Thụy Điển là quốc gia thuộc vùng Scandinavia, nổi tiếng với các món ngon từ cá. Ngoài các món cá, có rất nhiều món ăn ngon ở Thụy Điển hấp dẫn mà có thể khám phá ở đất nước sôi động này sử dụng những nguyên liệu tươi ngon nhất, ngay cả những món ăn đường phố cũng đủ để thỏa mãn vị giác của bất kỳ tín đồ ẩm thực nào.
>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch châu Âu
Thịt viên là một trong những món ăn ngon ở Thụy Điển mà người dân địa phương chắc chắn sẽ giới thiệu cho bất kỳ du khách nào đến đây. Thịt bò và thịt lợn được băm nhuyễn, ướp hoàn hảo với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo thành những viên thịt chắc nịch, hòa quyện cùng nước sốt thịt thơm lừng được đổ lên trên, trang trí đẹp mắt với rau mùi.
Một loạt các món ăn kèm được phục vụ cùng với món này bao gồm khoai tây nghiền, dưa chuột chua và cả…dâu tây. Để thưởng thức thỉ viên Kotbullar ngon, hãy đến với quán Bakfickan ở Stockholm.
Món ăn Thụy Điển nổi tiếng có cái tên khá dài này vô cùng phổ biến vào mỗi dịp lễ Giáng sinh của đất nước này, còn được gọi là Janssons Frestelse. Khoai tây, vụn bánh mì, hành tây, nước chấm và sốt kem được kết hợp nhuần nhuyễn với các nguyên liệu cần thiết và sau đó cho vào lò nướng để tạo nên món Jansson's Temptation.
Món ăn ngon ở Thụy Điển này có hương vị này trông giống như một miếng khoai tây và bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng tên của nó lấy cảm hứng từ ca sĩ và nhạc sĩ opera nổi tiếng Pelle Janzon. Drottninggatan 6 ở Stockholm là địa chỉ lý tưởng để bạn nhâm nhi món ăn này.
Ngay cả chưa đến đất nước này nhưng chỉ nhắc đến thôi hẳn ai nấy đều nghĩ ngay đến món cá trích ngâm chua Surströmming – món ăn nổi tiếng Thụy Điển được chế biến từ cá nước ngọt được nhiều người yêu thích.
Cá trích ngâm được dùng để ăn kèm với nhiều món ăn, thậm chí còn hợp với khoai tây nghiền và bánh mì, đôi khi thậm chí còn được thưởng thức như một lựa chọn đồ ăn nhẹ của Thụy Điển. Nước sốt chua ngọt ngấm vào từng miếng thịt cá tạo nên sự kết hợp tuyệt vời. Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở hầu hết nhà hàng Thụy Điển, quán ăn đường phố, cho đến những cửa hàng tiện lợi.
Toast Skagen là một trong những món khai vị nổi tiếng của Thụy Điển khiến những người yêu ẩm thực địa phương cho đến khách nước ngoài mê mẩn. Bánh mì nướng này được thưởng thức tốt nhất vào mùa hè cùng với đồ uống giải khát mát lạnh.
Miếng bánh mì được nướng cho đến khi giòn tan, bên trên là topping gồm hỗn hợp sốt mayonnaise, tôm, thì là, và một lát chanh được đặt hoàn hảo để trang trí trông hấp dẫn nhất có thể.
Bạn đã từng ăn pate gà, pate heo,…thế còn pate tuần lộc thì sao? Đến với Thụy Điển du khách sẽ được thưởng thức món ăn độc đáo này theo nhiều cách như phết nó lên một lát bánh mì, hay với bánh quy giòn, tùy vào lựa chọn của bạn.
Kết cấu kem mịn khiến cho miếng pate tan chảy trong miệng bạn, hương vị thơm ngon và không hề có mùi hôi của thịt tuần lộc. Pate tuần lộc được bán phổ biến trong nhiều nhà hàng, cửa hàng thực phẩm ở Thụy Điển.
Raggmunk là một loại bánh kếp nổi tiếng và là món ăn ngon ở Thụy Điển thường được phục vụ trong bữa sáng của người dân địa phương nơi đây. Món ăn truyền thống này trông giống như một chiếc đĩa nướng mỏng dính và có vị rất ngon, đặc biệt hợp thưởng thức vào mùa đông.
Những chiếc bánh khoai tây mỏng dính này được làm giòn bằng cách chiên trong bơ béo ngậy và sau đó ăn kèm với quả nam việt quất nếu bạn là người thích ăn ngọt và thịt lợn muối chiên nếu bạn là tín đồ ăn mặn. heo truyền thống, nó được phục vụ với kem chua và nước sốt táo.
Svenska Fisksoppa là một trong những món ăn Thụy Điển ngon nhất được phục vụ dưới dạng súp, còn được gọi là Súp cá Thụy Điển. Với hương vị của những miếng thịt cá trong súp kem, nó tạo nên một bữa ăn thỏa mãn tâm hồn các tín đồ ăn uống với những nguyên liệu tuyệt vời nhất của Thụy Điển.
Thưởng thức bát súp này như bữa phụ sẽ giúp bạn kiểm soát cơn đói một cách hoàn hảo. Tuy nhiên chỉ có một số nơi ở Thụy Điển (và toàn châu Âu ) cung cấp món Svenska Fisksoppa có hương vị ngon nhất, bạn có thể ghé đến nhà hàng Kajsas Fisk ở Hotorgshallen 3, Stockholm.
Bánh quế là món ăn nhẹ hoàn hảo cho mọi khách du lịch và khám phá đến với Thụy Điển, món ăn độc đáo này còn được biết đến với cái tên Kanelbullar với hương vị cà phê cổ điển.
Điều tuyệt vời nhất là, những chiếc bánh có xuất xứ từ Thụy Điển này được tìm thấy ở bất cứ đâu và ở khắp mọi nơi trên đất nước này, thường được người dân ở đây thưởng thức như bữa sáng cùng với sữa hoặc cà phê. Bánh quế lần đầu tiên xuất hiện trong các bữa tiệc trà tại nhiều ngôi nhà khác nhau ở Thụy Điển, sau đó nó đã trở thành một món ăn nhẹ phổ biến trên toàn thế giới.
Nghe tên thì có vẻ khó đoán nhưng thực chất món ăn ngon Thụy Điển này chính là cá hồi hun khói. Những miếng cá hồi tươi được ướp với gia vị cùng thảo mộc, sau đó được hun khói bằng Gỗ Alder để tạo ra hương vị hun khói thơm nhẹ.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được kết cấu mềm, mịn của cá hồi tan chảy trong miệng và hương vị tuyệt vời, tinh tế và nhẹ nhàng không giống như các lại cá hồi hun khói bạn thường thưởng thức ở nơi khác. Varmrokt Lax ngon nhất được bán trong nhiều nhà hàng địa phương ở miền Nam của Thụy Điển.
Thụy Điển cũng là quốc gia nổi tiếng với các loại phô mai sản xuất tại địa phương với nhiều hương vị khác nhau, trong đó có Vasterbottensost, đôi khi được gọi là Parmigiano Thụy Điển. Loại phô mai này được làm từ sữa bò cứng được ủ gần 1 năm, tạo ra một hương vị mạnh mẽ mà khó quên, chính vì thế không khó hiểu khi nó lại xuất hiện trong danh sách những món ăn ngon ở Thụy Điển nổi tiếng nhất.
>> Xem thêm: Pater Noster - khách sạn sang nằm ‘lặng’ dưới ngọn hải đăng 150 năm tuổi ở Thụy Điển
Ảnh: Travel Triangle
Mộc Nhiên
Theo Báo Thể thao Việt Nam