Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Nhật Bản

10 nguyên tắc ăn uống của người Nhật mà bạn nên biết

Thứ tư, 09/10/2019, 10:09 GMT+7

Để không bị bối rối và lịch sự hơn khi dùng bữa ở xứ sở hoa anh đào, bạn đừng quên ghi nhớ những nguyên tắc ăn uống của người Nhật.

test

Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với nguyên liệu hảo hạng và cách chế biến, trình bày đậm chất nghệ thuật. Nơi đây còn nổi tiếng văn minh và tôn trọng các nguyên tắc, ngay cả trong những hoạt động thường ngày như cách ăn uống mà có thể bạn sẽ bị bất ngờ.

1. Không trộn wasabi với nước tương

Có thể với nhiều nhà hàng trên thế giới thì việc trộn wasabi với nước tương là cách phổ biến khi ăn đồ ăn Nhật. Thế nhưng, đối với người Nhật đây không phải là cách được họ hưởng ứng, vậy nên bạn cũng tránh làm như thế. Thay vào đó hãy cho wasabi lên trên miếng đồ ăn mà bạn muốn thưởng thức rồi chấm vào nước tương. Đây mới là cách dùng wasabi với nước tương đúng nhất.

nguyên tắc trên bàn ăn của người NhậtẢnh: Yesgo.vn


2. Không dùng tay đỡ đồ ăn rơi

Nếu có thói quen dùng tay đỡ thức ăn rơi khi ăn thì khi qua Nhật Bản bạn hãy tập quen với việc nói “không” với điều này. Bởi người dân ở đây cho rằng, việc sử dụng tay trái để đỡ thức ăn rơi hay nước là một hành động bất lịch sự, không đẹp mắt. Thậm chí là khi bạn dùng cả đĩa cầm tay Tezara để hứng thì cũng không được. Mặc dù hành động này có thể tránh việc thức ăn rơi gây ra những vết bẩn trên áo quần hoặc khăn trải bàn nhưng đó thực sự là một thói quen ăn uống nên tránh khi dùng bữa cùng người Nhật. Tốt hơn hết, bạn nên chú ý lúc gắp thức ăn để tránh rơi vãi.

nguyên tắc trên bàn ăn của người NhậtẢnh: Foody.vn


3. Không được lật ngược nắp bát

Hành động này không chỉ có thể làm hỏng một số loại nắp có kết cấu đặc biệt ở phần tay cầm. Khi lật ngược nắp bát còn là dấu hiệu khiến nhiều người hiểu lầm rằng bạn đã dùng xong bát và đã kết thúc bữa ăn. Hãy để nắp bát như khi chúng được người phục vụ mang ra bàn lúc đầu. 

nguyên tắc trên bàn ăn của người NhậtẢnh: Life And Go

 
>> Xem thêm: Tour du lịch Nhật Bản giá tốt


4. Tránh cắn đôi thức ăn

Ở Việt Nam việc cắn nhỏ hay chia nhỏ thức ăn giúp bạn trông lịch sự hơn khi ăn uống. Nhưng theo nguyên tắc ăn uống của người Nhật, việc cắn đồ ăn thành nhiều miếng được coi là kém lịch sự. Phần lớn, họ đều cố gắng hạn chế tối đa việc đặt một đồ ăn nào đó còn dang dở trên đĩa. Do vậy hãy cố gắng ăn chúng chỉ bằng một miếng, nếu miếng thức ăn quá to bạn có thể dùng tai che miệng lại khi nhai.

nguyên tắc trên bàn ăn của người NhậtẢnh: HelloBacsi


5. Không đặt vỏ hải sản trên nắp bát hay đĩa riêng

Không ít người có thói quen đặt phần vỏ hải sản (sò, ốc, hàu,…) trên nắp bát hoặc đĩa riêng. Thế nhưng theo như nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật thì đây được coi là một hành động không lịch sự và nên tránh. Vậy thì đặt chúng ở đâu? Đó là những chiếc bát đựng món ăn đó sau khi kết thúc.

nguyên tắc trên bàn ăn của người NhậtẢnh: namphuongtourist.com


6. Không cầm đũa trước khi cầm bát

Khi tham gia một bữa ăn Nhật, bạn hãy tránh cầm đũa trước khi cầm bát mà lưu ý nên nhấc bát ăn lên trước. Tương tự nếu muốn chuyển sang bát khác thì hãy đặt đũa xuống, sau đó mới đổi bát. Chỉ sau khi cầm bát, bạn mới được phép cầm lại đũa.

nguyên tắc trên bàn ăn của người NhậtẢnh: Travelmart.vn


7. Tránh đưa đồ ăn lên quá cao

Trong cách ăn uống của người Nhật Bản, hành động này được xem là thiếu lịch sự và cần tránh. Thay vì thói quen gắp và đưa đồ ăn cao ngang tầm mắt như trước giờ bạn vẫn làm thì hãy tránh điều này khi đang ở trong một bữa ăn Nhật. Bạn nên thưởng thức món ăn và đưa chúng ngang bằng miệng là đủ.

nguyên tắc trên bàn ăn của người NhậtẢnh: Kenh14


8. Không chạm vào thức ăn nếu không có ý định gắp

Sẽ không tránh khỏi việc phân vân giữa các món ăn và đưa đũa qua lại giữa các món ăn trên bàn. Song, lưu ý khi ăn uống ở Nhật Bản thì bạn hãy hạn chế chạm đũa vào món ăn nhưng không dùng chúng. Người Nhật tránh việc gắp đồ ăn sau đó bỏ chúng lại và gắp sang món khác, đó được coi là một cách cư xử thiếu lịch sử. Lúc này, bạn có thể dùng các món ăn phụ trước khi quyết định sẽ dùng món gì tiếp theo nếu đang không biết nên gắp món nào.

nguyên tắc trên bàn ăn của người NhậtẢnh: iconicJob


9. Không đảo đầu đũa để gắp thức ăn

Sở dĩ người Nhật tránh việc dùng đầu còn lại của đôi đũa để gắp thức ăn vì đây là phần tiếp xúc với tay – phần được xem là không được sạch sẽ và không nên dùng để lấy thức ăn từ đĩa chung. Trong trường hợp muốn gắp thêm thức ăn hãy gọi phục vụ cho thêm một đôi đũa sạch.

nguyên tắc trên bàn ăn của người NhậtẢnh: Hajimari


10. Không gác đũa ngang miệng bát

Có vẻ đây là thói quen thường thấy ở nhiều nơi vì với họviệc gác đũa ngang miệng bát là một cách ăn uống khá bình thường. Tuy nhiên lại hiếm thấy ở đất nước mặt trời mọc, điều này được cho là sai quy tắc ăn uống. Nếu muốn đặt đũa xuống, bạn hãy đặt chúng lên những chiếc gác đũa hoặc đặt chúng vào gói giấy ban đầu và để vào khay đồ ăn (khi không có gác đũa). 

nguyên tắc trên bàn ăn của người NhậtẢnh: Tour Châu Á

Người Nhật Bản vốn nổi tiếng với sự chỉn chu, thể hiện ngay cả khi dùng bữa hàng ngày. Vậy nên, nếu có ý định đến đây bạn hãy tìm hiểu trước để tránh một số rắc rối không đáng có.

Nhi Tuyết (tổng hợp) - dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc