Chẳng phải wisky, cũng không là rượu vang, mỗi quốc gia lại có một loại đồ uống Giáng sinh đặc biệt. Nhâm nhi eggnog (Mỹ) hay Glühwein (châu Âu) sẽ khiến bạn cảm thấy ấm áp trong đêm Noel tuyết rơi và ngất ngây hương vị hạnh phúc.
>> Xem thêm: Trọn bộ kinh nghiệm du lịch Đông Bắc Mỹ
Rượu Mulled là cái tên phổ biến, dễ gọi hơn cái tên gốc Glühwein của thứ đồ uống Giáng sinh đặc biệt này.
Mặc dù được cả châu Âu ưa chuộng nhưng chỉ có Đức và Áo mới coi rượu mulled là linh hồn của lễ Giáng sinh. Và trong nền ẩm thực thế giới thì rượu mulled là một thức uống tinh tế, mang hương vị của tình thân.
Đúng như tên gọi, nguyên liệu để làm nên một ly mulled chuẩn vị là rượu vang đỏ bỏ thêm các loại trái cây có múi như cam, chanh nấu lên cùng đường hoặc mật ong. Thành phẩm đạt chuẩn là ly rượu sánh đậm, màu đỏ đun óng ánh và hương thơm thì ngồi cách xa vài dãy bàn cũng ngửi thấy.
Hãy tưởng tượng mà xem, bên ngoài cửa sổ là những bông tuyết rơi lạnh thấu xương, bên trong nhà, bạn ngồi cạnh lò sưởi và nhâm nhi ly rượu mulled có vị thanh mát của cam hoà quyện cùng cái ấm nồng của các loại gia vị quế, hồi, đinh hương thì còn gì tuyệt vời hơn?
Ở mỗi nước châu Âu lại có những phiên bản rượu mulled riêng là mulled trắng nấu bằng rượu trắng dùng nước đường caramel để tạo màu còn rượu mulled đỏ thì có cách làm như ở trên.
Nhưng dù thưởng thức bất cứ loại mulled nào đi chăng nữa thì Giáng sinh nhất định phải có rượu mulled và thiếu rượu mulled thì không thể gọi là Giáng sinh ở châu Âu được. Đó là lý do vì sao mà mulled được coi là thứ đồ uống Giáng sinh đặc biệt nhất Âu châu.
Nhìn bề ngoài, thứ đồ uống có tên gọi rượu glogg rất giống với mulled và tìm hiểu ra thì cách làm cũng tương tự nhau, chỉ khác một vài chi tiết nhỏ.
Đây là đồ uống Giáng sinh đặc biệt ở khu vực Bắc Âu, được người dân nơi đây biến tấu đi để phù hợp với sở thích cùng văn hoá của họ.
Nếu như mulled sử dụng cam, chanh cả ruột thì người dân Bắc Âu như Thuỵ Điển và Đan Mạch chỉ nấu rượu vang đỏ cùng vỏ của hai loại quả trên. Sau đó, họ kết hợp thêm các loại quả hoặc hạt khô như như nho, mơ, mận, đào, táo và hạnh nhân để tạo ra vị dịu ngọt cho ly rượu glogg.
Chocolate là đồ uống quốc dân ở khắp hành tinh này nhưng vào đêm Chúa được sinh ra thì nó được biến tấu cùng các loại thực phẩm khác để trở thành một loại đồ uống Giáng sinh đặc biệt.
Cách kết hợp truyền thống nhất là đun nóng socola đến khi chảy ra rồi bày lên trên viên kẹo marshmallow là đã có một ly chocolate nóng bồng bềnh rồi.
Hiện nay, có rất nhiều các kết hợp thú vị khác như là chocolate cùng cafe, rượu bailey hay đơn giản là phủ một lớp kem béo được đánh phồng lên trên cũng đủ sức tạo nên một thứ đồ uống Giáng sinh vô cùng hấp dẫn rồi.
Egggnog hay còn gọi là sữa trứng có nguồn gốc từ nước Anh nhưng sau khi du nhập vào Mỹ và Canada thì đã trở thành đồ uống Giáng sinh đặc biệt và phổ biến nhất ở hai quốc gia này.
Nguyên liệu và cách làm món eggnog rất đơn giản. Trứng, sữa, đường được đánh bông cùng vani để tạo thành lớp kem mềm mại màu trắng đục.
Để phù hợp với không khí lễ hội, người Mỹ còn thêm vào món eggnog truyền thống các loại rượu như rum, brandy hay bourbon để tạo nên mùi vị vừa đắng vừa ngọt của món sữa trứng này.
Khi nhìn vào nguyên liệu làm nên mons eggnog thì ai cũng nghĩ rằng mùi vị của nó sẽ rất béo nhưng không hề. Đồ uống Giáng sinh đặc biệt này có hương vị rất nhẹ nhàng, đặc biệt khi kết hợp cùng chút bột quế thì còn khiến người ta cảm thấy vô cùng ấm áp trong lòng nữa.
Trong danh sách các đồ uống Giáng sinh đặc biệt không thể thiếu được colemono, thức uống tinh hoa của nền văn hoá Chile.
Một ly colemono là sự kết hợp hoàn hảo của rượu aguardiente, sữa, cà phê, vỏ cam chanh và vanilla đem lại hương vị say đắm mạnh mẽ cho người thưởng thức.
Để nhận diện một cốc colemono với phiên bản anh em họ của nó là món eggnog ở Mỹ, bạn có thể dễ dàng phân biệt được dựa vào lớp nước cốt dừa được thêm vào để tạo nên vị béo ngọt, ngậy bùi của đồ uống Giáng sinh này.
Khép lại danh sách các món đồ uống Giáng sinh đặc biệt khắp thế giới là thức uống coquito đến từ đất nước Puerto Rico.
Đây có lẽ cũng giống với món colomeno, là một người anh em họ xa với món eggnog của Mỹ. Tất nhiên, người Puerto Rico đã biến tấu đi để phù hợp với văn hoá của họ. Để làm ra một ly coquito ngon đúng điệu thì sữa phải được đun nóng cùng lòng đỏ trứng gà, rượu rum, đường và quế để làm dậy mùi. Cuối cùng không thể thiếu nước cốt dừa để tạo ra hương vị ngọt ngào, quyến rũ của nó.
Giáng sinh đã rất cận kề, bạn ơi mau mau thu xếp để về đây thưởng thức các loại đồ uống Giáng sinh đặc biệt cùng nhau. Chúc bạn và gia đình có một mùa Noel an lành, hạnh phúc!
>> Xem thêm: Dạo quanh thế giới thưởng thức những món ăn mùa đông ngon tê lưỡi
Quỳnh Giang
Theo Báo Thế thao Việt Nam