Là quốc gia Đông Nam Á thu hút du khách khắp thế giới bởi hàng nghìn hòn đảo xinh đẹp, hoang sơ, du lịch Indonesia còn “đốn tim” biết bao tín đồ ăn uống bởi ẩm thực độc đáo và hấp dẫn. Mỗi vùng miền đặc trưng bởi kiểu ẩm thực khác nhau, không chỉ mang đậm bản sắc truyền thống mà còn kết hợp tinh tế với văn hóa từ nhiều quốc gia khác.
Mới đây, chuyên trang đánh giá ẩm thực TasteAtlas đã gợi ý danh sách một loạt món chiên ngon ở Indonesia đầy hấp dẫn, được chế biến từ đa dạng nguyên liệu phù hợp với mọi du khách. Hãy cùng khám phá nhé!
>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Indonesia
Vị trí địa lý đặc biệt của Indonesia trên vùng xích đạo nhiệt đới ẩm, bao quanh bởi đại dương và eo biển, ảnh hưởng khá nhiều đến ẩm thực của quốc gia này. Những món ăn truyền thống ở Indonesia ở mỗi vùng miền không chỉ mang đậm bản sắc dân tộc mà còn là sự pha trộn giữa nền ẩm thực của nhiều quốc gia, từ Ấn Độ, Trung Quốc, Trung Đông đến châu Âu,…
Không chỉ đa dạng về món ăn, gia vị chế biến của Indonesia cũng rất phong phú góp phần tạo nên hương vị đặc sắc. Ngoài vỏ nhục đậu, dầu lạc hay ớt đỏ, tiêu đỏ, cỏ chanh, đinh hương, thì 3 gia vị nhất định phải có kể cả trong các món chiên ở Indonesia là đậu phộng, ớt và nước dừa/cốt dừa.
Risoles xuất hiện từ thế kỷ 13, là món ăn nhẹ phổ biến của Indonesia, lý tưởng cho bữa sáng hoặc bữa ăn vặt buổi chiều. Chiếc bánh giòn rụm này có phần nhân hải sản, thịt băm, rau hoặc nhân ngọt, lăn qua vụn bánh mì, sau đó chiên ngập dầu cho đến khi có màu vàng nâu.
Risoles được bày bán phổ biến ở nhiều khu chợ, tiệm bánh và các quầy hàng rong trên đường phố Indonesia.
Gorengan là tên gọi dùng để chỉ các món chiên ăn nhẹ của Indonesia với cả phiên bản mặn và ngọt. Nguyên liệu đơn giản chỉ là chuối, tempeh, đậu phụ, khoai lang hoặc mít,… thái mỏng rồi nhúng qua hỗn hợp bột trứng trước khi chiên để tạo lớp vỏ giòn.
Đây là món ăn đường phố phổ biến ở Indonesia được bán nhiều trong các khu chợ với nhiều lựa chọn như pisang goreng (chuối), ubi goreng (khoai lang), aci goreng (bột sắn chiên), tahu goreng (đậu hũ chiên) và singkong goreng (củ sắn).
>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Việt Nam từ A-Z
Bakso goreng hay thịt viên chiên là một trong những món chiên ngon ở Indonesia, biến thể của món thịt viên bakso truyền thống được phục vụ trong các nhà hàng và quán ăn trên khắp đất nước.
Để làm nên món ăn này, người ta kết hợp nhiều nguyên liệu như thịt gà, thịt bò, cá, tôm và thịt lợn hoặc bất kỳ loại nào trong số đó, xay nhuyễn, ướp cùng hỗn hợp gia vị hạt tiêu, tỏi, dầu mè, bột mì, trứng, tinh bột, đường và muối. Cuối cùng tạo hình viên và đem chiên ngập dầu để có lớp vỏ ngoài vàng nâu giòn rụm, thưởng thức kèm với tương ớt.
Một món ăn nổi tiếng của Indonesia với vẻ ngoài bóng bẩy, giòn thơm, bên trong thịt vẫn mọng nước, mềm ngọt được nhiều du khách thế giới yêu thích là vịt chiên. Thịt vịt thường được chặt thành miếng, luộc hoặc hấp và tẩm nhiều loại gia vị như tỏi, gừng, nghệ, riềng hoặc rau mùi trước khi chiên giòn nhanh trên lửa lớn.
Người dân địa phương thường ăn Bebek goreng với cơm, rau tươi như dưa chuột hoặc bắp cải, và chấm sốt sambal cay để tăng thêm hương vị.
Pecel lele là món chiên ngon ở Indonesia được người Java vô cùng yêu thích. Đơn giản chỉ là cá da trơn nguyên con chiên giòn, kết hợp với tương sambal và các loại rau như dưa chuột, đậu que, rau diếp và bắp cải, ấy thế mà ai ăn cũng mê.
Trong bữa ăn của người Java, cá chiên có thể ăn với cơm hoặc không, nhưng nhất định phải kết hợp với một ly nước cam tươi hoặc trà. Địa điểm lý tưởng để ăn món chiên ngon ở Indonesia này là các quầy hàng trên đường phố được gọi là warung tensa , thường mở cửa từ chiều muộn đến nửa đêm.
Chuyến khám phá ẩm thực trong tour du lịch Indonesia năm 2023 của bạn nhất định không thể thiếu Ayam goreng - gà rán kiểu Indo. Thịt gà đùi nguyên má được tẩm ướp gia vị, sau đó om trong thời gian ngắn để có độ mềm bên trong trước khi chiên cho đến khi phấn da bên ngoài vàng và giòn. Nước sốt thường có sả, riềng, nghệ và me chua ngọt, có thể thêm dừa nạo hoặc bột gạo tùy theo vùng.
Bạn có thể thưởng thức món ăn ngon ở Indonesia này với cơm và rau tươi hoặc salad, nhưng ayam goreng cũng là một món ăn phụ phổ biến trong các bữa tiệc truyền thống kiểu Indo.
Pempek là một loại chả cá truyền thống của Indonesia được làm từ thịt cá xay và bột sắn. Pempek được cho là có nguồn gốc từ thành phố Palembang ở tỉnh Nam Sumatra. Một người đàn ông lớn tuổi đã chán ngấy món cá chiên và nướng truyền thống, ông sáng tạo món mới bằng cách xay thịt cá trộn với bột sắn và chiên giòn, đem bán dạo quanh địa phương.
Theo thời gian, giờ đây pempak trở thành món ăn vặt ngon nổi tiếng ở Indonesia. Chiếc “bánh chả cá” hình tròn hoặc chữ nhật với thịt cá xay trộn bột được hấp chín, sau đó chiên ngập dầu thật giòn, có thể ăn kèm mì hoặc các món nộm, salad để chống ngấy.
Đơn giản nhưng “có võ”, tempeh là món chiên ngon ở Indonesia được rất nhiều du khách yêu thích. Nguyên liệu duy nhất tạo nên Tempeh goreng chỉ là đậu nành, ướp trong gia vị truyền thống đặc trưng của người Indo. Sau đó áp chảo hoặc chiên ngập dầu cho đến khi các hạt đậu phồng lên giòn tan.
Tempeh rất phù hợp để ăn vặt, chấm cùng sốt sambal hoặc ăn kèm với các món trộn, món nộm khác.
Là một biến thể khác của Tempeh goreng, món Tempeh mendoan có nguồn gốc từ Purwokerto. Cũng được làm từ đậu nành, những điểm khác biệt là đậu đã lên men, nhúng qua bột có thêm rau mùi, hành lá và tỏi băm nhỏ rồi mới rán giòn.
Món ăn chiên giòn ở Indonesia này cần chiên nhanh để lớp ngoài giòn rụm nhưng bên trong vẫn mềm và mọng nước. Khi ăn chấm cùng tương ớt Sambal, các loại nước chấm làm từ ớt khác, hoặc kecap manis - tương ngọt của Indonesia.
Bạn đã thử bao nhiêu trong số những món chiên ngon ở Indonesia kể trên?
>> Xem thêm: Ẩm thực hoàng gia Bali, Indonesia và những món ăn nhất định phải thử
Ảnh: Taste Atlas
Mộc Nhiên
Theo Báo Thể thao Việt Nam