Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
Nhật Bản

Những món ăn Nhật nhất định phải thử khi du lịch Tokyo

Thứ bảy, 22/02/2020, 08:00 GMT+7

Sushi, Ramen, Yakitori hay Monjayaki đều là những món ăn Nhật mà du khách khó lòng “cưỡng lại” khi đến với thành phố Tokyo xinh đẹp.

test

Khi nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, người ta thường nghĩ đến những món ăn cầu kỳ và tinh tế. Cũng có những món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng đủ để gây thương nhớ đối với không ít thực khách. Chỉ cần đi du lịch Tokyo, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm một “tour ẩm thực” với những món ăn Nhật có thể nghe rất quen, nói đến rất nhiều mà vẫn đủ sức khiến bạn bất ngờ. Dẫu sao, ăn ở đâu cũng chẳng bằng ăn chính tại quê hương món đó.
 

Nhung-mon-an-nhat-dinh-phai-thu-khi-du-lich-tokyo
Sushi là một trong những món người ta nghĩ đến đầu tiên khi nói về món ăn Nhật Bản. Ảnh: Amazingplaces.com


Sushi

Từ lâu, Sushi đã được ưa chuộng không riêng ở Nhật Bản mà nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Tokyo, du khách sẽ bắt gặp món ăn “phổ cập” này khắp nơi, từ các quầy hàng thực phẩm cho đến nhà hàng sang trọng, bất kể buổi sáng, trưa hay tối.

Tokyo là “quê hương” của chợ cá Tsukiji nổi tiếng, nơi cung cấp thực phẩm tươi sống cho các đầu bếp, nhà hàng quanh thành phố và nhiều địa điểm khác nhau tại Nhật Bản. Bởi vậy, cũng không khó hiểu khi Sushi lại trở thành món ăn được yêu thích đến vậy.
 

Nhung-mon-an-nhat-dinh-phai-thu-khi-du-lich-tokyo
Ngoài Gunkanmaki, Nigiri Sushi cũng là một “biến thể” phổ biến của Sushi. Ảnh: Thedailymeal.com


Nigiri Sushi (một chút cơm đặt dưới lát cá chín hoặc sống) và Gunkanmaki (cơm và cá được cuộn lại với nhau bằng một dải rong biển) là những “biến thể” phổ biến nhất của Sushi. Nếu không thích cá, Inarizushi (miếng cơm nhỏ được đặt gọn gàng trong miếng đậu phụ chiên) cũng là lựa chọn không tồi.

Để thưởng thức Sushi, bạn nên tìm đến Kyubey (quận Ginza), một trong những quán Sushi nổi tiếng nhất Tokyo. Với những ai muốn trải nghiệm phong cách Michelin, nhà hàng 3 sao Sushi Saito (Minato) sẽ là một gợi ý. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, nhà hàng chỉ có chỗ ngồi dành cho 8 người nên khách hàng sẽ phải đặt chỗ trước cả tháng.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn này ở những địa điểm phổ biến hơn, như các nhà hàng băng chuyền tại Tokyo.

 


Yakitori

Tương tự thịt xiên nướng của Việt Nam, Yakitori gồm những miếng thịt gà (hoặc loại thịt khác) xiên lại bằng một thanh tre, sau đó nướng trên than nóng. Nó được xem như một loại đồ ăn nhanh, ăn kèm nhiều kiểu nước sốt, trong đó phổ biến là nước tương.
 

Nhung-mon-an-nhat-dinh-phai-thu-khi-du-lich-tokyo
Những xiên thịt nướng thơm nức đang bốc khói chắc chắn sẽ khiến thực khách không thể “làm ngơ”. Ảnh: Savorjapan.com


Ở Tokyo, Yakitori được phục vụ ở khắp nơi, từ quầy hàng trên vỉa hè cho đến các nhà hàng. Du khách có thể tìm đến hẻm Omoide Yokocho gần lối ra phía Tây ga Shinjuku, nơi tập trung rất nhiều quầy bán Yakitori.

Nếu muốn thưởng thức ở một nơi sang trọng hơn, Tokoshima (2-8-10 Sangenjaya, Setagaya) được đánh giá là nhà hàng Yakitori ngon nhất trong thành phố.
 

Monjayaki

Monjayaki là món ăn quen thuộc đối với người dân vùng Kanto (bao gồm Tokyo). Nhiều người thường nhầm lẫn với món bánh xèo Nhật Bản, nhưng thực chất, chúng hoàn toàn khác nhau.
 

Nhung-mon-an-nhat-dinh-phai-thu-khi-du-lich-tokyo
Người đầu bếp có thể chế biến Monjayaki bằng hàng loạt nguyên liệu khác nhau, tạo hương vị riêng cho món ăn. Ảnh: japan-trends.com


Thoạt nhìn, Monjayaki có thể không bắt mắt, bởi nó được tạo thành bằng cách trộn một loại bột với các thành phần được băm nhỏ hoặc xay nhuyễn, sau đó trải trên vỉ nướng, nhìn có vẻ hơi... hỗn độn. Nhưng tại sao Monjayaki vẫn phổ biến và được yêu thích như vậy?

Đó là vì bên cạnh hương vị thơm ngon, cách chế biến Monjayaki cũng rất linh hoạt. Nó có thể “biến tấu” bằng cách thay đổi các loại nguyên liệu, từ phô mai cho đến mì xào giòn.

Địa điểm lý tưởng nhất để cùng bạn bè thưởng thức Monjayaki phải kể đến Tsukishima (Tokyo) – hòn đảo nhân tạo có tới hơn 70 nhà hàng chuyên phục vụ món ăn này.
 

Đồ ăn theo “văn hóa Kawaii”

Đối với người Nhật, “dễ thương” (Kawaii) không đơn thuần nói về diện mạo hay một phong cách mà đã trở thành khái niệm ăn sâu vào văn hóa của người dân xứ sở hoa Anh Đào.

Thời xa xưa, khái niệm này mang ý nghĩa hơi tiêu cực khi đàn ông Nhật thường dùng để nói về những phụ nữ ngây ngô, trẻ con. Bước sang thể ký XX, nó được định nghĩa lại, thậm chí tạo ra cả một “nền văn hóa” đầy sức hút đối với không chỉ người Nhật mà hàng triệu người từ các quốc gia khác. Helly Kitty và Pokemon là hai ví dụ điển hình, nổi tiếng trên thế giới cho đến ngày nay.
 

Nhung-mon-an-nhat-dinh-phai-thu-khi-du-lich-tokyo
Đến Tokyo, bạn sẽ bị thu hút bởi những chiếc bánh tạo hình theo nhân vật Totoro ngộ nghĩnh. Ảnh: Ashleyabroad.com


Không giới hạn ở đó, văn hóa Kawaii còn được người dân nơi đây đem vào lĩnh vực ẩm thực với sự ra đời của những món ăn sở hữu vẻ ngoài xinh xắn, đáng yêu. Đến với Tokyo, du khách không khó để bắp gặp những chiếc bánh kem tạo hình theo nhân vật Totoro (anime Hàng Xóm Tôi Là Totoro) hay những chiếc bánh rán được trang trí bằng hình vẽ các con vật ngộ nghĩnh, chỉ nhìn thôi đã thấy no mắt.

Nếu là fan của Totoro, bạn có thể tìm tới tiệm bánh Shirohige Cream Puff Factory địa chỉ 5-3-1 Daita, Setagaya. Trong khi đó, bánh rán hình con vật được bày bán rất nhiều tại chuỗi cửa hàng Floresta Donut quanh thành phố.
 

Ramen

Nhắc đến Nhật Bản, ngoài sushi, người ta cũng thường nghĩ đến Ramen. Nó bao gồm mì sợi, phục vụ cùng nước dùng từ thịt (đôi khi từ cá), ăn kèm những đồ ăn như rong biển khô, xá xíu, hành lá...

Vốn là món ăn được người Trung Quốc nhập cư mang đến, song từ thế kỷ XIX, Ramen đã “tiến hóa” và trở thành món ăn đặc trưng của Nhật Bản. Ngày nay, có tới hàng trăm biến thể khác nhau của Ramen được bán tại quốc gia này.
 

Nhung-mon-an-nhat-dinh-phai-thu-khi-du-lich-tokyo
Từ lâu, Ramen đã trở thành món ăn “đóng mác” Nhật Bản. Ảnh: Cotoacademy.com


Riêng ở Tokyo cũng có khoảng 5.000 quán ăn và nhà hàng chuyên về Ramen. Điển hình như Ippudo Ramen với 7 cơ sở khác nhau hay nhà hàng Soba Noodles Tsuta tại địa chỉ 3-2-4 B1 Nishihara Shibuya-ku. Nếu là một người ăn chay, du khách hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn này tại chuỗi nhà hàng T’s Tantan.
 

Kaisen-donburi

Trong tiếng Nhật, “donburi” có nghĩa là một tô cơm lớn, bên trên phủ đầy thực phẩm. Còn đối với Kaisen-donburi (cơm hải sản), bạn có thể thấy các loại hải sản phổ biến như tôm, cá ngừ, cầu gai và trứng cá hồi. Nếu không thích đồ biển sống, khách hàng cũng có thể yêu cầu thay bằng thịt bò hoặc thịt lợn.
 

Nhung-mon-an-nhat-dinh-phai-thu-khi-du-lich-tokyo
Những tô Kaisen-donburi đầy ắp hải sản chắc chắn sẽ làm hài lòng các tín đồ ẩm thực. Ảnh: Flickr.com


Để trải nghiệm món ăn này ở Tokyo, du khách nên tìm đến nhà hàng Ginhachi tại 2-9-12 Ginza hoặc Tsujihan tại 3-1-15 Nihombashi. Giống như Ramen, Kaisen-donburi (cơm hải sản) cũng có rất nhiều mức giá nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của người dùng.
 

Bánh phô mai Nhật Bản

Để kết thúc một bữa tối “ngọt ngào” chắc chắc không thể thiếu món tráng miệng là những miếng bánh phô mai rất nhẹ, mịn có màu sắc bắt mắt. Với điểm cộng là ít đường, bánh phô mai Nhật Bản cũng sẽ trở thành lựa chọn “thân thiện” đối với những người ăn kiêng.
 

Nhung-mon-an-nhat-dinh-phai-thu-khi-du-lich-tokyo
Bữa ăn sẽ không thể “hoàn hảo” nếu thiếu món tráng miệng là những miếng bánh phô mai mang đậm hương vị Nhật Bản. Ảnh: Asweetheartchef.com


Cheese Garden (ở Ikebukuro hoặc Sumida) được đánh giá như một nơi lý tưởng để trải nghiệm và thưởng thức loại bánh này.

 

Bảo Ngọc

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc