Khám phá ẩm thực truyền thống là trải nghiệm không thể thiếu, bất kể bạn vi vu đến quốc gia, vùng đất nào trên thế giới. Cũng giống như mọi nền ẩm thực trên khắp hành tinh, những món ngon ở Malaysia không chỉ hấp dẫn mà còn phản ánh nét văn hóa đặc sắc và phần nào đời sống địa phương của quốc gia này.
Mang ảnh hưởng của Trung Quốc, Ấn Độ kết hợp với ẩm thực truyền thống, các món ăn nổi tiếng của Malaysia được CNN giới thiệu dưới đây hứa hẹn sẽ khiến cho chuyến du lịch của bạn trở nên thú vị hơn rất nhiều đấy!
>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Malaysia
Nasi lemak được biết đến như “món ăn thương hiệu” mà có lẽ bất kỳ du khách nào đến Malaysia cũng phải thử ít nhất một lần. Không đơn giản chỉ là món cơm thông thường, với Nasi lemak gạo thường được nấu trong nước cốt dừa nên từng hạt cơm khi chín có độ thơm và ngậy béo. Tùy vào địa phương mà bạn ghé thăm mà topping ăn kèm món cơm truyền thống của Malaysia này sẽ khác nhau, bao gồm thịt cừu/gà/cà ri bò, cá khô, rau, trứng ốp, lạc rang và sốt ớt sambal cay.
Theo truyền thống, người dân địa phương thưởng thức Nasi lemak như bữa sáng nhưng thực tế bạn có thể ăn cơm Nasi lemak vào mọi thời điểm trong ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử một phiên bản cơm đĩa khác của Malaysia là Nasi kandar.
Asam Laksa là một món ngon ở Malaysia không chỉ được yêu thích tại quốc gia này mà còn phổ biến ở khá nhiều nước láng giềng châu Á khác như Thái Lan, Trung Quốc,… Đây là món ăn khoái khẩu dành cho những người yêu thích hương vị chua cay với nước dùng cá thu kết hợp với me chua, thêm chút ớt đỏ. Sợi mì to dai giòn hòa quyện, ăn kèm với topping đơn giản như cá xé, tôm và một vài loại rau thơm.
Được cho là có nguồn gốc từ Indonesia, xiên nướng satay là món ăn phổ biến ở Malaysia được không chỉ người địa phương mà du khách cũng rất yêu thích. Satay chỉ đơn giản là món ăn sử dụng thịt heo, bò hoặc thịt gà làm nguyên liệu chính tẩm ướp gia vị đặc trưng, xiên vào que và đem nướng trên lửa lớn. Satay có vị khá đậm đà nên thường được sử dụng kèm với cơm, dưa leo, hành tây và không thể thiếu sốt đậu phộng.
Chịu khá nhiều ảnh hưởng từ ẩm thực Trung Quốc, một trong số những món ngon ở Malaysia mang hương vị Trung Hoa được nhiều người yêu thích là Char Kuey Teow. Món hủ tiếu này sử dụng sợi mì phẳng làm từ gạo khá phổ biến ở Đông Nam Á, xào với mỡ heo ngậy béo trên chảo với lửa lớn tạo nên hương vị đặc trưng. Ăn kèm là nhiều loại topping bổ dưỡng như hải sản, sò huyết, trứng, giá đỗ, lá hẹ,…
Mee goreng mamak là một trong những món ăn nổi tiếng ở Malaysia có nguồn gốc từ ẩm thực Ấn Độ. Nguyên liệu đơn giản chỉ gồm mì vàng, thịt bò hoặc gà, tôm, nước tương, trứng và rau được xào cùng và hòa quyện cùng gia vị, ớt bột. Nghe thì có vẻ khá bình thường và hoàn toàn có thể làm tại nhà, thế nhưng thưởng thức mì mamak xào tại một quán ăn đường phố tại Malaysia sẽ là trải nghiệm hoàn toàn khác biệt đấy!
Quên KFC đi, trong tour du lịch Malaysia nhất định bạn phải thử món gà sốt Ayam percik đặc trưng của ẩm thực Malaysia. Về cơ bản, đây chỉ là món gà nướng với nước sốt nhưng sự khéo léo của người đầu bếp địa phương được thể hiện ở sốt percik mang hương vị kết hợp giữa gừng, tỏi, nước cốt dừa và ớt. Du khách dễ dàng tìm thấy món ăn mặn phổ biến nhất Malaysia này ở bất kỳ quán ăn, nhà hàng nào.
>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Việt Nam từ A-Z
Không thể bỏ qua Goreng pisang trong chuyến khám phá những món ăn đường phố nổi tiếng Malaysia. Mặc dù món chuối chiên này có vẻ cũng khá phổ biến ở Việt Nam nhưng khi thưởng thức ở nước láng giềng, bạn sẽ có cảm nhận khác biệt hoàn toàn. Chuối chín được nhúng qua lớp bột rồi thả vào chảo dầu sôi sục, nhờ thế mà vị ngọt tự nhiên trong chuối được cảm nhận rõ rệt hơn ngay từ miếng đầu tiên. Kết hợp với lớp bột giòn rụm bên ngoài thì còn gì tuyệt vời hơn!
Món ngon ở Malaysia này là một loại bánh mì dẹt lấy cảm hứng từ món bánh roti của Ấn Độ, được làm từ bột mì, trứng gà, bơ, nước và đôi khi tạo ngọt với một chút sữa đặc. Hỗn hợp bột sau đó được mang đi tráng mỏng trên chảo gang, tạo ra một miếng bánh mềm mịn, hơi dai bên trong nhưng bên ngoài lại hơi giòn xốp. Roti canai là món ăn kèm lý tưởng với cà ri hoặc chỉ đơn giản như một món ăn nhẹ vào giờ chiều.
Chưa thử bánh Apam balik trên đường phố hay khu chợ địa phương thì coi như bạn chưa khám phá trọn vẹn ẩm thực truyền thống Malaysia. Đây là một món bánh khá đơn giản với lớp vỏ bên ngoài mềm mịn, mỏng được tạo hình khéo léo từ hỗn hợp bột mì, trứng, bơ, kẹp ở giữa là phần nhân ngọt ngào như đường, đậu đỏ, bơ đậu phộng và rắc bắp ngọt.
Là một trong top món ăn vặt nổi tiếng nhất ở Malaysia, Tepung pelita sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để kết thúc tour ẩm thực đa dạng của bạn. Món bánh này có kết cấu bột gạo dẻo núng nính thơm nức mùi nước cốt dừa và lá dứa, đựng trong những tàu lá chuối nhỏ gấp gọn gàng. Khi thưởng thức bạn sẽ thấy không quá ngọt mà rất vừa ăn, ăn một chiếc là chỉ muốn ăn thêm nữa.
Top 10 món ngon ở Malaysia kể trên chắc chắn sẽ khiến cho chuyến khám phá ẩm thực tại “quốc gia trăm đảo” của bạn trở nên thú vị hơn rất nhiều!
>> Xem thêm: Đủ mọi style quán cà phê đẹp ở Malaysia cho bạn tha hồ check in
Mộc Nhiên
Theo Báo Thể thao Việt Nam