Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
DÒNG SỰ KIỆNruộng bậc thang Y Tý

Ngất ngây hương vị trà ngon trên thế giới

Thứ bảy, 15/02/2020, 11:00 GMT+7
Thưởng thức hương vị trà ngon trên thế giới cũng chẳng khác gì khám phá chính miền đất đó cả.
test

Thưởng thức hương vị trà ngon trên thế giới giúp ta ấm áp những ngày đông, thổi chút mát mẻ cho ngày hè và an ủi chúng ta những lúc mệt mỏi. Từ thời cổ đại đến nay, trà đã luôn có sức mạnh đặc biệt, trở thành một phần của những nghi thức trang trọng và xã giao. Dưới đây là những món trà nổi tiếng dành cho những người yêu thích du lịch và quan niệm trà không chỉ đơn giản là thức uống.

Trà bột Matcha Nhật Bản

Chắc hẳn với người Việt, trà ngon trên thế giới không thể thiếu Matcha. Trà bột Matcha được dùng trong trà đạo Nhật Bản, tại dạng chưa nghiền được gọi là “Tencha”. Tùy theo độ sáng của bột mà sẽ quyết định vị ngọt của trà, màu matcha càng sáng thì sẽ ngọt hơn nhiều.
 

Ngat ngay huong vi tra ngon tren the gioiTrà Matcha là cái tên không thể thiếu trong danh sách trà ngon trên thế giới. Ảnh: Creative Market


Những cây chè sau khi lên 2-3 lá non thì người ta sẽ dùng vải mỏng che sao cho ánh sáng mặt trời không chiếu vào được. Những chồi non sau khi hái sẽ được hấp và sấy khô. Gân, thân mảnh sẽ được loại bỏ trong quá trình nghiền bột.

Matcha là một thức uống thơm ngon và bổ dưỡng, ngoài ra còn rất tốt cho sức khỏe, giúp cho con người cảm thấy phấn chấn sau một ngày dài mệt mỏi. Do ở dạng bột và có thể hòa tan trong nước cho nên toàn bộ chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ hoàn toàn khi bạn thưởng trà.

Bên cạnh đó, bột matcha cũng được sử dụng để làm những món ăn truyền thống của người Nhật thêm phần phong phú, có thể kể đến như cà ri matcha, ramen matcha, gà rán matcha, bánh xếp Nhật vị matcha hay những món tráng miệng hấp dẫn. 

Trà sữa Đài Loan

Đã là tín đồ hảo ngọt thì khi đến Đài Loan, không thể bỏ lỡ việc thưởng thức một cốc trà sữa, nơi được xem là cái nôi của loại thức uống nổi tiếng này. Trà sữa là loại thức uống mang hương vị của trà, hương thơm thoang thoảng nhẹ nhàng, có vị béo, ngọt từ sữa, vị dai từ các loại trân châu tạo ấn tượng sâu sắc với người dùng. 
 

Ngat ngay huong vi tra ngon tren the gioiTrà sữa Đài Loan luôn biết cách nắm lấy trái tim của người uống. Ảnh: Klook


Cách pha chế xoay quanh hai nguyên liệu chính là trà và sữa, điều làm nên sự đặc biệt của trà sữa Đài Loan chính là công đoạn chế biến công phu, cầu kỳ. Trà sữa Đài Loan được chai thành 7 loại trà chính, đó là trà đen, trà đắng, Ô Long, hồng trà, lục trà…. Nhưng 7 loại trà này lại có đến hàng trăm công thức chế biến mang đến hương vị đặc trưng khác nhau. 

Cách chuẩn bị nguyên liệu cũng là yếu tố quyết định đến mùi vị của trà sữa, ngoài ra còn phải kể đến kỹ thuật, tay nghề của người pha chế. Từ những yếu tố đó, trà sữa Đài Loan đã mang đến sự ấn tượng khác biệt mà không nơi nào có được.

Đặt chân đến Đài Loan, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh của những quán trà sữa hay xe đẩy bán trà sữa ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên để có thể thưởng thức hương vị chính gốc thì có một vài địa điểm gợi ý của nó như sau:

>> Chun Shui Tang: Địa chỉ: 1B1, Số 9 đường Songshou, quận Xinyi, Đài Bắc (Taiwan 110)
Giờ mở cửa: 11h-21h30 Chủ Nhật đến thứ Năm | 11h-22h thứ Sáu và thứ Bảy

>> 50 Lan
Địa chỉ: Số 48-4, đường Xining South, quận Wanhua, thành phố Đài Bắc (Taiwan 108)
Giờ mở cửa: 10h-22h hằng ngày

>> Ten Ren’s Tea
Địa chỉ: Số 45號, đường Chengdu, quận Wanhua, thành phố Đài Bắc (Taiwan 108)
Giờ mở cửa: 9h-22h hằng ngày

>> Coco
Địa chỉ: Số 91, Khu 2, đường Xinyi, quận Zhongzheng, thành phố Đài Bắc (Taiwan 100)
Mở cửa: 10h30-21h15 hằng ngày

>> Yi Fang Tea
Địa chỉ: Số 66, khu 4, đường Minsheng East, quận Songshan, thành phố Đài Bắc (Taiwan 105)
Giờ mở cửa: 10h-20h thứ Hai đến thứ Bảy | Chủ Nhật đóng cửa

Trà Teh Tarik của Malaysia

Tìm hiểu về hương vị trà ngon trên thế giới không thể thiếu được loại trà Teh Tarik, hay còn gọi là "trà kéo", trong tiếng Malaysia có nghĩa là uống một hơi. Tuy cách chế biến đơn giản nhưng lại là thức uống truyền thống không thể thiếu của người dân Malaysia. 
 

Ngat ngay huong vi tra ngon tren the gioiTrà kéo Teh Tarik vô cùng đặc biệt của người Malaysia. Ảnh: Bukalapak


Trà sữa teh tarik Malaysia được pha chế từ trà và sữa, được rót từ chiếc ly này sang chiếc ly khác với khoảng cách cao lên tới 1 mét. Một cốc trà sữa ngon là khi miệng ly nổi nhiều bọt, bạn có thể thưởng thức trà sữa khi còn nóng hoặc khi lạnh. Trá sữa Teh Tarik có 3 vị cho bạn lựa chọn thưởng thức, đó là vị truyền thống, vị cà phê và vị matcha. 

Vì là thức uống phổ biến tại Malaysia nên bạn có thể mua nó tại bất kỳ đâu tại các cửa hàng đặc sản tại Malaysia, với mức giá khoảng 300.000 đồng/bịch. 

Trà truyền thống Trung Quốc

Đã quá nổi tiếng trong danh sách trà ngon trên thế giới, trà Trung Quốc được phân thành nhiều loại trà chính gồm có trà xanh, trà đen, trà Ô Long và các loại trà đến từ nhiều tỉnh khác nhau, đôi khi còn được pha chế với nhau để tạo ra hương vị mới lạ. Với người Trung Quốc, thưởng trà là tập tục không thể thiếu, thói quen đã có từ ngàn đời xưa. Việc thưởng trà cũng được xem là một nghệ thuật, không chỉ cần nguyên liệu tốt, ấm trà chất lượng mà còn cần cả sự tinh tế trong nghệ thuật pha trà.
 

Ngat ngay huong vi tra ngon tren the gioiTrà Trung Quốc phong phú đa dạng. Ảnh: avalinahsbooks.space


Để có một ấm trà ngon, những lá trà được chọn phải có đủ tiêu chuẩn, có mùi thơm đặc trưng, không có mùi mốc hay là khét. Đầu tiên trà sẽ được rửa sạch bụi bẩn bám trên lá bằng nước có nhiệt độ 70 đến 80 độ. Nước dùng để pha trà là nước sôi vừa tới khi bắt đầu xuất hiện bọt nhỏ. Trà không ngâm quá lâu và không nên pha lại quá nhiều lần. Mỗi khu vực khác nhau ở Trung Quốc có phong cách uống trà cũng khác nhau, người phương Bắc thường pha trong ấm lớn rồi đổ ra tách để uống, còn người Giang Nam lại bỏ trà trực tiếp vào tách mới pha. 

 

 

Trà bơ Tây Tạng

Tây Tạng là vùng đất cao nguyên có độ cao lớn nhất thế giới, người dân sống chan hòa giữa thiên nhiên, hòa mình với đất trời. Để có thể chống chọi với không khí lạnh giá ở đây, người Tây Tạng không chỉ cần áo ấm mà bên cạnh đó họ còn cần thêm cả những thức uống giúp bổ sung năng lượng và làm ấm cơ thể. Trà bơ chính là một trong số đó.
 

Ngat ngay huong vi tra ngon tren the gioiNgười Tây Tạng rất thích uống trà bơ. Ảnh: Barcode


Người dân Tây Tạng thưởng thức trà bơ bất kỳ lúc nào trong ngày, từ buổi sáng, chiều hay cả đêm tối, thậm chí có người còn uống đến 60 cốc trà mỗi ngày. 

Trà bơ là loại trà được làm từ trà đen Pu-erh, bơ Yak (loại bò đặc trưng của vùng đất này), muối Himalaya (một loại muối mỏ màu hồng có tác dụng chữa bệnh) và sữa. Trà có hương vị béo, thơm và chút mằn mặn rất đặc biệt. Trà sẽ được đun vào nước sôi trong một khoảng thời gian khá lâu, sau một tiếng sẽ cho thêm muối, bơ và dùng bình trà Chandong để hòa tan trà sữa, tiếp theo sẽ đun cùng với bơ.

Trà bơ cũng là một món trà quý mà người dân Tây Trạng dùng thiết đãi các vị khách ghé đến, thể hiện sự hiếu khách của họ.

Trà Karkade Ai Cập

Dâm bụt là loài cây thường được trồng làm hàng rào tại Việt Nam. Hiếm ai nghĩ đến việc sử dụng hoa dâm bụt để làm thực phẩm, thế nhưng tại Ai Cập hay các nước Trung Đông, nó đưọc phơi khô để làm thành trà và có tên gọi là Karkade. Đây là món trà rất được người Ai Cập yêu thích, đặc biệt là vào mùa hè, họ cho rằng hoa có nhiều vitamin C, làm giảm huyết ấp và nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe.
 

Ngat ngay huong vi tra ngon tren the gioiHoa dâm bụt là nét đặc sắc của trà Karkade. Ảnh: Medoneta


Cách chế biến trà Karkade cũng rất là đơn giản, bạn chỉ cần đun sôi nước, cho hoa dâm bụt khô vào, khuấy đều lên sau đó loại bỏ phần cánh hoa, thêm đường theo khẩu vị, có thể thêm vào một ít chanh để hương vị được tươi mát hơn. Trà Karkade có màu đỏ đặc trưng của loài hoa dâm bụt.

Vì là một thức uống rất được ưa chuộng nên bạn có thể tìm thấy nó bày bán tại các chợ truyền thống tại Ai Cập. 

Trà đen Anh Quốc

Trà xanh được bắt nguồn từ Trung Quốc, tuy nhiên khi xuất khẩu sang nước khác thì những lá trà xanh tươi mới không thể giữ được hương vị của món quà. Cũng chính vì thế, người ta nghĩ đến việc oxy hóa lá trà để giúp giữ cho hương vị trà được tốt hơn. 
 

Ngat ngay huong vi tra ngon tren the gioiĐể sống như người Anh thì phải uống trà chiều. Ảnh: Top Chef


Bắt đầu từ năm 1658, trà đen lần đầu tiên xuất hiện ở Anh Quốc và số lượng cũng bắt đầu tăng dần từ đó, dần dần nó trở thành một nếp sống và văn hóa của hoàng gia Anh cũng như người dân nơi đây. Người Anh thường pha trà trong những chiếc ấm sứ có hoa văn cổ điển, chén trà và đĩa lót phải đi theo bộ với ấm trà, tất cả đều toát lên vẻ tinh tế nhưng không kém phần sang trọng. Thưởng thức hương vị trà kiểu Anh không chỉ có trà, thường có thêm bánh nước bé xinh phết thêm kem, socola hoặc là bơ.

Trà đen Anh Quốc có nhiều tác dụng như chống lão hóa, ít caffein hơn cà phê, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch và còn giúp giảm cân, rất tốt cho sức khỏe. 

 

Trần Yến (tổng hợp)

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Theo Báo Thể thao Việt Nam
quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc