Campuchia là một trong những quốc gia Đông Nam Á nổi bật về du lịch với nền ẩm thực, văn hóa và truyền thống thu hút rất nhiều du khách trên khắp thế giới. Quốc gia này cũng được biết đến là nơi cung cấp chuyến đi tiết kiệm nhất nhưng cực “đáng đồng tiền bát gạo” bạn có thể lên kế hoạch để trải nghiệm.
>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Campuchia
Đến với đất nước của những ngôi chùa, đền kỳ bí bạn còn có cơ hội nếm thử những món ăn đường phố độc đáo của Campuchia, đặc biệt tại các thành phố xinh đẹp như Phnom Penh và Siem Reap. Từ trứng balut, cơm nấu trong ống tre đến mì cà phê đá, bạn sẽ chọn món ăn nào để thưởng thức đầu tiên?
Được làm từ những sợi mì gạo béo ngậy, món ăn này sẽ gợi nhớ cho bạn nhớ đến món mì xào chow mein của Ấn Độ. Lort cha là món mì xào cùng với các loại rau khác nhau (chủ yếu là hành lá, hẹ, đậu), ngày nay đã được biến tấu với phiên bản trộn với thịt bò, thêm một quả trứng ốp và ăn kèm với nước chấm ớt cay xè.
Đây là bữa trưa hoặc bữa tối hoàn hảo cho bạn khi dạo chơi trên các đường phố ở Kandal, Phnom Penh. Bạn sẽ tìm thấy nhiều nhà hàng và các cửa hàng bán rong Lort Cha sẵn sàng mang đến cho bạn một đĩa mì ngon.
Món ăn đường phố Campuchia khá phổ biến với người dân địa phương, đó là lý do tại sao họ thường muốn bắt đầu ngày mới với món cơm thịt lợn quốc dân Bai Sach Chrouk. Món ăn này được bán ở hầu hết các quầy hàng thịt nướng lớn nhỏ, bày các dải thịt heo nướng cháy xèo xèo, mùi thơm hấp dẫn mà bạn khó có thể cưỡng lại khi đi qua.
Cơm dẻo, mềm và có mùi thơm đặc biệt, bên trên được phục vụ thịt heo nướng thơm ngon và không thể thiếu một chút dầu hành tỏi phi thơm rưới bên trên. Bạn có thể dùng cơm kèm với các món rau ngâm và nước canh để “chống ngán”.
Nhắc đến những món ăn đường phố độc đáo của Campuchia không thể bỏ qua trứng Balut. Món ăn này có thể lạ lẫm với nhiều du khách nước ngoài nhưng đã trở nên quá quen thuộc với du khách Việt bởi nó chính là món trứng vịt lộn mà bạn vẫn thường ăn.
Balut ở Campuchia có cách ăn khác hơn một chút. Người dân địa phương sẽ ăn trực tiếp trong vỏ trứng thay vì đập trứng ra bát nhỏ, thêm một chút muối, hạt tiêu và nước cốt chanh để tăng thêm hương vị. Và tất nhiên đây không phải là lựa chọn lý tưởng dành cho những người yếu tim.
Không chỉ Việt Nam mới nổi tiếng với phở, mà Campuchia cũng có một món phở thu hút thực khách. Phở Kuy Teav sử dụng nước lèo chế biến từ các loại rau địa phương cùng với bún, hành lá và xương heo hoặc gà. Topping có tôm, thịt, có thể chọn thêm gan, lòng hoặc thậm chí cả tiết luộc tùy theo sở thích.
Nghe thì có vẻ là một món hơi thập cẩm, nhưng một khi đã nếm thử đảm bảo bạn sẽ không thể cưỡng lại. Đó là lý do tại sao các quầy bán phở Kuy Teav tại chợ trung tâm ở Phnom Penh lúc nào cũng tấp nập người xếp hàng chờ mua.
Cơm nếp được nấu bên trong những ống tre, bạn đã thử bao giờ chưa? Được làm từ gạo nếp cùng với đậu đen, món ăn đường phố Campuchia này có được hương vị đặc trưng với dừa nạo và nước cốt dừa thơm ngọt. Sau khi nhồi đầy đủ các nguyên liệu bên trong que tre, người ta cho lên bếp than hồng để nướng chín.
Nhờ được nướng chứ không phải hấp mà món cơm nếp này có hương vị lạ hơn nhiều, ngọt nhẹ nhưng lại thơm thơm mùi khói, thích hợp cho những buổi dạo chơi buổi tối.
Món kem mát lạnh này sẽ khiến bạn liên tưởng đến món tráng miệng nổi tiếng của Thái Lan, tuy nhiên, hương vị và cách trình bày lại khá khác biệt. Ở đây, kem được phục vụ với bánh mì baguette như là bánh mì kẹp kem hoặc bánh xốp sô cô la cùng với một hạt đậu phộng nhỏ trên đỉnh. Bạn có thể sử dụng nước cốt dừa ngọt, đặc làm topping hoặc đơn giản là nhâm nhi cùng một chút nước dừa nguyên chất.
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn ngọt cho chuyến foodtour ẩm thực Campuchia ở Siem Reap thì món chuối chiên là sự lựa chọn không thể bỏ qua. Món ăn này được làm từ chuối chín ép phẳng và sau đó phủ một lớp bột ngọt có hạt mè, giúp món ăn có hương vị thơm nhất định. Chuối sau đó được chiên giòn trong dầu nóng, xèo xèo, và được khách du lịch cũng như người dân địa phương rất yêu thích.
Bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều xe đẩy bán các phiên bản khác nhau của món ăn này ở thủ đô Phnom Penh.
Những fan của cà phê đâu rồi? Chắc hẳn bạn sẽ muốn thử món mì làm từ cà phê – một món ăn đường phố Campuchia độc đáo và khác biệt. Hạt cà phê được phơi khô, sau đó rang và xay, trộn cùng với bột để tạo nên những sợi mì cà phê thơm ngon.
Điều đặc biệt hơn nữa là sau đó nó được chế biến như với những loại mì thông thường khác, xào với thịt bò, rau, đậu phụ và thưởng thức cùng ly cà phê đá.
Những lọ trái cây ngâm đầy màu sắc, nào là xoài, táo, cho đến ổi, dứa, đu đủ,… có đủ để hấp dẫn bạn? Đây là món ăn vặt rất phổ biến ở Campuchia và dễ dàng tìm mua ở những quán vỉa hè hay trong chợ.
Trái cây ngâm chấm với muối trộn đường, ớt cay xè và nước mắm. Đây chắc chắn là món ăn lành mạnh, tiết kiệm giúp bạn bổ sung vitamin và đầy năng lượng trong chuyến khám phá đất nước xinh đẹp này.
>> Xem thêm: Food tour du lịch Siem Riep, ăn hoài chưa hết món ngon
Ảnh: Travel Triangle
Mộc Nhiên
Theo Báo Thể thao Việt Nam