Các món ngon ở Ethiopia rất đặc biệt và vừa miệng, phù hợp với khẩu vị của mọi người, mọi nhà và có phần nổi bật hơn so với ẩm thực các nước còn lại của châu Phi.
Ethiopia được xem như một viên ngọc ẩn của lục địa đen với cảnh quan tuyệt đẹp, nhiều câu chuyện huyền bí và văn hóa ẩm thực phong phú. Đặc biệt, các món ngon ở Ethiopia có hương vị hấp dẫn, kết hợp tinh tế giữa nhiều loại gia vị và được ưu ái vài phần khi hỏi ăn gì khi du lịch châu Phi.
Những món ngon ở Ethiopia rất đặc biệt và vừa miệng. Ảnh: CNN
>> Xem thêm: Trọn bộ kinh nghiệm du lịch châu Phi
1. List món ngon ở Ethiopia bạn chớ bỏ qua
1.1. Tibs
Tibs – món ăn được chế biến từ thịt bò hoặc thịt cừu thái lát, áp chảo với bơ, tỏi và hành tây là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Ethiopia. Tùy người chế biến mà món ngon ở Ethiopia này có hình dạng khác nhau, kích cỡ miếng thịt cũng khác nhau và ăn kèm rau hoặc không.
Tibs – một trong những món ngon ở Ethiopia bạn chớ bỏ qua. Ảnh: CNN
Tuy nhiên, một biến thể đặc biệt của Tibs rất được yêu thích là shekla tibs. Nếu bạn order món này, các dải thịt sẽ được mang đến bàn và nướng trực tiếp trên nồi đất nung bằng than nóng. Ấn tượng và ngon miệng là những mỹ từ mà thực khách thường dùng để ca ngợi món ăn này.
Một biến thể đặc biệt của Tibs rất được yêu thích là shekla tibs. Ảnh: Patch
Trong quá khứ, người dân Ethiopia thường chuẩn bị món tibs để thể hiện sự tôn trọng đối với ai đó. Ngày nay, nó vẫn được coi là một món ăn đặc biệt, được bày biện trong các sự kiện và ngày lễ đặc biệt. Tuy nhiên, nếu bạn bước vào một quán bar náo nhiệt vào một chiều thứ Sáu ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, bạn cũng sẽ có cơ hội được thưởng thức món đặc sản này.
1.2. Kitfo
Chế biến từ phần thịt nạc nhất, kitfo được người dân Ethiopia xem như một món ăn đặc sản giàu dinh dưỡng mà du khách nhất định phải thưởng thức khi có dịp đến đây.
Kitfo là một trong những món ngon ở Ethiopia. Ảnh: CNN
Tương tự như bánh tartare bít tết của Pháp, món Kitfo được chế biến không quá cầu kỳ. Thịt được băm nhỏ và hâm nóng trong chảo với một ít bơ, mitmita (một phiên bản cao cấp hơn của berbere) và đôi khi là cỏ xạ hương. Điểm đặc biệt nhất của món ngon ở Ethiopia này là thường được phục vụ leb leb (hâm nóng, không nấu chín).
Điểm đặc biệt nhất của món ngon ở Ethiopia này là thường được phục vụ leb leb (hâm nóng, không nấu chín). Ảnh: Kênh 14
Trong thực tế, Kitfo có thể ăn kèm với aib (tương tự như phô mai khô) và gomen (rau bina băm nhỏ), một sự kết hợp hoàn hảo giúp bữa ăn của bạn ngon miệng hơn, đồng thời cũng no lâu hơn.
1.3. Beyainatu
Beyainatu - món ăn chay phổ biến nhất ở Ethiopia có nghĩa là "mỗi loại một chút". Và đúng như tên gọi, món ngon ở Ethiopia này sẽ có rất nhiều loại rau, khoai tây, cà ri, đậu lăng hầm, v.v., mang đến cho bạn một bữa ăn đầy màu sắc và mùi vị, vô cùng hấp dẫn.
Beyainatu – món ngon ở Ethiopia. Ảnh: CNN
Do truyền thống ăn chay của người dân Ethiopia vào các ngày thứ Tư và thứ Sáu, beyainatu trở thành món ăn phổ biến khắp cả nước và được phục vụ ở khắp mọi nơi từ các khách sạn sang trọng đến quán ăn nhỏ ven đường.
Beyainatu trở thành món ăn phổ biến khắp cả nước và được phục vụ ở khắp mọi nơi. Ảnh: Marhaba Qata
Nhiều du khách đến
Ethiopia mỗi khi có dịp quay lại đất nước thú vị này đều hùng hồn tuyên bố dù họ không phải tín đồ ăn chay nhưng beyainatu vẫn là bữa ăn yêu thích của họ.
1.4. Fuul
Phổ biến khắp Đông Phi và Trung Đông, món Fuul của người Ethiopia là sự kết hợp hoàn hảo giữa đậu fava hầm và gia vị. Món này thường được người dân địa phương ăn vào bữa sáng và du khách xếp vào list món ăn nhất đỉnh phải thử ở Ethiopia.
Fuul, một trong những món ngon ở Ethiopia. Ảnh: Great British Chefs
Có thể bạn chưa biết Fuul được xem như một loại thức ăn nhanh tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là ở Addis Ababa, nó thường được nấu và phân phát trong những chiếc nồi lớn; hầu hết khách hàng đến đây đều được ăn no trong vòng chưa đầy 10 phút trước khi bắt đầu hành trình khám phá thành phố nhộn nhịp này.
Fuul được xem như một loại thức ăn nhanh tốt cho sức khỏe. Ảnh: wanderlustandfoodstuff
1.5. Shiro
Chế biến từ một loại đậu xanh hoặc đậu xay nhuyễn có gia vị nhẹ, Shiro được người dân Ethiopia đặc biệt ưa chuộng vào những ngày ăn chay. Bạn đừng “nhìn mặt mà bắt hình dong” bởi món ăn có phần bình dân, thanh đạm này lại chính là một trong những món ngon ở Ethiopia mà bạn chớ bỏ qua đấy.
Shiro – món ngon ở Ethiopia rất được yêu thích. Ảnh: CNN
Tùy vào sự khác biệt và khẩu vị từng vùng miền mà Shiro được cho thêm hành, tỏi băm nhỏ, gừng xay hoặc cà chua xắt nhỏ và ớt, để gia tăng thêm hương vị cho món ăn. Trong đó, Tegabino shiro là loại shiro được làm từ các loại đậu, đậu xanh, đậu fava, bột mì, dầu hoặc bơ và nước đun sôi,… nguyên liệu tưởng chưng như đơn giản vậy thôi nhưng hương vị thật thơm ngon, khó cưỡng.
Tùy vào sự khác biệt và khẩu vị từng vùng miền mà Shiro được cho thêm các loại gia vị khác. Ảnh: Go Addis Tour
2. Hướng dẫn cách di chuyển ở quốc gia Ethiopia
Ethiopia là một quốc gia rộng lớn nhưng cơ sở hạ tầng đường bộ còn khá thô sơ. Vì vậy, cách hiệu quả nhất để di chuyển là bằng máy bay. Tuy nhiên, đối với một số địa điểm chỉ có thể di chuyển bằng đường bộ, thì khách du lịch Ethioipia nên book tour riêng với một đại lý cung cấp xe gầm cao 4x4 và có tài xế/hướng dẫn viên đi cùng.
Trên thực tế ở Ethiopia vẫn có phương tiện công cộng như xe bus, tàu nhưng các phương tiện này chỉ được khuyến nghị cho những du khách ưa mạo hiểm bởi tốc độ di chuyển của chúng khá thất thường.
Bạn hãy du lịch Ethiopia một chuyến để được thưởng thức nhiều món ngon độc đáo. Ảnh: Pinterest
Ngoài list món ngon ở Ethiopia nêu trên, khi đến đây bạn cũng nên thử cà phê Ethiopia sau bữa ăn. Bởi đất nước này chính là nơi sản sinh ra cà phê Arabica chất lượng và được ca ngợi là một trong những loại cà phê ngon nhất thế giới.
Lê Vân
Theo Báo Thể thao Việt Nam