Ẩm thực xứ chùa Vàng đa dạng và đặc sắc. Đến đây mà chưa biết ăn gì để bắt đầu cho ngày mới thì tham khảo những món ăn sáng truyền thống Thái Lan dưới đây, vừa ngon mà còn đúng chuẩn dân bản địa.
Cũng như nhiều nền văn hóa châu Á, ẩm thực là một phần quan trọng trong cấu trúc xã hội và tinh thần ở Thái Lan. Ở nước này, bữa sáng không theo một lối kiến trúc cứng nhắc. Các bữa ăn không giới hạn vào một số thời điểm nhất định trong ngày mà là bởi sự sẵn có của một số sản phẩm và sản phẩm nhất định có sẵn trong mùa.
Nhiều gia đình hoặc bạn bè sẽ tham gia cùng nhau trong những bữa ăn lớn và thực phẩm là trung tâm của nhiều lễ hội tôn giáo cũng như tâm linh. Các món ăn sáng truyền thống Thái Lan chịu ảnh hưởng của ẩm thực Trung Quốc và phương Tây.
Phần lớn thức ăn ở Thái Lan rất phong phú và nhiều kem, nhờ việc sử dụng dừa trong nấu ăn của họ. Nhiều bữa sáng của người Thái cũng sẽ có tôm, nước mắm, hoặc một số loại hải sản bổ sung. Vì là một quốc gia của những hòn đảo nên có nghĩa là thực phẩm từ biển luôn là một đặc sản.
Trong ẩm thực Thái Lan đồ ăn sáng có sự khác nhau giữa các khu vực, với nhiều khu vực có chung một công thức cơ bản nhưng thêm thắt của riêng họ. Nơi các vùng phía bắc sử dụng gà và ớt, các đảo như Koh Tao và Koh Phi Phi có thể sử dụng cá và sả để tăng cường bữa sáng kiểu Thái của họ.
Mỗi nước ở châu Á lại có những cách nấu cháo khác nhau và ở Thái Lan món ăn này được gọi là jok. Phổ biến trong bữa sáng của người Thái Lan, món cháo đặc sệt này mang đến sự bổ dưỡng tuyệt vời cho nhiều món ăn sáng khác của Thái Lan. Ăn jok một mình hoặc thêm các thành phần hương vị khác như: trứng, thịt nướng và ớt cay.
Có nhiều khách du lịch thường nói ở nhà họ ít ăn cháo, nhưng sẽ luôn mong đợi nó trong những bữa tự chọn khi ở khách sạn. Phủ lên trên bề mặt với đủ loại toppings ngon lành khiến cho món ăn sáng truyền thống Thái Lan này ngoài dễ ăn ra còn có nhiều sự kết hợp hoàn hảo để tha hồ lựa chọn.
>>>Xem thêm: Ăn gì ở Thái Lan - thiên đường của những tín đồ ẩm thực?
Có thể nhầm lẫn khao tom với jok - trong khi cả hai món ăn đều làm từ gạo, những có một số khác biệt nhỏ. Jok có nhiều hương vị ấm xen kẽ với hương vị mạnh mẽ từ các loại thịt hỗ trợ và các loại thảo mộc như hành lá. Mặt khác, Khao tom là một loại súp gạo đậm đà được làm từ rau mùi, sả và nước tương, thường có thịt gà, thịt lợn hoặc cá.
Vị mặn này mang lại cảm giác thoải mái, ấm áp và trở thành một món ăn sáng tuyệt vời của Thái để bắt đầu một ngày mới của bạn. Khao tom gung (phiên bản có thịt gà) là món ăn sáng truyền thống Thái Lan phổ biến cũng như bữa sáng điển hình ở các thành phố như Chiang Mai. Hãy cẩn thận khi mua trên đường phố hoặc quầy hàng bởi nó rất dễ bị ôi thiu khi không được bảo quản thích hợp.
Nếu bạn muốn có một bữa ăn sáng truyền thống hơn ở Thái Lan, thì khai jeow có thể là lựa chọn thích hợp. Được dịch là “trứng tráng và cơm”, bữa sáng đơn giản của người Thái này có thể dễ dàng tìm thấy tại các nhà hàng, gánh hàng rong và chợ trên khắp đất nước. Trứng tráng của Thái Lan khác với trứng tráng của phương Tây ở một điểm chính là nó được chiên giòn bên ngoài, còn lớp bên trong mềm xốp.
Nhiều món trứng tráng trong bữa sáng của Thái được phục vụ với các loại thịt băm nhỏ như thịt lợn hoặc thịt gà và được rưới lên cơm với tương ớt, rau xanh. Nếu bạn là người ăn chay, chỉ cần yêu cầu món khai jeow không có thịt và thưởng thức món ăn sáng truyền thống Thái Lan cổ điển này.
Ở Thái Lan, bữa sáng làm từ thịt nướng là cách phổ biến, tiện lợi để làm no bụng trước khi bắt đầu ngày mới. Moo ping (thịt lợn nướng) và gai yang (gà nướng) là hai trong số những lựa chọn phổ biến nhất cho những thực khách đang đói. Những xiên que thơm phức được bán trên những xe hàng rong, vì vậy người mua chỉ cần giao tiền và ăn ngay.
Ăn gì ở Thái Lan chỉ với 50.000 đồng? Nếu bạn ghé thăm một khu chợ Thái Lan, bạn sẽ thấy cá, thịt gà, thịt bò và thịt lợn được tẩm gia vị thành từng hàng nhỏ gọn gàng với nước chấm phù hợp với mọi sở thích. Mọi người thường mua một túi xôi nhỏ để ăn kèm với bữa sáng kiểu Thái dễ dàng này, nếu không chỉ cần ăn xiên là đã ngon khó quên.
Nếu bạn thích masala chai, bạn sẽ thích trà đá Thái. Bữa sáng ở Thái Lan không phải là tất cả về đồ ăn - đôi khi, bạn cần một thức uống ngon để “rửa sạch mọi thứ”. Cũng giống như trà Thái nóng, trà đá Thái là sự kết hợp sảng khoái của các loại gia vị Thái, đường và sữa đặc. Nhâm nhi cùng đá trong ngày hè nóng nực. Bạn có thể tìm thấy trà đá Thái ở hầu hết các góc phố trong xe đẩy của những người bán hàng.
Nhiều món ăn sáng truyền thống Thái Lan là món mặn, nhưng nếu bạn thích món ngọt, thì không thể bỏ qua món khanom krok. Món tráng miệng độc đáo và ngọt ngào của Thái Lan này thường được ăn như một bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ giữa buổi sáng để tăng lượng đường hữu ích cho cả ngày.
Được làm từ hỗn hợp bột gạo và nước cốt dừa, khanom krok có nhiều cách kết hợp thành phần phổ biến và khác thường được tìm thấy ở các chợ đường phố. Từ hành lá đến ngô ngọt và xoài, những món ăn vặt giống như thạch này bán rất nhanh vào sáng sớm - nếu bạn có thể bắt tay vào làm, hãy thử một trong những sự kết hợp độc đáo nhất để có một cuộc phiêu lưu hương vị mà bạn sẽ không thể quên!
Nếu muốn thưởng thức đồ chiên vào buổi sáng, đừng lo món pa thong ko sẽ làm no bụng và sưởi ấm tâm hồn bạn ngay lập tức. Dựa trên món bánh rán của Trung Quốc, những chiếc bánh rán này là món ăn sáng truyền thống Thái Lan được phổ biến ở Chiang Mai và Bangkok. Và thường được thưởng thức với một bát jok hoặc nhúng trong sữa đặc có đường.
Nơi tốt nhất để mua pa thong ko là ở chợ đường phố vào sáng sớm, vì đó sẽ là những mẻ cá tươi ngon nhất trong ngày. Nếu không, những món ăn sáng kiểu Thái ngon miệng này có sẵn tại các nhà hàng hoặc quán cà phê nhỏ. Bạn ghé qua đó vừa ăn vừa ngắm cảnh đường phố sáng sớm tất bật.
Trái cây tươi Thái Lan là một trong những loại trái cây ngon nhất trên thế giới và với sự phong phú như vậy, thật hợp lý khi đây là một trong những món ăn sáng truyền thống Thái Lan không thể bỏ qua. Từ những trái xoài dẻo, thơm ngon đến táo hồng, măng cụt và dứa. Khí hậu nhiệt đới của Thái Lan mang đến những vụ thu hoạch vô cùng lớn quanh năm và bạn sẽ tìm thấy hầu hết chúng ở các chợ trái cây tươi trên khắp đất nước.
Thưởng thức trái cây cho bữa sáng kiểu Thái sẽ đi kèm với một loại nước chấm đặc, có đường hoặc có thể là một túi nhỏ gồm: đường, muối và ớt bột để tạo sự kết hợp ngọt và cay. Hãy tìm loại xoài xanh yêu thích của địa phương, ăn kèm với đường và ruốc tôm để có vị chua chua mà bạn chưa từng thưởng thức.
Bắt nguồn từ Philippines, salapao hoặc bánh hấp là bữa sáng chính của Bangkok cho những người lao động bận rộn ở thành phố này vì có thể vừa ăn vừa di chuyển. Những chiếc bánh mềm mịn thường là sự kết hợp của thịt lợn băm, rau, tỏi hoặc ngô ngọt hay một số loại cá, thịt gà. Bạn sẽ tìm thấy món salapao ngon nhất ở các chợ đường phố lớn, mặc dù những chiếc bánh nhỏ làm tại nhà của các gia đình Thái Lan cũng rất ngon.
Tom luad moo là một món canh khá nhạt, thường được ăn với cơm, được nhiều người Thái ưa chuộng nhưng có lẽ không quá nhiều khách du lịch biết đến. Bạn có thể thêm ớt sừng, nước mắm, giấm, xì dầu hoặc bất kỳ loại gia vị nào tùy thích để có được hương vị theo ý mình. Tuy nhiên, các thành phần này có thể khiến dạ dày của bạn bị kích thích, đặc biệt là khi bạn mới thức dậy bởi nó được làm từ những phần huyết lợn đông tụ và nội tạng.
Mặc dù bạn có thể không coi những món như thịt nướng hoặc súp cơm là món khai vị vào buổi sáng sớm. Nhưng không thể phủ nhận rằng những món ăn sáng truyền thống Thái Lan rất ngon, bổ dưỡng và sẽ khiến bạn hài lòng. Đừng ngần ngại thử khi có dịp đến đây du lịch nhé!
>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Việt Nam hấp dẫn
Hà Lê (tổng hợp)
Theo Báo Thể Thao Việt Nam