Nếu như Kyoto là “thiên đường mùa thu” thì Osaka chính là “thiên đường ẩm thực” của xứ sở hoa anh đào. Nơi đây có vô vàn các món ăn ngon, độc đáo mà ai cũng phải suýt xoa khi được một lần thưởng thức. Trong số đó có 5 món ăn nổi tiếng mà ai cũng nên thử khi đến thành phố xinh đẹp này.
Osaka là thành phố lớn thứ 2 của Nhật Bản sau thủ đô Tokyo. Nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi các công trình hiện đại mà còn lưu giữ rất nhiều lâu đài, chùa chiền cổ kính. Thêm vào đó, thành phố này còn có một nền ẩm thực lâu đời và rất phong phú. Nó được mệnh danh là "nhà bếp quốc dân", hay "thủ đô ăn uống" ở Nhật. Tất cả những điều này kết hợp lại đã biến Osaka trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất châu Á.
Trứng ướp
Món ăn đầu tiên bạn nên thử khi đến Osaka chính là món trứng ướp. Đây là món ăn phổ biến ở các nhà hàng nướng. Nó được làm từ trứng gà non - loại trứng chưa hình thành lòng trắng và vỏ. Vì vậy, món ăn này thường được chế biến trong trạng thái lỏng. Khi ăn bạn có thể dùng kèm với nước sốt và thịt gà nướng. Vị thơm của trứng, vị đậm đà của nước sốt cộng với vị béo ngọt của thịt gà sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.
Parfait dâu tây
Parfait dâu tây là món tráng miệng nổi tiếng của ẩm thực đường phố Osaka. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có màu sắc rất bắt mắt. Những quả dâu tây căng mọng, đỏ tươi được đặt ở giữa các thành phần granola giòn, mousse sô cô la, và kem sữa Hokkaido… càng tăng thêm vẻ hấp dẫn cho món ăn. Nếu một lần được nếm qua Parfait dâu tây chắc chắn bạn sẽ phải suýt xoa vì mùi vị tuyệt vời của nó.
Xúc xích Gyoza
Đến Osaka mà không ăn món xúc xích Gyoza thì quả thực là một điều đáng tiếc. Bởi món ăn này chính là biểu tượng ẩm thực đáng tự hào của Osaka. Nó gần giống với bánh mì kẹp của Việt Nam hay bánh mì Pháp nướng với gyoza. Tuy nhiên, người dân Osaka đã sáng tạo món ăn này bằng cách thêm gyoza hoặc bánh bao chiên, cùng với các loại nước sốt đi kèm như: nước sốt Dotonbori với phô mai, Dotonbori với wasabi hoặc wasabi với phô mai. Được biết, món ăn độc đáo này chỉ được bán duy nhất ở nhà hàng Gyoza ở Dotonbori nằm trên hòn đảo Honshu của thành phố Osaka.
Fugu
Fugu hay còn gọi là cá nóc. Đây là món ăn được đánh giá cao bởi sự thơm ngon hiếm có. Tuy nhiên, nó lại vô cùng nguy hiểm, bởi độc tố của cá nóc nếu không được chế biến kỹ sẽ gây chết người. Do đó, món ăn này rất khó nấu, chỉ có những đầu bếp chuyên nghiệp và có tay nghề cao mới được giao chế biến món này. Tuy nguy hiểm như vậy nhưng thịt cá nóc lại rất ngon, vì vậy nhiều người vẫn bất chấp nguy hiểm để được thưởng thức món ăn.
Fugu có rất nhiều cách chế biến. Nó có thể được nấu hoặc chiên, nhưng cách ăn phổ biến nhất ở Osaka chính là ăn như sashimi còn phần da cá được trang trí ở bên cạnh. Khi nhúng thịt cá nóc vào nước sốt bạn sẽ thấy hương vị của nó rất tinh tế và không giống bất cứ món ăn bình thường nào.
Xúc xích tẩm bột ngô phô mai (Cheese cube corn dogs)
Món ăn thứ 5 mà bạn nên thử khi đến Osaka chính là xúc xích tẩm bột ngô phô mai. Đây vốn là món ăn vặt nổi tiếng của đất nước Hàn Quốc. Tuy nhiên, khi đến với Osaka, người dân nơi đây đã khéo léo đổi cách chế biến để phù hợp với khẩu vị người Nhật. Do đó, bên trong những chiếc xúc xích tẩm bột ngô theo phong cách Nhật Bản này thường rỗng hoặc chứa nhiều phô mai. Nhờ vậy, chỉ sau một thời gian ngắn xuất hiện Phô mai corn dogs đã khiến các tín đồ ẩm thực “đổ gục” bởi hương vị tuyệt vời nó mang lại.
Ngoài 5 món ăn trên thì ở Osaka còn rất nhiều món ngon hấp dẫn khác. Vì vậy bạn hãy xách ba lô lên và đến ngay với thành phố xinh đẹp này để chiêm ngưỡng những danh lam thắng cảnh, hòa mình vào không khí lễ hội truyền thống và đặc biệt là thưởng thức những món ngon có một không hai này nhé.