Bún xiêm lo cũng là một trong những món bún độc lạ miền Tây gắn liền ẩm thực Long An. Bún xiêm lo vốn có nguồn gốc từ người Khmer với nguyên liệu ban đầu khá đơn sơ từ cá lóc, mắm bò hóc, nghệ tươi đập giập ăn cùng muối ớt. Khi du nhập vào Việt Nam, món ăn cầu kỳ hơn, đủ sắc - hương - vị hơn với thịt cá lóc cùng ít da heo.

 
món bún độc lạ miền TâyBún xiêm lo cũng là một trong những món bún độc lạ miền Tây gắn liền ẩm thực Long An. Ảnh: mymaket

Đặc biệt, bún xiêm lo cũng không thể thiếu được giá cùng rau tai tượng cắt nhuyễn - loại cây mọc phổ biến ở vùng sông nước miền quê. Múc một tô bún cùng đầu cá lóc, chan nước lèo ngập mặt nóng hổi với vị béo của da heo, vị thanh ngọt của thịt cá, thơm nồng của nghệ tươi khiến thực khách không thể nào dừng đũa.
 

món bún độc lạ miền TâyMón bún độc lạ miền Tây này vốn là món ăn truyền thống của người Khmer. Ảnh: Hug.blm.


Bún gỏi dà

Nếu đã có dịp du lịch Sóc Trăng, ắt hẳn bạn khó thể nào bỏ qua cơ hội được thưởng thức bát bún gỏi dà rất phổ biến và nổi tiếng ở nơi đây. Để làm món ăn này, phải dùng khá nhiều nguyên liệu như rau, giá, bún, nước dùng, đậu phộng rang, tương xay, dừa khô nạo, nước me, mắm nêm, ngò gai, thịt heo ba rọi và tép bạc nên khâu chế biến tốn nhiều thời gian. 
 

món bún độc lạ miền TâyNếu đã có dịp du lịch Sóc Trăng, ắt hẳn bạn khó thể nào bỏ qua món bún độc lạ miền Tây này. Ảnh: ravenouscouple

Nhưng bù lại, bát bún gỏi dà lại khiến cho bao thực khách ấn tượng bởi màu sắc bắt mắt tạo nên từ những sợi bún trắng ngần, dừa khô nạo trắng đục, tép luộc chín đỏ au cộng thêm màu trắng ngà của thịt luộc, màu xanh của các loại rau, màu đỏ tươi của ớt. 
 

món bún độc lạ miền TâyHương thơm cùng mùi vị đậm đà của món bún độc lạ miền Tây này sẽ khiến bạn muốn ăn mãi chẳng ngừng. Ảnh: vanhkhuyenleyoutube

Rồi mùi thơm của mắm nêm hòa quyện với mùi hương thoang thoảng của me, ngò gai làm cho món bún gỏi dà không thể lẫn với bất kỳ món ăn nào khác. Đến khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.

Tuy chỉ là những món ăn dân dã, bình dị thế nhưng những món bún độc lạ này đã góp phần khiến cho ẩm thực miền Tây trở nên phong phú và đa dạng mà không nơi nào có được. Vậy bạn đã được thưởng thức hết những món ăn này chưa, nếu chưa thì đừng ngần ngại trải nghiệm để hiểu hơn phần nào những nét độc đáo của nền ẩm thực của miền sông nước này.
 

Xem thêm: Poke - Món ăn lạ vị khiến các tín đồ ẩm thực Việt 'đứng ngồi không yên'

Minh Nguyên
Theo Báo Thể Thao Việt Nam

quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc